...

[[เผยสูตรอร่อย]] ผัดพริกแกงปลากระพงทอด หอมกลิ่นเครื่องแกงทำง่าย

ผัดพริกแกงปลากระพงทอด

ใครชอบทานปลากระพงต้องลองเมนูนี้ “ผัดพริกแกงปลากระพงทอด” ที่บอกเลยว่าหอมอร่อยเครื่องสมุนไพรและพริกแกงสุด ๆ ไม่ต้องใส่กะทิก็อร่อยได้เหมือนกัน สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักก็สามารถเอาเนื้อปลาเข้าหม้อทอดไร้น้ำมันแทนได้ อิ่มอร่อยแบบไม่อ้วน ทำได้หลากหลายวิธี หรือจะทำตามขั้นตอนที่เชฟแฮปปี้นำมาฝากก็ได้ครับ

ผัดพริกแกงปลากระพงทอด

เคล็ดลับ ผัดพริกแกงปลากระพงทอด

เลือกปลากระพงที่เนื้อแน่น ตาใส จะเป็นปลาสด หรือซื้อแบบหั่นชิ้นสำเร็จรูปก็ได้

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 509 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระพงหั่นชิ้น 1 ตัว
  • พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 4-5 ใบ
  • ใบโหระพา 1 กำมือ
  • พริกแดงใหญ่หั่นเฉียง 1 เม็ด
  • พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วนำปลากระพงลงทอดให้เหลืองทั่วชิ้น แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. ใช้กระทะใบเดิม ตักน้ำมันออกให้เหลือในกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำพริกแกงลงผัดให้แตกมัน เติมน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะและเติมกระชาย พริกแดง พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสที่ชอบ
  4. ผัดต่อจนน้ำเริ่มงวดข้นก็ใส่เนื้อปลากระพงทอดลงคลุกเคล้าให้เคลือบทั่วปลา ปิดไฟแล้วพร้อมตักเสิร์ฟเลย

สรุป

ต้องลองแล้วจะติดใจกับเมนู “ผัดพริกแกงปลากระพงทอด” อ่านขั้นตอนการทำแล้วไม่ยาก ใครเริ่มหัดทำอาหารก็สามารถทำตามสูตรนี้ได้ง่าย ๆ เลยครับ ไม่มีกลิ่นคาวของปลาเพราะนำลงทอดก่อน และยังได้เครื่องสมุนไพรกับพริกแกงช่วยดับกลิ่นคาว สนใจสูตรอร่อยอีกมากมายที่ รวมสูตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง