...

>>แจกสูตรอร่อย<< ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้ หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร

ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้

สูตรยำแสนอร่อยที่ต้องลองกับเมนู “ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้” ใครชอบกลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพรต้องถูกใจเมนูนี้แน่นอน เพราะมีทั้งตะไคร้ ขิง หอมแดง บอกเลยว่าหอมสุด ๆ พร้อมด้วยน้ำยำรสเด็ด เปรี้ยวอมหวาน เค็มเล็ก ๆ และเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกจินดา เข้ากันได้ดีมาก ๆ ลองเปลี่ยนเมนูปลาทอดเพิ่มเติมด้วยน้ำยำสูตรอร่อยนี้กันเลย

ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้

เคล็ดลับ ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้

  • เลือกปลาที่มีลักษณะตาใส ไม่ขุ่น จะเป็นปลาที่สดไม่เก่าเก็บ
  • ระหว่างรอทอดเนื้อปลาอย่าเพิ่งรีบคน ไม่อย่างนั้นเนื้อปลาจะเละไม่น่ารับประทาน
  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 45 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 475 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาทับทิม 1 ตัว (ขนาด 1 กิโลกรัม)
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 30 กรัม
  • หอมแดงซอย 15 กรัม
  • มะนาวหั่นเต๋า 15 กรัม
  • ขิงแก่ซอย 15 กรัม
  • ใบสะระแหน่ 2 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
  • พริกแดงจินดา 10 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 5 กรัม
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อม 3 ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เริ่มด้วยการทำน้ำยำก่อนโดยใส่ น้ำปลา น้ำมะนาวกับน้ำเชื่อมลงถ้วยผสมคนให้เข้ากัน ตามด้วยพริกแดง ตะไคร้ มะนาวหั่นชิ้น หอมแดงและขิง คลุกให้เข้ากันแล้วชิมให้ได้รสที่ชอบ
  2. นำปลาทับทิมมาล้างแล้วแล่เป็นชิ้นพอดีคำ ซับน้ำให้แห้งด้วยผ้าสะอาดหรือทิชชู่ทำครัวแล้วพักไว้
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำเม็ดมะม่วงมาทอดให้เหลืองสวยแล้วพักไว้
  4. นำเนื้อปลามาคลุกกับแป้งสาลีบาง ๆ เตรียมไว้ ใช้กระทะใบเดิมใช้ไฟกลางค่อนแรง เมื่อร้อนแล้วก็ใส่เนื้อปลาคลุกแป้งลงทอด
  5. เนื้อปลาที่เพิ่งลงทอดอย่าเพิ่งคน รอปลาเริ่มอยู่ตัวแล้วก็คนให้เนื้อสุกทั่วกันจนได้สีเหลืองทองก็ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  6. นำเนื้อปลาทอดลงจาน ราดด้วยน้ำยำก็เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานได้เลย

สรุป

สูตรนี้ที่ต้องลองกับเมนู “ปลาทับทิมทอดยำตะไคร้” อ่านการทำแล้วก็ไม่ได้ยากเลย ใครที่เริ่มหัดทำอาหารก็สามารถลองทำตามได้ง่าย ๆ เลยครับ เชฟแฮปปี้รับประกันเลยว่าทำออกมาแล้วอร่อยสุด ๆ ไปเลย สนใจสูตรเมนูหลากหลายเพิ่มเติมได้ที่ รวมสูตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง