...

[[แชร์สูตรอร่อย]] ซุปกระดูกหมู รสชาติหอมหวาน ทำตามไม่ยาก

ซุปกระดูกหมู

ถือว่าเป็นเบสทำได้อีกหลายเมนูเลยกับ “ซุปกระดูกหมู” ที่ทำตามได้ไม่ยาก ทั้งยังได้รสหวานจากตัวกระดูกหมูที่เคี่ยวจนได้ที่ รวมถึงความหวานจากผักที่ใส่ลงไปด้วย และเพื่อให้น้ำซุปใสไม่ขุ่น อย่าคนน้ำซุปและให้ช้อนฟองออกเรื่อย ๆ จะได้น้ำซุปที่ใสน่ารับประทาน โดยจะเอาซุปนี้ทำเป็นต้มจืดเลยก็ได้ หรือจะนำไปทำเมนูอื่น ๆ ก็ยิ่งเพิ่มความหอมอร่อยให้กับเมนูนั้น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

ซุปกระดูกหมู

เคล็ดลับ ซุปกระดูกหมู

เมื่อน้ำซุปกระดูกหมูเดือดแล้วให้คอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ และห้ามคนไม่อย่างนั้นน้ำซุปจะขุ่นไม่ใส

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 180 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 195 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 250 kcal

ส่วนผสม

  • กระดูกสันหลังหมู 500 กรัม
  • เกลือ (ล้างกระดูกหมู)
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • กระดูกซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
  • หัวไชเท้า 1/2 หัว
  • แครอท 1/2 หัว
  • รากผักชีทุบ 3 ราก
  • กระเทียมทุบ 4-5 กลีบ
  • พริกไทยบุบ 2 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย ผักชี ตามชอบ

วิธีทำ

  1. นำเกลือมาคลุกเคล้ากับกระดูกสันหลังหมูให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เกลือจะช่วยขจัดเมือกออก
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 2 ลิตร นำกระดูกหมูใส่ลงไปแล้วต้มต่อให้น้ำเดือด คอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ
  3. เมื่อน้ำไม่มีฟองแล้ว ก็ต้มต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 ชั่วโมง เมื่อกระดูกเปื่อยแล้วเป็นอันใช้ได้
  4. จากนั้นทุบรากผักชี กระเทียมให้พอแตกแล้วใส่ลงในหม้อ และใส่พริกไทยตามลงไผ
  5. จากนั้นทุบรากผักชี กระเทียมให้พอแตกแล้วใส่ลงในหม้อ และใส่พริกไทยตามลงไผ
  6. ตามด้วยใส่หัวไชเท้า แครอท ต้มอีกรอบให้น้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงต้มอีก 1 ชั่วโมงจนเปื่อย
  7. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสให้รสที่ต้องการ คนให้เข้ากันเล็กน้อย
  8. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย พร้อมโรยต้มหอม ผักชีได้เลย

สรุป

น่าทานสุด ๆ เลยใช่ไหมครับกับสูตรเมนู “ซุปกระดูกหมู” ถ้าต้องการทำเป็นเบสซุปธรรมก็ไม่ต้องปรุงรสเพิ่มและใส่ซี่โครงอ่อนก็ได้ครับ ความหอมอร่อยกลมกล่อมไม่ต่างกันเลย อาจจะเพิ่มเกลือเล็กน้อย ใส่ผักที่เตรียมไว้ก็นำไปทำเมนูอื่น ๆ ได้เหมือนกัน

เมนูที่เกี่ยวข้อง