[แจกสูตร] "กุ้งผัดสะตอ" รสจัดจ้าน @อร่อยเหมือนเชฟคนใต้มาปรุงเอง

กุ้งผัดสะตอ-Kung-Phat-Sato

กุ้งผัดสะตอ เมนูนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อจากทางใต้เลยครับ กุ้งสด ๆ นำมาผัดใส่กะปิ และสตอ ผัดให้หอม ทานคู่กับข้าวร้อน ๆ อร่อมฟินไม่แพ้เมนูไหนแนน่นอน ใครที่ชอบทานอยู่แล้ว สามารถนำเมนูนี้ไปลองทำตามได้ครับ หรือใครที่ยังไม่เคยทานมาก่อนเลย ก็ลองทำทานดูนะครับ รับรองติดใจแน่นอน โดย เชฟแฮปปี้ จากร้าน ร้านคัม ปิ้งย่าง ชาบู ขอนแก่น 

ส่วนผสม กุ้งผัดสะตอ

  • กุ้งขาว 10 ตัว
  • หมูสดบด 300 กรัม
  • สะตอ 1/2 ถ้วย
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/4ถ้วย
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ

  1. นำพริกขี้หนู และกระเทียมมาล้างทำความสะอาด แกะเปลือกกระเทียมออกด้วย
  2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมโขลกพอหยาบ
  3. ใส่กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาวลงไป
  4. ใช้สากโขลกทุกอย่างเข้าเนื้อกัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยพอขลุกขลิก 
  5. ชิมรสชาติแล้วปรุงเพิ่มตามชอบ
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ให้น้ำพริกที่โขลกไว้ในข้อก่อนหน้า ลงไปผัดในกระทะ
  7. ผัดให้พริกหอมและเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลแดง
  8. ใส่หมูบดลงไป คลุกให้เข้ากัน จนหมูพอสุก
  9. จากนั้นให้ใส่กุ้งขาวตามลงไป คลุกให้เข้ากันผัดพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี
  10. ใส่สะตอลงไป คลุกอีกรอบ ไม่ต้องผัดนาน เพราะไม่ได้ต้องการให้สตอสุก เพราะสตอทานดิบได้
  11. ชิมรสชาติอีกรอบ และปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลย ให้มีรสอกเปรี้ยวหวานเหมือนน้ำพริกกะปิ
  12. ตักเสิร์ฟ แล้วทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยครับ

สรุป

กุ้งผัดสะตอ เมนูนี้ความอร่อยคือสะตอสด กับกะปิที่ไม่เค็มจัดจนเกินไป แล้วสูตรที่เชฟแฮปปี้เอามาฝากคือสามารถใช้กุ้งซีพีได้เลย ไม่ต้องไปเสียเวลาซื้อกุ้งสดมาแกะเองครับ และถ้าทำตามสูตรนี้แล้วรับรองอร่อย แบบเชฟคนใต้มาทำให้กินเลย

เมนูที่เกี่ยวข้อง