...

[แจกสูตร] ผัดไทยปลาหมึก เมนูเส้นโดนใจ อันดับ 1

ผัดไทยปลาหมึก

เปิดครับกันครับทุกคนกับเมนู “ผัดไทยปลาหมึก” เมนูอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทย ที่เป็นที่โปรดปรานของคนไทย และชาวต่างชาติ เป็นเมนูเส้นอันดับ 1 เลย ที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบ เพราะมีรสชาติหวาน นุ่มละมุน และยังหารับประทานได้ง่าย ระดับภัตคารยังต้องมีเมนูนี้ไว้ติดครัว วันนี้เชฟแฮปปี้จึงจะพาทุกท่านมาทำเมนูผัดไทย ด้วยสูตรง่ายๆ ที่อร่อยระดับร้านหรู 5 ดาวเลยก็ว่าได้ จะยากง่ายแค่ไหนเรามาดูไปพร้อมกันเลย

ผัดไทยปลาหมึก

เคล็ดลับ ผัดไทยปลาหมึก

สำหรับเคล็ดลับเมนู ผัดไทยปลาหมึก เสน่ห์ของเมนูนี้เลยก็คือ ต้องเป็นปลาหมึกสดเท่านั้น และต้องลอกหนังหมึกให้ละเอียดๆ คุณจะได้หมึกบั้งที่มีความสวยงาม และน่ารับประทานมากที่สุด

  • เตรียมวัตถุดิบ 25 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 35 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 350 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาหมึก (ลอกหนังบั้งเป็นตาสับปะรด) 1 ตัว
  • เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 50 กรัม
  • ไชโป๊ว (สับละเอียด) 1 ช้อนชา
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (แช่น้ำจนนิ่ม)
  • ถั่วงอกดิบ. 50 กรัม
  • ใบกุยช่าย (หั่นท่อน) 2 ต้น
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสง (คั่วบด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสด (สำหรับทานคู่)
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำผัดไทย)
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำผัดไทย)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำผัดไทย)
  • พริกป่น (หรือความเผ็ดตามชอบ) 1/2 ช้อนชา (ส่วนผสมน้ำผัดไทย)

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนแรกให้ทำน้ำซอสผัดไทยก่อน โดยให้ตั้งหม้อ แล้วเปิดแก๊สด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นผสมรวมกัน ให้เคี่ยวกันจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตักใช้ภาชนะทิ้งไว้
  2. น้ำเส้นจันท์ หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยวไปแช่น้ำให้อ่อนตัวสัก 10-15 นาที
  3. นำปลาหมึกมาลอกหนังมีสีดำออก แล้วลอกหนังบั้งเป็นตาสับปะรด
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดที่เตรียมไว้ลงไปนิดหน่อย ใส่เต้าหู้ ไชโป๊ว ผัดให้มีกลิ่นหอมตามด้วยหมึก จากนั้นผัดใให้หมึกสูง ใส่น้ำผัดไทย แล้วตามด้วยเส้นจันท์ ผัดทั้งหมดให้คลุกเคล้าเข้ากัน แล้วเขี่ยไปไว้ข้างๆ กระทะ
  5. จากนั้นให้ตอกไข่ไก่ลงไปในกระทะ ยีๆ ให้ไข่สุก แล้วนำเส้นมาผัดรวมกันอีกครั้ง
  6. จากนั้นก็ตักใส่ภาชนะที่เตรียมเอาไว้ เสิร์ฟคู่กับมะนาว พริกป่น ถั่วลิสงบด และผัดสดที่เตรียมเอาไว้ จัดจานให้สวยงาม

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเมนู ผัดไทยปลาหมึก เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งรายการอาหารที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง และอร่อยตามสูตรที่เชฟแฮปปี้ได้แนะนำไปแน่นอน หากคุณต้องการเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบก็สามารถทำได้ จะเป็นเนื้อหมู กุ้ง ก็ใช้สูตรเดียวกันได้เลยครับ

เมนูที่เกี่ยวข้อง