[สูตรลับ] ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่น หอมสาเกและมิริน

ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่น

สูตร เมนูปลานึ่งซีอิ๊ว ของไทยและต่างชาติ ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก กับเมนู “ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่น” เปลี่ยนจากเหล้าจีนเป็นสาเก เพิ่มความหอมหวานจากตัวมิรินอีกด้วย บอกเลยว่าสูตรก็อร่อย รสชาติเข้มข้มไม่ต่างกันครับ ใครที่รสชาติอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด และหากคุณไม่ชอบปลาทับทิมก็สามารถเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่น ๆ ได้ครับ ความอร่อยไม่ได้ต่างกันแน่นอน ทดลองทำกันเลยครับ

ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่น

เคล็ดลับ ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่น

การทำเมนูปลาทับทิมนึ่งนั้นข้อสำคัญอยู่ที่ขนาดปลาด้วยครับ เพราะหากปลาตัวใหญ่เกินไปก็อาจจะทำให้เนื้อปลาไม่นุ่ม สำหรับเมนูนี้ใช้ขนาดปลาประมาณ 700 – 800 กรัม กำลังดีครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 312 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาทับทิมขนาด 700-800 กรัม
  • สาเก 1/2 ถ้วย
  • มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 1 ถ้วย
  • ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
  • น้ำตาล ½ ช้อนชา
  • เห็ดหอม 3 ชิ้น
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ค้น

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่สาเกกับมิริน เมื่อเริ่มเดือดแล้วให้จุดไฟแช็คเพื่อให้เกิดไฟ เบิร์นไว้จนกว่าไฟจะดับแล้วใส่ปลาทับทิมลงไป
  2. ใส่โชยุลงในกระทะ ตามด้วยขิง เห็ดหอมและน้ำตาล ใช้ฝาปิดหม้อไว้แต่เว้นช่องให้มีช่องระบาย
  3. จากนั้นนึ่งต่อประมาณ 7-10 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาสุกแล้วปิดไฟจัดใส่จาน
  4. โรยด้วยขึ้นฉ่ายและต้นหอม พร้อมเสิร์ฟได้เลย

สรุป

เพื่อความอร่อยของเมนู “ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วญี่ปุ่น” ให้เสิร์ฟหลังจากที่ปลานึ่งเสร็จแล้ว ทานพร้อมข้าวสวนร้อน ๆ บอกเลยว่าอร่อยสุดยอดครับ ความหอมหวานของซีอิ๊วญี่ปุ่น มิรินและสาเกเข้ากันเป็นอย่างดี แล้วความหอมจากเห็ดหอม ขิงยิ่งช่วยชูความหอมและรสชาติให้หอมยิ่งขึ้นอีกเท่าตัวเลยครับ

เมนูที่เกี่ยวข้อง