...

[[แจกสูตรไม่คาว]] ซุปหางวัว ทำอย่างไรให้หอม ไม่มีกลิ่นคาว

ซุปหางวัว

อีกหนึ่งเมนูความอร่อยต้องเมนูนี้เลย “ซุปหางวัว” บอกหมดทุกขั้นตอนไม่ให้ซุปคาว อาจใช้เวลาเล็กน้อย แต่คุ้มค่าแน่นอนครับ โดยปกติแล้วเนื้อวัวจะมีกลิ่นที่เอกลักษณ์ บางคนทานได้ แต่บางคนก็บอกว่าคาว แต่สำหรับเมนูนี้เชฟแฮปปี้บอกหมดเปลือก ทำอย่างไรให้ไม่มีกลิ่นคาว ทานง่ายสุด ๆ เอาไว้ทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

ซุปหางวัว

เคล็ดลับ ซุปหางวัว

ต้มไม่ให้ซุปหางวัวคาว ดับกลิ่นคาวด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูดลงต้มเพื่อดับกลิ่นคาว

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 260 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 280 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 262 kcal

ส่วนผสม

  • หางวัวหั่นชิ้น 1 กิโลกรัม
  • ตะไคร้ 3 ต้น (สำหรับล้างกลิ่นคาว)
  • ใบมะกรูด 5 ใบ (สำหรับล้างกลิ่นคาว)
  • มะเขือเทศ 3 – 4 ลูก
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • ตะไคร้ 5 ต้น
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • รากผักชี 5 ต้น
  • ขิงซอย 100 กรัม
  • ลูกกระวาน 1 ช้อนชา
  • อบเชย 3 ก้าน
  • มะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ (ซอสน้ำซุป)
  • หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ (ซอสน้ำซุป)
  • กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี ตามชอบ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
  • หอมเจียว ตามชอบ
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำ

  1. นำหางวัวไปลนไฟ จากนั้นนำมาขูดเอาขนออก แล้วแช่น้ำไว้ให้รอยไหม้หายไป หนังวัวนิ่มลง
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ตามด้วยหางวัวลงไปต้ม ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน ต้มไว้ 30 นาทีและคอยช้อนฟองออกเรื่อย ๆ
  3. เมื่อต้มครบเวลานำมาล้างน้ำอีก 2-3 รอบ แล้วตั้งหม้อใหม่ใส่น้ำเปล่า ตามด้วย หางวัว ใบมะกรูด ตะไคร้ ต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง
  4. สำหรับน้ำซุป เตรียมเครื่องปั่นใส่ หอมหัวใหญ่ กระเทียมไทบ ซอสมะเขือเทศและมะเขือเทศ ปั่นให้ละเอียดเข้ากัน
  5. ใช้อีกหม้อใส่น้ำเปล่า ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด หอมหัวใหญ่ รากผักชี มะเขือเทศ ลูกกระวาน ขิงซอบและอบเชย และส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงหม้อ
  6. ตั้งไฟหม้อต้มด้วยไฟอ่อน ใส่พริกไทย ผักชีลงต้มเวลา 1 ชั่วโมง เมื่อครบแล้วใส่หางวัวลงต้มต่ออีก ประมาณ 1 ชั่วโมง จนหางวัวนิ่มและเนื้อนุ่ม
  7. จากนั้นใส่เกลือ น้ำมะนาวลงในถ้วยจัดเสิร์ฟ แล้วตักซุปหางวัวลงไป โรบด้วยพริกขี้หนู หอมเจียวก็พร้อมเสิร์ฟ

สรุป

ใช้เวลานาน แต่อร่อนชัวร์กับเมนู “ซุปหางวัว” คุ้มค่าเวลาทำแน่นอนครับ ซดซุปร้อน ๆ ทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวตามชอบได้เลย รสเด็ดแซ่บตามชอบ ปรุงให้ได้รสที่ชอบแล้วอร่อยถูกปากแน่นอนครับ เชฟแฮปปี้รับประกัน

เมนูที่เกี่ยวข้อง