...

[[เผยสูตรอร่อย]] ต้มยำปลากระพงน้ำใส ทำทานได้ง่าย หอมอร่อยสุด

ต้มยำปลากระพงน้ำใส

สูตรอร่อยที่ทำตามได้ง่ายกับเมนู “ต้มยำปลากระพงน้ำใส” หนึ่งเมนูฮิตในร้านอาหารได้ลองทานแล้วจะติดใจกันเลยครับ ใช้เวลาทำไม่นานก็ได้ทานเมนูอร่อยแล้วครับ เลือกใช้เนื้อปลากระพง หรือหาจะทานกันทั้งครอบครัวก็เลือกปลากระพงขนาด 1 กิโลกรัมได้เลยครับ เลือกปลาที่เนื้อแน่น ตาใสจะเป็นปลาที่สดครับ

ต้มยำปลากระพงน้ำใส

เคล็ดลับ ต้มยำปลากระพงน้ำใส

  • เลือกปลากระพงที่ตาใส เนื้อแน่น ไม่นุ่มจะได้ปลาที่สดและเนื้อไม่เหลว
  • ไม่อยากให้น้ำซุปคาวให้ใส่เนื้อปลาตอนที่น้ำเดือดจัด
  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 340 kcal

ส่วนผสม

  • เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 300 กรัม
  • ตะไคร้ทุบ 3 ต้น
  • ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • มะเขือ 3 ลูก
  • หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 7 เม็ด
  • พริกแห้ง ตามชอบ
  • ใบกะเพรา ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปก้อน 1 ก้อน
  • เห็ด ตามชอบ
  • ผักชืซอย ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร ใช้ไฟกลาง น้ำเดือดแล้วใส่ตะไคร้ ใบมะกรู หอมแดง ข่า รอมะเขือจนน้ำเดือดอีกครั้ง
  2. เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ใส่ซุปก้อน คนในละลายแล้วใส่เนื้อปลาและเห็ดตามลงไป
  3. เมื่อปลาสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู และน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสที่ชอบ
  4. จากนั้นเติมใบกะเพราคนให้เข้า พอในกะเพราสลดแล้วปิดไฟตักเสิร์ฟได้เลย

สรุป

สูตรอร่อยที่ต้องลองทานกับเมนู “ต้มยำปลากระพงน้ำใส” ความอร่อยนี้ต้องลองทำตามเองแล้วจะติดใจเลยครับ หากทำตามสูตรนี้บอกเลยว่าไม่มีทางคาวแน่นอนครับ ทั้งยังได้ความหอมของกลิ่นสมุนไพรช่วยอีกด้วย สนใจเมนูอร่อย ๆ อีกเพียบที่ รวมสูตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง