...

วัดอรัญญวาสี วัดสิมเก่าโบราณแบบสถาปัตยกรรมอีสาน ฝีมือชาวบ้าน

วัดอรัญญวาสี

วัดอรัญญวาสี (วัดมัชฌิมวิทยาราม) อีกหนึ่งวัดสวยขอนแก่นที่มีสถาปัตยกรรมสิมโบราณที่เหม่ะกับคนที่กำลังมองหาวัดเก่าที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีสถาปัตยกรรมภาพวากจากฝีมือชาวบ้านที่ยังคงคุณค่าของการใช้สี และจินตนาการที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และยังเป็นวัดที่ถูกสร้างและบูรณะขึ้นมาจากความศรัทธาของชาวบ้านก็สามารถเดินทางมาเที่ยวชม และกราบไหว้สิงศักดิ์สิทธิ์ได้ตลอดทั้งวัน 

รีวิว วัดอรัญญวาสี (วัดมัชฌิมวิทยาราม)

ประวัติความเป็นมาของวัดอรัญญวาสี

วัดมัชฌิมวิทยาราม

วัดอรัญญวาสี (วัดมัชฌิมวิทยาราม) เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2470 โดยเริ่มก่อตั้งเป็นวัดขึ้นมาได้เนื่องจากมี ‘สิม‘ เก่าตั้งอู่ในพื้นที่นี้มานานแล้ว อีกทั้งต้นไทรที่ขึ้นอยู่ข้างสิมนั้น ยังมีรูปปั้นเศียรพระ มีบาตรเก่าซึ่งรากของตันไทรงอกออกมาหอหุ้มไวั มีพระ มีธาตุองค์เล็ก ๆ ตั้งไว้ข้าง ๆ ต้นไทร และยังมีเศษอิฐเศษหินกระจายอยู่ทั่วไปทำให้เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เคยเป็นวัดเก่าเมื่อโบราณมาก่อน จึงได้มีการก่อสร้างอาคาร และปรับปรุงพื้นที่โดยรอบให้กลับมาเป็นวัดที่สวยงามเพื่อให้ชาวบ้านได้เดินทางมาทำบุญ และเข้าวัดฟังะรรมกันอีกครั้ง

วัดเก่าแก่ที่ยังคงสถาปัตยกรรมอีสานไว้มานานกว่า 92 ปี

บริเวณภายในวัดอรัญญวาสีนั้นที่ด้านข้าง ๆ สิมบริเวณต้นไทรปรากฏให้เห็น ศาลาการเปรียญขนาดใหญ่รูปแบบตามสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ แต่ชาวบ้านในหมู่บ้านที่สวัดตั้งอยู่นี้จะเรียกว่า “วัดกลางบ้านลาน” เพราะมีสิมเก่าตั้งอยู่บนลาน และมีชื่อหมูล้านว่าบ้านลานนั่นเอง 

วัดมัชฌิมวิทยาราม

วัดสิมเก่าแบบสถาปัตยกรรมอีสาน บรรยากาศร่มเย็น

วัดอรัญญวาสี (วัดมัชฌิมวิทยาราม) เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งที่มีสิม (โบสถ์) แบบสถาปัตยกรรมอีสาน ภายในอุโบสถจะเป็นห้องขนาดเล็ก ขนาด 4.30 * 5 เมตร สามารถจุคนได้ไม่ถึง 4 – 5 คน ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ประตูอุโบสถทำด้วยไม้แกะสลัก ซึ่งชาวบ้านสามารถเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และทำบุญได้ทุกวันตามความสะดวก

วัดอรัญญวาสี

วัดมีสิมเก่า ภาพวาดฮูปแต้มเล่าชาติพระเวสสันดร (พระชาติสุดท้ายของพระพุทธเจ้า)

บริเวณโดยรอบของสิมเก่าแห่งนี้มีฮูปแต้ม หรือภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนเป็นเรื่องพระเวสสันดรชาดก ที่วาดโดยฝีมือชาวบ้านที่ใช้เทคนิคของใช้สีฝุน อย่าง สีเหลือง เขียว ดำ ขาว ครามมาสร้างสรรค์สีของภาพวาดเป็นหลัก สีของภาพจะมีความละเอียดอ่อนกว่าภาพที่สิมอื่น ๆ ที่พบในท้องถิ่นทางภาคอีสาน ซึ่งภาพวาดส่วนมากเป็นเรื่องพระเวสสันดรชาดก และเรื่องราวมักกะลีผลที่เป็นวรรณกรรมพื้นบัานอีสาน ภายในสิมมีพระพุทธรูปไม้ 2 องค์ตั้งอยู่ข้างขวาของพระประธาน องค์หนึ่งแขนข้างขวาขาด สภาพโดยทั่วไปของสิมค่อนข้างดีเพราะชาวบ้านได้มีการปรับปรุงและดูแลอยู่เสมอ

การเดินทางไปวัดอรัญญวาสี [วัดมัชฌิมวิทยาราม]

ข้อมูลอื่น ๆ ของวัดอรัญญวาสี [วัดมัชฌิมวิทยาราม]

  • ที่ตั้ง: 2R58+VG4 ตำบลบ้านลาน อำเภอบ้านไผ่ ขอนแก่น 40110 ห่างจากตัวเมืองจังหวัดขอนแก่น ประมาณ 59 กิโลเมตร
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
  • อัตราค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
วัดขอนแก่นอื่น ๆ ที่แนะนำ