วัดป่าธรรมอุทยาน แหล่งพุทธธรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่น

วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย) หนึ่งในวัดดังขอนแก่นที่เป็นทั้งสถานปฏิบัติธรรมและเป็นแหล่งพุทธธรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากที่วัดแห่งนี้มีสิ่งก่อสร้างที่มีคติธรรมสอนใจมากมาย บนพื้นที่กว่า 70 ไร่บนผินดินที่หลวงพ่อได้ปลูกป่าล้อมรอบ มีความร่มรื่น เงียบสงบร่มเย็นทำให้พุทธศานิกชนทั้งภายในและภายนอกจังหวัดต่างเดินทางมาทำบุญที่นี่อย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี

รีวิว วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

ประวัติความเป็นมาของวัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย) ตั้งอยู่ที่ป่าช้าของหมู่บ้านสำราญและบ้านเพี้ยฟาน  ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่นบนพื้นที่กว่า  70  ไร่  รายล้อมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ทำให้บรรยากาศในวัดร่มรื่นเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม ซึ่งทางวัดเน้นการปฏิบัติธรรมการเจริญสติ-ดูจิต โดยมีพระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร หรือหลวงพ่อกล้วย เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นพระวิปัสสนาจารย์ของวัดแห่งนี้ เพื่อให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้เขข้ามาปฏิบัติธรรมได้ตามอัธยาศัย

วัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการปฏิบัติธรรม และแรงศรัทธาของญาติธรรมในการสร้างวัด

วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย) เป็นวัดไทยพุทธ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นไปทางเหนือประมาณ 10 กม. ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ มีอนุสาวรีย์ทางศาสนาและฆราวาสมากมาย รวมทั้งพระพุทธรูปปางไสยาสน์สีขาวสูง 23 ม. มีศาลาการเปรียญ หอฉัน ลานสำหรับปฏิบัติธรรม  และที่พักสำหรับผู้มาถือศีลกระจายอยู่ทั่วบริเวณภายในวัด โดยในแต่ละจุดจะมีพระพุทธรูปและสิ่งมงคลต่าง ๆ ให้กราบไหว้ทั่วทั้งบริเวณวัด อาทิ พระพุทธรูปใหญ่ปางลีลา (พระพุทธลีลาวิลาส) วิหารพระพุทธรูปหยกพระพุทธรูปปางนาคปรก พระพุทธรูปปางประสูติ เจ้าแม่กวนอิม และพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐ์ฐานอยู่ภายในวัดป่าอุทยาน

