...

>>แจกสูตรอร่อย<< ฉู่ฉี่ปลาทู กลิ่นกะทิและเครื่องแกงหอมอร่อย

ฉู่ฉี่ปลาทู

ลองเปลี่ยนปลากระพงมาเป้นปลาทูกับเมนู “ฉู่ฉี่ปลาทู” ใครชอบความหอมของกะทิและเครื่องแกง บอกเลยว่าอร่อยสุด ๆ หอมมันนมและพริกแกงเผ็ด รวมถึงใบมะกรูด ทำตามได้ง่าย ๆ สำหรับสูตรนี้จะเลือกใช้ปลาทูสดครับ ทำให้เนื้อปลาได้ซึมซัมความหอมของพริกแกงและกะทิไปเต็ม ๆ หรือหากหาไม่ได้ก็สามารถใช้ปลาทูนึ่งได้ครับ แต่อาจจะต้องปรับน้ำปลาลดลง เพื่อไม่ให้กับข้าวเค็มเกินไป

ฉู่ฉี่ปลาทู

เคล็ดลับ ฉู่ฉี่ปลาทู

เลือกใช้ปลาสด จะให้ความอร่อยมากกว่าปลาทูนึ่งที่ติดเค็มมาแล้ว

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 268 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาทูสด 3 ตัว
  • นมพร่องมันเนย 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำสะอาด ½ ถ้วย
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
  • น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นชิ้น 2 เม็ด

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะให้พอร้อน แล้วใส่กะทิตามด้วพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม ตามด้วยนมแล้วน้ำเปล่า
  2. ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลและน้ำปลา คนให้เข้ากัน
  3. แล้วใส่ปลาทูสดลงไป และปิดฝาเพื่อให้ความร้อนวนภายในจนปลาสุกประมาณ 5-7 นาที
  4. เมื่อปลาสุกแล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลย โรยด้วยใบมะกรูดซอบกับพริกซอย

สรุป

ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยสุด ๆ กับเมนู “ฉู่ฉี่ปลาทู” เชฟแฮปปี้ของแนะนำเลยว่าจะติดใจสุด ๆ ทำตามได้ง่าย ๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูปาร์ตี้ เปลี่ยนอาหารเดิมให้เพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น หรือสนใจเมนูอร่อย ๆ ได้อีกเพียงที่ รวมสูตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง