...

[แจกสูตร] "กุ้งอบวุ้นเส้น" พร้อมวิธีการทำให้รสกลมกล่อม & หอมเครื่องเทศ

กุ้งอบวุ้นเส้น-Kung-op-Wunsen

กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากเมนูอาหารจีนได้รับความนิยมมาก ๆ มีรสชาติกลมกล่อม กลิ่นหอมเครื่องเทศ  ซึ่งมีจุดเด่นที่การเสิร์ฟ ที่จะเสิร์ฟในหม้อดิน หรือหม้อสแนเลสมีฝาปิดตามในภาพ วันนี้แจกสูตรโดย เชฟแฮปปี้ จากร้าน ร้านคัม ปิ้งย่าง ชาบู ขอนแก่น เช่นเคยครับ จะมีขั้นตอนการทำยากง่ายยังไงบ้าง เมนูวุ้นเส้นอื่น ๆ อีก ไปติดตามได้เลยครับ

ส่วนผสม กุ้งอบวุ้นเส้น

  • กุ้งแม่น้ำ 3 ตัว
  • รากผักชี 3 ราก
  • ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
  • ขึ้นฉ่าย 1 ถ้วย
  • วุ้นเส้น 1 ถ้วย
  • น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
  • ขิง 5 ชิ้น
  • กระเทียม 6 ชิ้น

วิธีทำ

  1. นำรากผักชี กระเทียมและพริกไทยดำ โขลกเข้ากันให้ละเอียด ตักใส่หม้อที่จะทำอบวุ้นเส้น
  2. ผสมน้ำเปล่า น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
  3. จากนั้นใส่กระเทียมหั่นบาง และขิงหั่นแว่น นำไปตั้งไฟเจียวให้หอม
  4. ใส่กุ้ง วุ้นเส้น ตามด้วยน้ำซอสที่ปรุงไว้ ปิดฝาทิ้งไว้ 5-7 นาที
  5. เมื่อเส้นเริ่มสุกให้ใส่น้ำมันงา ต้นหอม และผักชีซอยปิดท้าย
  6. พร้อมจัดเสิร์ฟ โรยตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย

สรุป

กุ้งอบวุ้นเส้น จริง ๆ แล้วเมนูนี้ทำกินเองได้ง่าย ๆ เลยครับ ตามสูตรที่เชฟแฮปปี้ให้ไป รับรองอร่อยเด็ด เส้นเหนียวนุ่มโดนใจ ได้กินกุ้งแบบสะใจไม่ง้อร้านเลย

เมนูที่เกี่ยวข้อง