...

>>แจกสูตรเด็ด<< น้ำจิ้มเมี่ยงคำ ทำตามไม่ยาก หอมกลิ่นกะปิ

น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

ทำเมี่ยงคำจะขาดน้ำจิ้มแสนอร่อยไปได้อย่างไรกับสูตร “น้ำจิ้มเมี่ยงคำ” ที่บอกได้เลยว่าหอมกลิ่นกะปิและส่วนผสมที่คั่วไว้เป็นอย่างดี ทั้งกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่วและเนื้อมะพร้าวคั่ว หอมจนอยากทานได้เรื่อย ๆ เลย ขั้นตอนการทำไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลาและใจเย็นเพื่อไม่ให้ส่วนผสมที่คั่วไหม้เสียก่อน ใครชอบทานเมี่ยงลองทำน้ำจิ้มสูตรนี้ได้เลย

น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

เคล็ดลับ น้ำจิ้มเมี่ยงคำ

ส่วนผสมที่ต้องคั่วให้ใช้ไฟอ่อน ค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ ให้สุกทั่วกัน

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 15 kcal

ส่วนผสม

  • ข่าหั่นเป็นแว่น 5 ชิ้น
  • ตะไคร้ซอยบาง 1 ต้น
  • กะปิอย่างดี 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
  • กุ้งแห้งโขลกละเอียด
  • Ingredient #1
  • ถั่วลิสงโขลกละเอียด
  • มะพร้าวคั่วโขลกละเอียด
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำตะไคร้กับข่ามาโขลกให้ละเอียดเข้ากัน ตามด้วยกะปิโขลกแล้วพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายดี และใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน
  3. เมื่อส่วนผสมเหนียวข้นแล้วให้ยกลงจากเตา พักให้อุ่นก็ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงกับมะพร้าวคั่วลงไปคนให้เข้ากัน
  4. ตักเสิร์ฟใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน

สรุป

ทำทานเองได้ที่บ้านง่าย ๆ เลยกับสูตร “น้ำจิ้มเมี่ยงคำ” ตัวน้ำจิ้มไม่มีความเผ็ดเพราะจะได้ความเผ็ดจากพริกที่ห่ออยู่ในเมี่ยงคำแล้ว สำหรับคนชอบทานเมี่ยงคำห้ามพลาดสูตรนี้เลยครับ เชฟแฮปปี้รับประกันความอร่อยหอมฟินสุด ๆ สนใจสูตรเข้มข้นของน้ำจิ้มอีกเพียงที่ รวมสูตรสูตรน้ำจิ้ม

 

เมนูที่เกี่ยวข้อง