...

[[แจกสูตร]] ปลาร้าทรงเครื่อง หรือหลนปลาร้า อร่อยฟิน หอมกะทิ

ปลาร้าทรงเครื่อง หลนปลาร้า

ใครชอบทานหลนต้องลองสูตรนี้ “ปลาร้าทรงเครื่อง หรือ หลนปลาร้า” ที่ทำตามได้ง่าย ๆ ได้กลิ่นความหอมของเครื่องสมุนไพรและปลาร้า แต่เชฟแฮปปี้บอกเลยว่าไม่มีกลิ่นคาวเลยครับ เพราะเชฟเอาเคล็ดลับในการล้างปลาจนถึงขั้นตอนการทำอย่างละเอียดมาบอกด้วย ใครที่กำลังเริ่มหัดทำอาหารก็ลองทำตามได้เลย รับประกันความอร่อยครับ

ปลาร้าทรงเครื่อง หลนปลาร้า

เคล็ดลับ ปลาร้าทรงเครื่อง หลนปลาร้า

  • วิธีล้างมะเขือเปราะไม่ให้ดำง่าย หลังจากล้างด้วยน้ำสะอาดและหั่นแล้ว ให้นำมาแช่กับน้ำผสมเกลือ จะช่วยไม่ให้มะเขือดำ
  • ล้างปลาดุกด้วยเกลือกับแป้งมัน ขจัดกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำเปล่าให้เกลือกับแป้งจนหมด จากนั้นซับด้วยผ้าสะอาดหรือทิชชู่สำหรับครัว แล้วพักไว้

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 60 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 434 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาดุกหั่นแว่น 500 กรัม
  • กะทิพาสเจอร์ไรส์ 600 กรัม
  • ตะไคร้ซอยบาง 50 กรัม
  • หอมแดงหั่นเต๋า 100 กรัม
  • ข่าหั่นแว่น 100 กรัม
  • กระชายหั่นแว่ย 50 กรัม
  • พริกแดง, เหลือง, เขียวหั่นท่อน 50 กรัม
  • ใบมะกรูดซอย 2 กรัม
  • พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
  • หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น 250 กรัม
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 50 กรัม
  • มะเขือเปราะหั่นชิ้น 100 กรัม
  • มะขามเปียก 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้าต้ม 8 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำกะทิเทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยรอให้กะทิเดือด จึงใส่ตะไคร้ ข่า กระชาย หอมแดงและมะขามเปียก
  2. ต้มต่อด้วยไฟกลางจนน้ำกะทิเดือดแล้วจึงใส่น้ำปลาร้าต้มสุก รอให้เดือดอีกครั้ง
  3. ตามด้วยเนื้อปลาดุก ต้มจนปลาสุก ขั้นตอนนี้ห้ามคนเพราะจะทำให้คาว รอจนน้ำเดือดแล้วต้มอีกสักพักให้เนื้อปลาสุกดี
  4. จากนั้นใส่หน่อไม้ลงต้ม รอให้น้ำเดือดสักพักแล้วใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะลงไปคนผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน
  5. ชิมให้ได้รสที่ชอบ ใส่พริกกับใบมะกรูดเป็นอันเสร็จ เมื่อกะทิเดือดก็ปิดไฟแล้วตักเสิร์ฟได้เลย

สรุป

สูตรนี้ทำไม่ยากเลยกับเมนู “ปลาร้าทรงเครื่อง หรือ หลนปลาร้า” ที่บอกเลยว่าแม้จะใช้ปลาดุกทำก็ไม่คาว หากทำตามขั้นตอนและเคล็ดลับที่เชฟเอามาบอกครับ มาอร่อยฟินไปด้วยกันกับเมนูนี้ได้เลย เด็ก ๆ ก็สามารถทานได้ครับ สนใจสูตรอาหารหลากหลายอีกที่ รวมสูตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง