...

>>แจกสูตรอร่อย<< ขนมจีนน้ำยากะทิ ไม่มีกลิ่นคาวปลา ทานได้ง่าย

ขนมจีนน้ำยากะทิ

สูตรความอร่อยหนึ่งใน เมนูขนมจีน ที่ต้องลองแล้ว “ขนมจีนน้ำยากะทิ” ทำจากเนื้อปลาแต่ไม่มีกลิ่นคาวเลยแม้แต่นิดเดียว ทำทานได้ง่าย ๆ ใครที่ชอบทานเมนูน้ำยาต้องลองเมนูนี้แล้วครับ เชฟแฮปปี้แนะนำเลยว่าอร่อย ทำทานได้ทั้งครอบครัว แต่หากมีเด็กเล็กการทำทานเองก็สามารถลดระดับความเผ็ดได้เลยครับ

ขนมจีนน้ำยากะทิ

เคล็ดลับ ขนมจีนน้ำยากะทิ

หากไม่อยากให้น้ำยามีกลิ่นคาว ให้เลือกต้มปลาตอนที่น้ำเดือด จะช่วยลดกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี

  • เตรียมวัตถุดิบ 25 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 50 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 75 นาที
  • สำหรับ 4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 525 kcal

ส่วนผสม

  • ตะไคร้ 200 กรัม
  • กระเทียม 30 กรัม
  • หอมแดง 50 กรัม
  • ข่า 60 กรัม
  • กระชาย 400 กรัม
  • พริกแห้ง 20 เม็ด
  • เนื้อปลาตาเดียว 500 กรัม
  • กะทิ 250 มิลลิลิตร
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • ลูกชิ้นปลา 150 กรัม
  • ผักกินแกล้ม (โหระพา, ถั่วงอก, ถั่วฝักยาว, ผักกาดดอง)

วิธีทำ

  1. เริ่มจากการทำน้ำเครื่องแกงให้นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกแห้ง ข่าลงต้ม เมื่อน้ำเดือดก็ใส่ปลาลงต้มให้สุก แล้วตักพักไว้ทั้งหมด
  2. แกะเอาแต่เนื้อปลา ใส่ครกตามด้วยเครื่องแกงที่ต้มแล้วตำให้ละเอียด
  3. ใช้หม้อใบเดิมเทน้ำทิ้ง นำมาตั้งไฟแล้วใส่กะทิลงไปครึ่งหนึ่งก้อน เมื่อกะทิร้อนก็ใส่เครื่องแกงลงผัดให้เข้ากัน
  4. เติมกะทิที่เหลือแล้วเคี่ยวจนกะทิแตกมัน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา ได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป จนร้อนแล้วปิดเตาได้เลย
  5. จัดเสิร์ฟน้ำยำพร้อมกับขนมจีนและผักเคียงได้เลย

สรุป

กะทิเข้มข้นหอม มันสุด ๆ ต้องลองแล้วครับ “ขนมจีนน้ำยากะทิ” อร่อยสุด ๆ แน่นอน ใครชอบทานน้ำยากะทิ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำจากเชฟแฮปปี้เลยครับ ทำทานได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน รสชาติเข้มข้นไม่ต้องง้อร้านแล้ว

เมนูที่เกี่ยวข้อง