ประวัติและปฏิปทาของหลวงพ่อสำราญ ธมฺมธุโร (หลวงพ่อกล้วย) วัดป่าธรรมอุทยาน

หลวงพ่อสำราญ ธมฺมธุโร (หลวงพ่อกล้วย) มีภูมิหลังนามเดิมว่า สำราญ นามพรมมา

 • เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๒
 • เป็นบุตรคนที่๒ ของนายม่วง กับนางเกษา นามพรมมา มีพี่น้อง๕คน
 • หลวงพ่อเรียนจบชั้นประถม ๖ ที่หมู่บ้านโรงเรียนทองหลา แล้วมาสอบเข้า ม.ศ. ๑ ที่โรงเรียนแก่นนคร อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยมากับเพื่อนๆ ทั้งหมู่บ้าน ๒o คน มีหลวงพ่อสอบติดคนเดียว
 • เมื่อจบการศึกษาแล้ว หลวงพ่อได้ทำงานกับเพื่อนๆ ได้ทำธุรกิจ เรือประมงจนกิจการใหญ่โตหลังจากนั้นหลวงพ่อจึงยกกิจการให้เพื่อน ๆ ทำต่อ
 • ท่านตัดสินใจเลืองทางในกานบวช เพราะท่านต้องการเลือกทางเดินเพราะถ้าไม่เลือกทางเดินจะต้องโดนบังคับให้แต่งงานท่านต้องการแสวงหาธรรม และศึกษาธรรมให้กระจ่าง 
 • ท่านบวชที่เมืองเลย กับหลวงปู่คำดี ปภาโส ก็มีอันไม่เป็นดังที่ตั้งใจ เนืองจากปู่ของพ่อ ซึ่งเลี้ยงหลวงพ่อ ตั้งแต่เล็กๆ และเป็นคนตั้งชื่อท่านว่า “สำราญ” เสียชีวิตลงท่านจึงบวชหน้าไฟให้ปู่ ในวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๒๔ เวลา ๑๐.๑๕ น.
  โดยมีพระครูสังฆรักษ์เฉลิม เป็นพระอุปัชฌาย์ ( ปัจจุบันดำรงค์สมณศักดิ์พระครูเขมาภิยุติ )
 • หลังจากบวช ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านโคก อยู่ในหมู่บ้านเพี้ยฟาน (อยู่ทางทิศใต้ของวัดป่าธรรมอุทยาน) ตอนกลางวันท่านก็อยู่ที่วัดหมู่บ้าน พอกลางคืนท่านก็เข้าไปที่ป่าช้ารกๆ ซึ่งปัจจุบันคือวัดป่าธรรมอุทยาน
 • เมื่อวันที่ 9 พ.ค.64 ขณะที่ท่านปฏิบัติกิจของสงฆ์อยู่ที่วัด จู่ๆได้มีอาการวูบล้มฟุบด้วยอาการหัวใจวาย ศิษย์ได้พาเข้ารักษาที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ทีมแพทย์รักษาอย่างเต็มความสามารถ อาการไม่ดีขึ้น ได้ละสังขาร เมื่อเวลา 16.00 น.สิริอายุ 61 ปี 39 พรรษา
วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

การปฏิบัติธรรมที่ไม่มีการจัดอบรมเป็นคอร์ส ผู้ที่เข้ามาฝึกสามารถปฏิบัติได้อย่างมีอิสระ

วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย) เป็นวัดเน้นเสริมสร้างศรัทธาก่อน  และส่งเสริมปฏิบัติตามหลัง โดยมีพระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร หรือ หลวงพ่อกล้วย เป็นเจ้าอาวาสและเป็นพระวิปัสสนาจารย์ที่จะพาลูกศิษย์ทั้งหลายได้ปฏิบัติธรรมอย่างถูกต้อง จนกระทั่งท่านได้มรณภาพไป และมีพระเจ้าอาวาสรูปใหม่ และพระภิกษุภายในวัดที่ยังคงปฏบัติเช่นเดิมสืบต่อกันมาจนปัจจุบัน 

การจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้จะไม่มีการจัดอบรมเป็นคอร์ส ดังนั้นผู้ที่เข้ามาฝึกปฏบิบัติธรรม กรรมฐานก็สามารถปฏิบัติอย่างมีอิสระ  โดยเลือกสถานที่ปักกรด กางเต็น อยู่กุฏิ หรือศาลาได้ตามอัธยาศัยวิธีไม่มีรูปแบบตายตัว แต่จะเน้นให้ทุกคนที่เข้ามาได้ฝึกฝนตนเอง ที่วัดถือว่าทุกคนมีข้อวัตรปฏิบัติในตัวจึงกฎเกณฑ์ข้อบังคับนั่นเอง

สำหรับผู้สนใจสามารถมาได้ตลอดเวลา ทั้งนี้หลวงพ่อจะมีการเทศน์ก่อนฉันเช้าประมาณเวลา 06.55 น. การเตรียมตัวไม่จำเป็นต้องชุดขาว แต่จะต้องเตรียมเครื่องใช้ส่วนตัวมาให้พร้อม เช่น เสื้อผ้า สบู่ ยาสระผม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ไฟฉาย ยากันยุง เป็นต้น 

วัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

การเดินทางไปวัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

ข้อมูลอื่น ๆ ของวัดป่าธรรมอุทยาน (วัดหลวงพ่อกล้วย)

 • ที่ตั้ง: ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น ขอนแก่น 40000
 • โทร: 095 524 9095
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 7.00 – 19.00 น.
 • อัตราค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
 • เพจวัด: https://www.facebook.com/WatPaDhammaUtthayan/?locale=th_TH
วัดขอนแก่นอื่น ๆ ที่แนะนำ