...

[แจกสูตร] ขนมจีนน้ำยาปู พริกแกงใต้หอม อร่อยแซ่บจัดจ้าน

ขนมจีนน้ำยาปู

ใครที่ชอบทานขนมจีน ต้องลองเมนู “ขนมจีนน้ำยาปู” ทำทานเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เมนูปู จะใส่เนื้อปูเยอะตามชอบก็ได้เลย เนื้อปูเน้น ๆ หอมเครื่องแกงใต้ ความมันอร่อยจากกะทิ รับรองความอร่อยเลยครับ ซื้อทานอาจจะได้ปูไม่เยอะ ต้องลองทำทานเอง จะติดใจแน่นอน หรือจะลองทำขายก็การันตีรายได้เลย เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาทานยาก เพราะต้นทุนค่อนข้างสูงครับ ลองทำเองดีกว่า

ขนมจีนน้ำยาปู

เคล็ดลับ ขนมจีนน้ำยาปู

น้ำยาปู ความอร่อยของน้ำยาขนมจีนนี้จะมีรสชาติเค็มเล็ก ๆ เผ็ดร้อนจากเครื่องแกง อาจจมีหวานตาม แต่รสนำคือเค็มเผ็ด

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 45 นาที
  • สำหรับ 4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 350 kcal

ส่วนผสม

  • หัวกะทิ 3 ถ้วย
  • หางกะทิ 2 ถ้วย (กะทิ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วย)
  • พริกแกงใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อปูม้าก้อน หรือ เนื้อกรรเชียงปู 400 กรัม
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • ขนมจีน สำหรับทานคู่
  • ผักสดเคียง สำหรับทานคู่ เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดดอง ถั่วงอก ใบสะระแหน่
  • ไข่ต้มยางมะตูม
  • พริกแห้งทอดกรอบ

วิธีทำ

  1. นำหัวกะทิ 1 ถ้วยกับหางกะทิ 2 ถ้วย ผสมรวมกันในหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งเตาไฟกลางจนกะทิเริ่มเดือด ให้ใส่พริกแกงใต้ลงผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ คนจนกะทิกับพริกแกงเข้ากันจนน้ำกะทิเดือดอีกครั้ง
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิที่เหลือลงหม้อจนหมด เมนูนี้ให้หมั่นคนเรื่อย ๆ และอย่าใช้ไฟแรงเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน ปรุงเสร็จแล้วคนให้เข้าเครื่องแล้วค่อยชิมรส ให้มีรสเค็มและเผ็ดตาม
  3. ใส่เนื้อปูลงในหม้อ ให้แบ่งไว้เล็กน้อยสำหรับโรยหน้า แล้วคนเบา ๆ ไม่อย่างนั้นเนื้อปูจะแตกออกจากกันได้
  4. หลังหม้อเดือดอีกครั้ง ให้ฉีกใบมะกรูดลงไป แล้วปิดไฟได้เลย
  5. จัดเสิร์ฟลงถ้วยที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยเนื้อปูที่เหลือ พร้อมทานกับผักสดและไข่ต้มยางมะตูม พริกแห้งทอดกรอบ

สรุป

เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ยางมะตูม เข้ากับเมนู “ขนมจีนน้ำยาปู” สุด ๆ เพราะจะช่วยลดความเผ็ดจากเครื่องแกงได้ด้วยครับ หรือจะทานกับผักเคียงก็ได้ครับ จะช่วยลดความเผ็ดได้หรือปรุงด้วยเครื่องแกงลดลงก็ได้ครับ ทำทานเองจะช่วยกำหนดความเผ็ดที่คุณชอบได้เลย ดูสูตร เมนูขนมจีน เพิ่มเติมได้เลย

เมนูที่เกี่ยวข้อง