...

[แจกสูตรเด็ด] ปลาหมึกผัดกะปิ หมึกเด้งๆ ละมุนลิ้น

ปลาหมึกผัดกะปิ

เปิดครัวกันครับทุกคนวันนี้จะพาท่านมาเข้าครัว ทำเมนูปลาหมึกผัดกะปิ ที่ต้องบอกเลยว่าเข้ากั๊นนนนเข้ากัน…^^ เมนูอาหารเลิศรสจากภาคใต้ ที่หารับประทานได้ยาก เว้นเสียแต่ว่าคุณจะทำท่านเองที่บ้าน เมนูนี้แม้แต่ในร้านอาหารปักษ์ใต้ที่อยู่ตามภาคต่างๆ ก็ยังหากินได้ยาก ดังนั้นเราจะตัดปัญหานี้ออกไป เพราะพาทุกท่านมาลงมือทำกันเองที่บ้านง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับที่คุณจะต้องคาราวะคนคิดสูตรนี้เลย จะมีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้นมาดูกัน ดูสูตร เมนูกะปิ อื่น ๆ มากมายได้เลย

ปลาหมึกผัดกะปิ

เคล็ดลับ ปลาหมึกผัดกะปิ

แนะนำว่าควรล้างปลาหมึกด้วยแป้งผัด เพราะจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกจากปลาหมึกได้ดี และไม่มีกลิ่นคาว

  • เตรียมวัตถุดิบ 25 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 35 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 350 kcal

ส่วนผสม

  • หมึกกล้วย 3 ตัว
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • พริกขี้หนูโขลก 12 เม็ด
  • หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ซีก
  • ต้นหอมหันท่อน 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ

  1. เริ่มต้นด้วยการนำปลาหมึกมาล้างน้ำ และทำความสะอาด แล้วก็ขยำกับแป้งมันเล็กน้อย แล้วก็ล้างน้ำออกอีกครั้ง
  2. จากนั้นก็ให้นำกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และน้ำต้มสุกมาคนให้ทุกอย่างละลายเข้าด้วยกัน
  3. ตั้งกระทะแล้วก็ใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่หอมแดงแล้วผัดให้มีกลิ่นหอม ต่อด้วยใส่ปลาหมึกลงไปผัด
  4. ตามด้วยใส่พริกขี้หนูสวยที่โลกแล้ว ใบมะกรูก และน้ำซอสที่ผสมเอาไว้ก่อนหน้า
  5. ผัดให้หมึกและน้ำซอสคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้วก็ปิดแก๊สแล้วบีบมะนาวลงไป 1 ซีก ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

สรุป

เป็นอีกเมนูที่เชื่อได้ว่าจะเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน สำหรับเมนูปลาหมึกผัดกะปิ ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบราคาแพง และมีวิธีการทำที่สะอาด และปลอดภัยทุกขั้นตอน คนที่ชอบทานปลาหมึกจึงไม่ควรพลาดเมนูนี้เด็ดขาด

เมนูที่เกี่ยวข้อง