...

[[แชร์สูตรเด็ด]] น้ำพริกปลาช่อนผักสด หอมอร่อย สายคลีนทานได้

น้ำพริกผักสด

แจกความอร่อยสำหรับสายคลีนทานได้ กับเมนู “น้ำพริกปลาช่อนผักสด” ที่บอกเลยได้ลองทานแล้วจะติดใจ หอม อร่อย ใช้เวลาไม่นานก็ทานได้แล้ว ทั้งยังทำเก็บเข้าตู้เย็นไว้ทานมื้ออื่น ๆ ได้อีกด้วยครับ เชฟแฮปปี้รับประกันความอร่อย ปรุงน้อย วัตถุดิบไม่เยอะ หากไม่มีเตาย่างก็สามารถเอาหม้ออบลมร้อน หม้อทอดไร้น้ำมันได้เลย ไม่ต้องต้องทอดให้อมน้ำมัน

น้ำพริกผักสด

เคล็ดลับ น้ำพริกปลาช่อนผักสด

สำหรับสูตรนี้จะใช้การย่าง หรือเข้าหม้ออบแทน เพื่อจะได้ไม่ต้องรับน้ำมันเพิ่มมากขึ้น

  • เตรียมวัตถุดิบ 60 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 80 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 50 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาช่อนแดดเดียวป่น 15 กรัม
  • พริกแห้งขนาดใหญ่ 14 กรัม
  • หอมแดงปอกเปลือก 5 กรัม
  • กระเทียม 5 กรัม
  • ตะไคร้หั่นแว่น 5 กรัม
  • เกลือ 2.5 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 3.5 กรัม
  • ผงชูรส (แล้วแต่จะใส่หรือไม่ก็ได้)
  • ผักลวก / ผักสด ที่ชอบ
  • ไข่ต้ม 1 ฟอง

วิธีทำ

  1. น้ำปลาช่อนแดดเดียวมาย่างไฟให้สุก หรือใช้หม้ออบลมร้อน ไฟ 180 องศาฯ เวลา 10 นาที แล้วปล่อยให้เย็น จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อปลา แล้วนำมาเนื้อปลาปั่นให้ละเอียด
  2. นำตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมมาคั่วให้แห้งและเกรียมนิด ๆ แล้วพักไว้
  3. นำสิ่งที่คั่วมาปั่นรวมกับเนื้อปลา ให้ละเอียดตามชอบ แล้วปรุงรสด้วยผงชูรส
  4. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟเคียงกับไข่ลวก ผักลวก ผักสดที่ชอบได้เลย

สรุป

ทำง่ายสุด ๆ เลยใช่ไหมครับ กับเมนู “น้ำพริกปลาช่อนผักสด” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอร่อยที่ทำตามได้เลย ขั้นตอนน้อย วัตถุดิบหาซื้อง่ายสุด ๆ เลย ได้ลองทานแล้วจะติดใจเลย ทั้งยังไขมันน้อย ได้โปรตีนจากเนื้อปลาอีกด้วย ทานเล่นหรือทานเป็นมื้ออาหารก็ยังได้

เมนูที่เกี่ยวข้อง