...

>>เผยสูตรอร่อย<< ปอเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น ทำขายก็รุ่ง ขั้นตอนทำง่าย

ปอเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น

ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็รุ่ง กับเมนู “ปอเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น” ไม่จำเป็นต้องไปซื้อที่ร้านก็ทำทานเองได้ที่บ้าน ขั้นตอนการทำอาจจะเยอะ แต่รับรองความอร่อยครับ ซึ่งคุณสามารถหาซื้อวัตถุดิบได้เองตามร้านสะดวกซื้อ ไม่ต้องทำแป้งปอเปี๊ยะเองครับ และวิธีการห่อก็อธิบายไว้อย่างละเอียด ทำตามได้เลยสบายแน่นอน เตรียมจิ้มกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วดก็ได้ครับ เมนูวุ้นเส้น ขึ้นอยู่กับความชอบเลย และสำหรับเนื้อสัตว์ก็จะเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ที่คุณชอบได้เลย

ปอเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น

เคล็ดลับ ปอเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น

เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งปอเปี๊ยะแตกหรือแยกออกจากกัน ให้ใช้ไข่ขาวทาขอบแป้ง เพื่อยึดให้แป้งติดกัน เปรียบเสมือนกาว

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 60 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 485 kcal

ส่วนผสม

  • วุ้นเส้นสด 1 ห่อขนาดเล็ก
  • หมูบด 400 กรัม
  • กุ้ง 20 ตัว (นำมาสับ)
  • ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 1 ฟอง
  • พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม ไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะหล่ำปลีซอย 1 หัว
  • แครอทขูดเส้น 1 หัว
  • รากผักชี 2 ราก
  • เห็ดหูหนูหั่นเส้น 1 ขีด
  • แป้งปอเปี๊ยะ 1 ห่อ
  • น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยหรือน้ำจิ้มไก่

วิธีทำ

  1. เอารากผักชี กระเทียม พริกไทยมาโขลกรวมกันให้ละเอียด เรียกรวมว่า สามเกลอ
  2. ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อนในการผัด แล้วตามด้วยเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้
  3. เมื่อเนื้อสัตว์สุก ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า เพราะต้องผัดให้แห้ง
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมันงา ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
  5. ใส่วุ้นเส้นลงไปผัดต่อ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน เมื่อไส้แห้งแล้วก็ตักพักไว้ให้เย็น
  6. นำแป้งปอเปี๊ยะมาห่อ โดยระหว่างห่อ แป้งที่ยังไม่ใช่ให้เอาผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาคลุมไม่ให้ตัวแป้งแห้งจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะห่อยาก
  7. หันด้านมุมแป้งเข้าหาตัว แล้วตักไส้ที่ผัดไว้ใส่บนตัวแป้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วางไส้ไว้กึ่งกลาง พับมุมแหลมขึ้น แล้วม้วน พยายามดันไส้ให้แน่น ถ้าหลวมจะทำให้หลุด
  8. ทาไข่ขาวรอบ ๆ ขอบแป้ง ม้วนไส้แล้วพับขอบซ้าย-ขวาเข้ามา แล้วม้วนต่อเป็นอันเสร็จ ห่อไปเรื่อย ๆ จนได้จำนวนที่ต้องการ
  9. เทน้ำมันลงในกระทะให้พอทอดได้ เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ปรับเป็นไฟกลางแล้วเอาปอเปี๊ยะที่ห่อไส้แล้วลงไปทอดจนมีสีเหลืองทอง กลับด้านแป้งที่ไม่โดดน้ำ ทอดต่อจนเหลืองทองทั้งชิ้น
  10. ทอดจนครบแล้วก็จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบ

สรุป

แม้ว่าขั้นตอนจะเยอะไปสักนิด แต่ทำออกมาแล้วอร่อยแน่นอน “ปอเปี๊ยะไส้วุ้นเส้น” เป็นได้ทั้งอาหารว่างและอาหารมื้อหลักสำหรับคนที่ไม่อยากทานข้าวได้เลยครับ ใครที่มองหาอาหารทานเล่นจะเป็นลองทำขายก็อย่าลืมเมนูนี้นะครับ รับประกันความอร่อยเลยครับ

เมนูที่เกี่ยวข้อง