...

เปิดวัดดังขอนแก่น วัดป่าแสงอรุณ สิมโบราณอีสาน ต้นไม้ร่มรื่น

อีกหนึ่งวัดที่ต้องลองมากับ วัดป่าแสงอรุณ ที่นงนุชกำลังจะแนะนำค่ะ บอกเลยว่าวัดนี้มีชื่อเสียงในจังหวัดเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ในตำบลพระลับ ตัววัดมีความสวยงาม สถาปัตยกรรมโบราณสวย ๆ พร้อมกับชมสิบโบราณที่ยังคงความสวยงามแม้จะผ่านมากหลายปีค่ะ สำหรับ วัดขอนแก่น นี้นงนุชบอกเลยว่าห้ามพลาดมากราบไหว้ เพราะห่างจากตัวเมืองเล็กน้อยเท่านั้น

รีวิว วัดป่าแสงอรุณ

วัดป่าแสงอรุณ สถาปัตยกรรมสวยงาม พร้อมชมสิมโบราณที่ยังสวยงามอยู่

สิม หรือ พระอุโบสถ ของทางภาคอีสานที่ วัดป่าแสงอรุณ ยังคงความสวยงามเป็นอย่างมาก มีหอระฆัง 4 หอ ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้ว ภายนอกไม่มีจิตรกรรมฝาผนัง คงความเรียบง่ายไว้ ภายในสิมมีภาพเขียนฝาผนังลายผ้าไหม ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่นค่ะ และภายในยังประดิษฐานพระประธานปางสะดุ้งมาอยู่ด้วย

วัดป่าแสงอรุณ สิมโบราณยังคงความงาม พร้อมนมัสการ

สิมโบราณนี้มีความกว้าง 15 เมตร ยาว 35 เมตร สูง 62 เมตร มีเสา 52 ต้น หน้าต่าง 14 บานและประตู 3 บาน หลังคาถูกมุงด้วยกระเบื้องเกล็ดปลาแบบโบราณ พร้อมหอระฆัง 4 หอ และกำแพงแก้วล้อมรอบ

วัดป่าแสงอรุณ สิมโบราณ

ภายในสิมประดิษฐานพระประธาน “พระพุทธรังสิโยภาสสุขพิพัฒน์” ปางสะดุ้งมาร หรือ ปางมารวิชัย นอกจากนั้นภายในสิมยังมีจิตกรรมฝาผนังลายผ้าไหมมัดหมี่ รอบภายในสิมอย่างสวยงาม และบนผนังด้านนอกหลังสิม ประดิษฐานพระพุทธรูปปางรำพึง เบื้องล่างขององค์พระเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

วัดป่าแสงอรุณ ภายในสิมโบราณ

เวลาเปิด/ปิดให้บริการและที่ตั้ง วัดป่าแสงอรุณ

  • ที่ตั้ง : 9/2 โยธาธิการ
  • ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 08.00-17.00 น.
  • ที่จอดรถ: มี
  • โทร : –
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดป่าแสงอรุณ

บทสรุป

สำหรับใครที่กำลังมองหาวัดสวย ๆ นงนุชแนะนำ วัดป่าแสงอรุณ เลยค่ะ เพราะยังมีศาลาบำเพ็ญกุศล โรงครัว พร้อมรับปฎิบัติธรรมอีกด้วยค่ะ เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของจังหวัดขอนแก่นที่ต้องได้ลองมาเยี่ยมชมพร้อมกราบไหว้พระพุทธรูปด้วยค่ะ วัดมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ต้องไม่พลาดเลยนะคะ

วัดขอนแก่นอื่น ๆ ที่แนะนำ