...

[แชร์สูตรอร่อย]] พิซซ่า (Pizza) สูตรดั้งเดิมจากอิตาลี ชีสยืดอร่อยฟิน

พิซซ่า (Pizza)

ทำตามได้เลยสูตรต้นตำรับดั้งเดิมกับเมนู “พิซซ่า (Pizza)” บอกเลยว่าอร่อยฟินจนหยุดไม่อยู่ พิซซ่าสูตรดั้งเดิม ชีสยืดหอมสุด ๆ โดยหน้าที่เลือกมาเป็นเป๊ปเปอโรนีและใบโหระพา กลิ่นหอมสุด ๆ แป้งบางกรอบ แป้งโดว์ก็ทำได้ไม่ยากเลย แป้งพิซซ่าทำง่ายสุด ๆ เลย ใช้เวลาพักแป้งนานไปนิด แต่ทำเองแล้วคุ้มค่าแน่นอนครับ

พิซซ่า (Pizza)

เคล็ดลับ พิซซ่า (Pizza)

ยีสต์จะเลี้ยงด้วยน้ำตาลให้เกิดการทำงาน ห้ามใส่เกลือเพราะจะทำให้ยีสต์ตายและไม่แป้งจะไม่ยืด

  • เตรียมวัตถุดิบ 150 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 165 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 266 kcal

ส่วนผสม

  • น้ำอุ่น 2½ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
  • ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
  • แป้งอเนกประสงค์ 7 ถ้วยตวง
  • น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin 6 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเซโมลิน่า 30 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 1½ ช้อนชา
  • เนื้อมะเขือเทศกระป๋องแบบทั้งลูก 800 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
  • มอสซาเรลล่าชีสสด ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ
  • ใบโหระพา ตามชอบ
  • เป๊ปเปอโรนีสไลด์ ตามชอบ
  • พาเมซานชีสขูด ตามชอบ

วิธีทำ

  1. นำน้ำอุ่นใส่ชามใบเล็ก เติมน้ำตาลและยีสต์ผงลงไป แช่ทิ้งไว้ 10 นาที จนเริ่มฟองลอยอยู่ด้านบน
  2. นำเกลือและแป้งใส่ชามผสมใบใหญ่คนให้เข้ากัน แล้วใช้มือเกลี่ยแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เติมยีสต์ที่เตรียมไว้กับน้ำมันมะกอกลงกลางหลุม
  3. ใช้ช้อนค่อย ๆ คนแป้งให้เข้ากันเป็นก้อน จากนั้นนำแป้งมานวดโต๊ะ 10-15 นาที จนแป้งโดว์เริ่มเนียน ยืดหยุ่นและไม่ติดมือ
  4. นำแป้งโดว์มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นเทน้ำมันให้ทั่วใบใหญ่ วางแป้งโดว์ลงไปให้แป้งเคลือบน้ำมันจนทั่ว
  5. คลุมชามด้วยพลาสติกแร็ปปิดให้สนิทไม่มีลมเข้า พักแป้งโดว์ไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วนำแป้งอกมานวดไล่อากาศ แบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วน
  6. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกกลม ๆ 4 ลูก โรยแป้งบาง ๆ ด้านบนแล้วห่อพักไว้อีก 30-60 นาที
  7. ระหว่างแป้งเตรียมซอสมะเขือเทศและหน้าพิซซ่าไว้ โดยปั่นซอสมะเขือเทศกระป๋องและเกลือปั่นผสมกันให้เนียนละเอียด
  8. เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้ว กดเบา ๆ ด้วยปลายนิ้วไล่ฟองอากาศ นำแป้งออกมายืดแผ่ให้เป็นวงกลมและบางเท่าที่ได้
  9. เตรียมเตาอบไว้ที่อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 5-10 นาที
  10. โรยแป้งเซโมลิน่าลงบนถาดอบ นำแป้งโดว์มาวาง ตามด้วยทาซอส ชีส เป๊ปเปอโรนี ใบโหระพา
  11. นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที หรือขอบแป้งและชีสเป็นสีเหลืองทองก็นำ ตัดแบ่งก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

สรุป

ทำตามได้ง่าย ๆ เลยใช่ไหมครับกับเมนู “พิซซ่า (Pizza)” อาจใช้เวลานานกับการทำแป้งโดว์แต่บอกเลยว่าทำทานเองคุ้มค่าสุด ๆ แน่นอน ความอร่อยลงตัวต้นทุนไม่เยอะอีกด้วย จะลองทำขายก็สร้างกำไรได้ดีแน่นอน ดูสูตรความน่าอร่อยได้อีกเพียบที่ รวมสูตรเมนูอาหารอิตาเหลียน

เมนูที่เกี่ยวข้อง