...

[[แจกสูตรแซ่บ]] กุ้งแช่น้ำปลา ทำตามได้ง่าย น้ำราดสุดแซ่บ

กุ้งแช่น้ำปลา

สูตรเด็ดแซ่บ ทำตามได้ง่าย ๆ กับเมนู “กุ้งแช่น้ำปลา” บอกทุกวิธีการทำตั้งแต่เริ่มล้างกุ้งไปจนถึงน้ำราดรสแซ่บ ความอร่อยที่ต้องลองทำแล้วติดใจแน่นอนครับ โดยวัตถุดิบสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ เลยตามตลาดครับ สูตรนี้ละเอียดทุกขั้นตอน วิธีการทำก็ไม่ยากเลยครับ มาดูขั้นตอนการทำกันเลย หรือหากสนใจ เมนูกับแกล้ม/อาหารว่าง อีกหลากหลายเมนูคลิกเลย

กุ้งแช่น้ำปลา

เคล็ดลับ กุ้งแช่น้ำปลา

การล้างกุ้งด้วยโซดาจะทำให้กุ้งมีความหวานกรอบ รักษาความอร่อยของตัวกุ้งไว้ได้

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 35 นาที
  • สำหรับ 5 คนทาน
  • แคลลอรี่ 280 kcal

ส่วนผสม

  • กุ้งขาวแกะเปลือก 40 ตัว
  • พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
  • กระเทียม 1/2 ถ้วย
  • รากผักชี 2 ราก
  • มะนาว 2 ลูก
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะระหั่นสไลซ์ 1/2 ลูก
  • กะหล่ำปลีซอย สำหรับจัดเสิร์ฟ
  • ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง
  • กระเทียมหั่นสไลซ์ สำหรับตกแต่ง
  • โซดา 1 ขวด

วิธีทำ

  1. นำกุ้งมาแกะเปลือกและหัวออก กรีดกลางกุ้งเอาเส้นดำออก ล้างด้วยโซดาแช่ไว้ 2 นาที แล้วนำมาล้างน้ำเปล่า แช่ไว้ในตู้เย็น
  2. ทำน้ำราดด้วยการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
  3. นำกุ้งที่แช่เย็นไว้มาเรียงบนจาน วางกะหล่ำและมะระลงไปก่อนแล้วราดด้วยน้ำยำ ตกแต่งเพิ่มด้วยกระเทียมสไลด์และใบสะระแหน่ก็พร้อมทานแล้ว

สรุป

ลองความอร่อยแซ่บเลย “กุ้งแช่น้ำปลา” เชฟแฮปปี้อยากให้คุณได้ลองทำ ราดด้วยน้ำราดสุดแซ่บ เด็ดเปรี้ยวเผ็ด ครบรสเลยครับ หรือหากคุณไม่ทานเผ็ดก็สามารถลดปริมาณพริกลงได้ครับ แต่ยังความอร่อยอยู่แน่นอน

เมนูที่เกี่ยวข้อง