...

>>แจกสูตรคลีน<< ปลานึ่งสมุนไพร ไร้น้ำมันราด ทานคู่น้ำจิ้มเด็ด

ปลานึ่งสมุนไพร

สำหรับเมนูปลานึ่งบางสูตรต้องราดน้ำ แต่ “ปลานึ่งสมุนไพร” สูตรนี้ไม่มีแน่นอน เรียกว่าหนึ่งใน เมนูอาหารคลีน ได้เลย จะทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ หรือเปลี่ยนเป็นน้ำจิ้มแบบลดโซเดียมเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณก็ได้ครับ เชฟแฮปปี้รับรองความอร่อย ทั้งยังได้ความหอมจากกลิ่นสมุนไพรที่นึ่งพร้อม ทานคู่กับผักสดยิ่งเพิ่มวิตามินและใยอาหารที่ช่วยเรื่องการขับถ่ายด้วย มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

ปลานึ่งสมุนไพร

เคล็ดลับ ปลานึ่งสมุนไพร

ความหอมของเมนูนี้อยู่ที่เครื่องสมุนไพรที่ใส่ลงในท้องปลา โดยใบมะกรูดให้ฉีกใบเพื่อให้กลิ่นหอมออกมา กระเทียม หอมแดงให้มีดหรือสากบุบให้พอแต และตะไคร้จะใช้ส่วนล่างบุบเล็กน้อยจะมีกลิ่นหอม

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 300 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาทับทิม 1 ตัว
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • หอมแดงบุบ 5 หัว
  • กระเทียมบุบ 2 กลีบ
  • ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • น้ำสะอาด สำหรับนึ่ง
  • ผักกาดขาว ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
  • น้ำจิ้มซีฟู้ด ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องเอาไส้ออกมาแล้วล้างให้สะอาด โรยเกลือให้ทั่วตัวปลา
  2. จากนั้นเตรียมเครื่องสมุนไพร นำตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ข่า ใบมะกรูดแล้ว ยัดลงในส่วนท้องปลาที่ผ่าเตรียมไว้
  3. ตั้งหม้อนึ่งเติมน้ำ เร่งไฟแรงรอให้น้ำเดือดแล้ววางปลาบนตะแกรงหรือจานทนความร้อน โรยใบโหระพา ข่าและกระเทียมที่เหลือบนตัวปลา
  4. ใช้เวลาปลานึ่งปลาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวปลา เมื่อปลาสุกแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักและน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ได้เลย

สรุป

แค่อ่านก็ได้กลิ่นความหอมแล้ว “ปลานึ่งสมุนไพร” สามารถทำทานได้ง่าย ๆ ที่บ้าน หรือใครที่กำลังหาอาชีพเสริมก็ทดลองทำตามสูตรนี้แล้วนำไปขายได้เลยครับ ไม่แน่ว่าอาจจะสร้างกำไรให้กับคุณได้อีกด้วยนะ

เมนูที่เกี่ยวข้อง