...

[[สูตรทำเมนู]] มากิ ข้าวม้วนไข่กุ้ง อาหารญี่ปุ่นทำได้ไม่ยาก ลองเลย

มากิ ข้าวม้วนไข่กุ้ง

ใครชอบทานซูชิ ต้องลองทำตามเมนู “มากิ ข้าวม้วนไข่กุ้ง” บอกเลยการม้วนไม่ได้ยาก และสามารถเลือกไส้ที่คุณชอบได้ครับ แต่สำหรับสูตรที่เชฟแฮปปี้นำมานั้น จะเป็นปูอัดและไข่เจียวหรือไข่หวานครับ ส่วนวิธีการห่อก็ไม่ได้ยากเลย ใครชอบทานแต่ไม่อยากไปร้านเพราะราคาแพง ต้องลองทำทานเองแล้วจะติดใจแน่นอนครับ มี เมนูไข่กุ้ง อีกมากมายที่น่าสนใจครับ

มากิ ข้าวม้วนไข่กุ้ง

เคล็ดลับ มากิ ข้าวม้วนไข่กุ้ง

สำหรับสูตรนี้เป็นไข่เจียวธรรมดา แต่ทานชอบไข่หวานให้เติมน้ำตาลลงได้ เพื่อเพิ่มความอร่อยครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 275 kcal

ส่วนผสม

  • ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • มายองเนส 5 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ไข่กุ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสโชยุ หรือ ซีอิ๊วขาว
  • ผักสลัดแก้วหรือแตงกวา
  • ปูอัด
  • สาหร่ายแผ่น 2-3 แผ่น

วิธีทำ

  1. หุงข้าวญี่ปุ่นด้วยอัตราส่วน 1 ต่อ 1
  2. เตรียมใส่โดยหั่นแตงกวาตามแนวยาว แกะพลาสติกออกจากปูอัด
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำไข่ไก่มาตอกแล้วตีให้เข้ากัน เมื่อกระทะร้อนแล้วเทไข่ลงไป เจียวไข่ให้สุกแล้วนำมาหั่นเป็นเส้น ๆ
  4. เริ่มทำข้าวม้วน โดยวางถุงพลาสติกบนจานแบน หรือเคียงที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ข้าวญี่ปุ่นที่หุงสุกแล้ว เกลี่ยข้าวให้ได้ตามขนาดของสาหร่ายแผ่น
  5. วางสาหร่ายบนข้าว กดให้ติดกัน แล้วทามายองเนสให้ทั่วแผ่น วางไส้ที่เตรียมไว้ ปูอัด สลัดแก้วและไข่เจียวเส้น
  6. เริ่มม้วนด้วยดึงปลายแผ่นพลาสติก ค่อย ๆ ม้วนให้ได้รูปทรง พยายามกดให้แน่น เมื่อได้รูปทรงแล้วแกะแผ่นพลาสติกออก
  7. เอาไข่กุ้งเทใส่จาน แล้วนำข้าวม้วนคลุกกับไข่กุ้งให้ทั่ว
  8. แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วบีบมายองเนสด้านบนเล็กน้อย ก็พร้อมเสิร์ฟ

สรุป

ความอร่อยลงตัวสุด ๆ กับเมนู “มากิ ข้าวม้วนไข่กุ้ง” ไข่กุ้งเต็ม ๆ คำที่ต้องลองทำแล้วครับ บอกเลยว่าอร่อยแน่นอน หากคุณไม่ชอบปูอัดตามสูตรจะลองเปลี่ยนเป็นปลาแซลมอน หรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ ก็ได้ครับ

เมนูที่เกี่ยวข้อง