...

[[สูตรอร่อยหอม]] พอร์คชอปกับสลัดส้ม เข้ากันได้อย่างลงตัว หมูนุ่มฟิน

พอร์คชอปกับสลัดส้ม

อีกสูตรน่าลองทานกับเมนู “พอร์คชอปกับสลัดส้ม” ที่บอกเลยว่าได้ลองแล้วจะติดใจแน่นอน นอกจากความหอมของเมนูนี้แล้ว ยังให้ความรู้สึกสดชื่นจากสลัดส้มและซอสส้มด้วยครับ ซึ่งวิธีการที่เชฟแฮปปี้นำมาฝากก็ไม่ยุ่งยาก อาจจะต้องใช้เวลารอให้การหมักหมูเท่านั้น แต่รับรอบความอร่อยเลยครับ ทั้งยังลองทำขายได้อีกด้วยนะ

พอร์คชอปกับสลัดส้ม

เคล็ดลับ พอร์คชอปกับสลัดส้ม

  • ขูดผิวส้มไม่ให้ติดส่วนสีขาวเพราะจะมีรสขม ถ้าไม่มีที่ขูดผิวให้ใช้มีดคม ๆ ฝานเปลือกส้มออกบางๆ แล้วซอยเป็นเส้น
  • เคี่ยวซอสหากข้นไม่พอสามารถเติมแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ คนให้เข้ากันแล้วเทลงหม้อซอสได้
    หากไม่มีเตาอบตามสูตรขณะย่างเนื้อ ระหว่างย่างให้ใช้ฝาปิดกระทะและลดไฟ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน
  • การปิดฝาจะช่วยให้เนื้อสุกง่ายขึ้น แล้วใช้มีดจิ้มหากหมูสุกแล้วน้ำที่ไหลออกมาจะไม่มีสีชมพูปน
  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 140 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 155 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 315 kcal

ส่วนผสม

  • พอร์คชอป 2 ชิ้น
  • น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย
  • ผิวส้มขูด 2 ผล
  • ใบไทม์รูดใบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
  • เกลือทะเล ตามชอบ
  • พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย
  • เนื้อส้มซันคิสต์ หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ส้มเขียวหวาน หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ส้มเช้ง หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ใบสะระแหน่ซอย 5-6
  • เลมอน หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ใบไทม์สด 2 กิ่ง
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ให้หมักพอร์คชอปกับน้ำส้มคั้น ผิวส้ม เกลือ พริกไทยดำและใบไทม์ คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อแล้วพักไว้ 2-3 ชั่วโมงในตู้เย็นช่องธรรมดา
  2. ระหว่างนั้นทำซอสส้มรอโดยเทน้ำส้มใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ตามด้วยซีอิ๊วขาวกับน้ำผึ่ง คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวด ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและเลมอน ชิมรสให้ติดเปรี้ยว หวานและเค็มเล็กน้อย แล้วพักไว้
  3. เมื่อหมักครบเวลาแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยรอให้ร้อน แล้วนำพอร์คชอปลงย่างพร้อมกับใบไทม์สด เมื่อด้านหนึ่งย่างได้สีและลายแล้ว พลิกกลับอีกด้านให้สีและลาย แล้วนำใว่ถาดอบ
  4. นำพอร์คชอปเข้าอบใช้ไฟอุณหภูมิ 180 องศาฯ เวลา 5-10 จนเนื้อสุกทั่วแล้วนำออกมาพักไว้ 5 นาที
  5. จัดเสิร์ฟใส่จานด้วยเนื้อส้มและเลมอนหั่นเป็นกลีบ วางพอร์คชอปลงไปแล้วราดด้วยซอสส้มก็พร้อมทาน

สรุป

น่ารับประทานสุด ๆ กับเมนู “พอร์คชอปกับสลัดส้ม” ความหอมหวานติดเปรี้ยวเล็ก ๆ จากซอสส้มและสลัดส้ม เข้ากันได้ดีสุด ๆ กับพอร์คชอปที่หมักปรุสรสได้อย่างพอดี ได้ลองทานแล้วจะสดชื่นและอิ่มแน่นอน สนใจความอร่อยอีกมากมายของสเต็ก เข้ามาเลยที่ รวมสูตรเมนูสเต็ก

เมนูที่เกี่ยวข้อง

[[สูตรอร่อยหอม]] พอร์คชอปกับสลัดส้ม เข้ากันได้อย่างลงตัว หมูนุ่มฟิน

พอร์คชอปกับสลัดส้ม

อีกสูตรน่าลองทานกับเมนู “พอร์คชอปกับสลัดส้ม” ที่บอกเลยว่าได้ลองแล้วจะติดใจแน่นอน นอกจากความหอมของเมนูนี้แล้ว ยังให้ความรู้สึกสดชื่นจากสลัดส้มและซอสส้มด้วยครับ ซึ่งวิธีการที่เชฟแฮปปี้นำมาฝากก็ไม่ยุ่งยาก อาจจะต้องใช้เวลารอให้การหมักหมูเท่านั้น แต่รับรอบความอร่อยเลยครับ ทั้งยังลองทำขายได้อีกด้วยนะ

พอร์คชอปกับสลัดส้ม

เคล็ดลับ พอร์คชอปกับสลัดส้ม

  • ขูดผิวส้มไม่ให้ติดส่วนสีขาวเพราะจะมีรสขม ถ้าไม่มีที่ขูดผิวให้ใช้มีดคม ๆ ฝานเปลือกส้มออกบางๆ แล้วซอยเป็นเส้น
  • เคี่ยวซอสหากข้นไม่พอสามารถเติมแป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ คนให้เข้ากันแล้วเทลงหม้อซอสได้
    หากไม่มีเตาอบตามสูตรขณะย่างเนื้อ ระหว่างย่างให้ใช้ฝาปิดกระทะและลดไฟ ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน
  • การปิดฝาจะช่วยให้เนื้อสุกง่ายขึ้น แล้วใช้มีดจิ้มหากหมูสุกแล้วน้ำที่ไหลออกมาจะไม่มีสีชมพูปน
  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 140 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 155 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 315 kcal

ส่วนผสม

  • พอร์คชอป 2 ชิ้น
  • น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย
  • ผิวส้มขูด 2 ผล
  • ใบไทม์รูดใบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
  • เกลือทะเล ตามชอบ
  • พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย
  • เนื้อส้มซันคิสต์ หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ส้มเขียวหวาน หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ส้มเช้ง หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ใบสะระแหน่ซอย 5-6
  • เลมอน หั่นเป็นกลีบ 1 ผล
  • ใบไทม์สด 2 กิ่ง
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ให้หมักพอร์คชอปกับน้ำส้มคั้น ผิวส้ม เกลือ พริกไทยดำและใบไทม์ คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อแล้วพักไว้ 2-3 ชั่วโมงในตู้เย็นช่องธรรมดา
  2. ระหว่างนั้นทำซอสส้มรอโดยเทน้ำส้มใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ตามด้วยซีอิ๊วขาวกับน้ำผึ่ง คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวด ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและเลมอน ชิมรสให้ติดเปรี้ยว หวานและเค็มเล็กน้อย แล้วพักไว้
  3. เมื่อหมักครบเวลาแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยรอให้ร้อน แล้วนำพอร์คชอปลงย่างพร้อมกับใบไทม์สด เมื่อด้านหนึ่งย่างได้สีและลายแล้ว พลิกกลับอีกด้านให้สีและลาย แล้วนำใว่ถาดอบ
  4. นำพอร์คชอปเข้าอบใช้ไฟอุณหภูมิ 180 องศาฯ เวลา 5-10 จนเนื้อสุกทั่วแล้วนำออกมาพักไว้ 5 นาที
  5. จัดเสิร์ฟใส่จานด้วยเนื้อส้มและเลมอนหั่นเป็นกลีบ วางพอร์คชอปลงไปแล้วราดด้วยซอสส้มก็พร้อมทาน

สรุป

น่ารับประทานสุด ๆ กับเมนู “พอร์คชอปกับสลัดส้ม” ความหอมหวานติดเปรี้ยวเล็ก ๆ จากซอสส้มและสลัดส้ม เข้ากันได้ดีสุด ๆ กับพอร์คชอปที่หมักปรุสรสได้อย่างพอดี ได้ลองทานแล้วจะสดชื่นและอิ่มแน่นอน สนใจความอร่อยอีกมากมายของสเต็ก เข้ามาเลยที่ รวมสูตรเมนูสเต็ก

เมนูที่เกี่ยวข้อง