...

[[สูตรนี้อร่อย]] ม้าอ้วน เมนูไทยโบราณ ทำตามง่าย อร่อยฟิน

ม้าอ้วน

หนึ่งในเมนูไทยโบราณที่จะถูกปากหลายคนกับเมนู “ม้าอ้วน” แต่ไม่ได้ทำจากเนื้อม้านะครับ เมนูนี้ส่วนผสมหลักคือหมูสับ มันหมูและเนื้อปู มันมาผสมเครื่องปรุงหอม ๆ อร่อยฟินเลยล่ะครับ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก็คือถ้วยตะไล หรือถ้วยจิ้มขนาดเล็กทนความร้อน เพราะต้องใช้นึ่ง ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยเข้ากันสุด ๆ เลยล่ะครับ

ม้าอ้วน

เคล็ดลับ ม้าอ้วน

เลือกใช้เนื้อปูจะให้ความหอม หรือจะซื้อปูเนื้อมาแกะเอาเนื้อเองก็ได้

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 310 kcal

ส่วนผสม

  • แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 1 ราก
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
  • หมูบด 100 กรัม
  • มันหมูแข็งสับ 30 กรัม
  • เนื้อปูก้อน 50 กรัม
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ ½ ฟอง
  • น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
  • เกลือ สำหรับน้ำจิ้ม 2 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงโขลก สำหรับน้ำจิ้ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทยโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อปู สำหรับตกแต่ง
  • พริกชี้ฟ้าแดง สำหรับตกแต่ง
  • ใบผักชี สำหรับตกแต่ง
  • สับปะรด สำหรับทานเคียง

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วตักใส่ชามผสม
  2. ตามด้วยหมูบน มันหมู เนื้อปูก้อน แป้งมัน ซีอิ๊วขาวและเกลือ คลุกเคล้าส่วนผมให้เข้ากัน
  3. จากนั้นตักส่วนผสมลงในถ้วยตะไล ทาไข่ไก่ด้านบนเพื่อให้ได้สีสวย
  4. ตั้งหม้อนึ่งใส่น้ำ ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำเดือดแล้วก็วางถ้วยตะไล แล้วนึ่งประมาณ 10 นาที
  5. ผสมน้ำจิ้มรอโดยโขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมให้ละเอียด
  6. นำใส่หม้อเติมน้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนคนให้เข้ากันจนเดือด แล้วตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
  7. จัดเสิร์ฟม้าอ้วนที่สุกแล้วพร้อมน้ำจิ้มได้เลย

สรุป

สูตรนี้อยากลองแล้วใช่ไหมกับเมนู “ม้าอ้วน” เป็นเมนูไทยโบราณที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะเลย ใครกำลังหัดเข้าครัวก็ลองทำรับประทานเองได้ง่าย ๆ หรือจะลองทำขายสร้างรายได้ก็ได้ครับ สนใจเมนูอื่น ๆ อีกเพียบที่ รวมสุตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง