...

[[แจกสูตรอร่อย]] ข้าวผัดกุนเชียง หอมอร่อยกับกุนเชียง

ข้าวผัดกุนเชียง

เมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ทำทานได้ง่าย “ข้าวผัดกุนเชียง” วัตถุดิบไม่เยอะ หาซื้อได้ง่ายใครที่ชอบทานเมนูนี้ต้องลองทำทานเองได้เลย ขั้นตอนก็ง่าย ๆ แค่เปลี่ยนจากเนื้อสัตว์มาเป็นกุนเชียงเท่านั้น ซึ่งสามารถเลือกยี่ห้อกุนเชียงที่คุณชอบทานได้เลยครับ ความอร่อยของ เมนูข้าว ยังมีอีกหลายเมนู สามารถเข้ามาดูได้เลย

ข้าวผัดกุนเชียง

เคล็ดลับ ข้าวผัดกุนเชียง

กุนเชียงแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกัน ทั้งแบบมันน้อยหรือมันเยอะ และยังมีทั้งที่ทำจากหมู ปลา สามารถเลือกแบบที่ชอบได้เลย

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 60 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 500 kcal

ส่วนผสม

  • กุนเชียง 1 เส้น
  • ข้าวสวย 4 ทัพพี
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½ ลูก
  • คะน้าหั่น (ก้านปอกส่วนที่แข็งออก) 2 ต้น
  • แครอทหั่นเต๋า ⅓ ลูก
  • กระเทียมสับ 2 กลีบ
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • มะนาว สำหรับจัดเสิร์ฟ
  • แตงกวา สำหรับจัดเสิร์ฟ
  • น้ำปลาพริก สำหรับจัดเสิร์ฟ

วิธีทำ

  1. นำกุนเชียงมาหั่นตามที่ชอบ ตั้งกระทะใช้ไฟกลางแล้วเติมน้ำมันเล็กน้อย จากนั้นนำกุนเชียงลงผัดจนได้สีสวย ตักกุนเชียงพักไว้ก่อน
  2. ตักน้ำมันจากกระทะออกให้เลือกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม ตามด้วยหอมหัวใหญ่และแครอท ผัดให้สุกทั่วกัน
  3. ตอกไข่ลงผัดให้สุก ตามด้วยข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลและซอสปรุงรส คนทุกอย่างให้เข้ากัน
  4. ใส่ผักคะน้า กุนเชียงและต้นหอม ผัดทุกอย่างให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำพริก มะนาวและแตงกวาได้เลย

สรุป

เมนูง่าย ๆ แต่ทำแล้วอร่อยสุด ๆ “ข้าวผัดกุนเชียง” ใครชอบทานข้าวผัดลองเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นมาเป็นกุนเชียงก็อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ ยังได้ข้าวหอมจากตัวกุนเชียง ไก่ที่เคลือบกับซอสปรุงรสอย่างดี ทำตามสูตรนี้แล้วอร่อยแน่นอน

เมนูที่เกี่ยวข้อง