"ยำปลาหมึก" สไตล์ไทย รสแซ่บซี๊ด จัดจ้าน เปรี้ยวหวานลงตัว!

ยำปลาหมึก

“ยำปลาหมึก” สไตล์ไทย รสแซ่บซี๊ด จัดจ้าน เปรี้ยวหวานลงตัว! อีกหนึ่งเมนูยำแซ่บ ๆ ที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน เป็นได้ทั้งเมนูทานเล่น เมนูกับแกล้ม เมนูนี้หลายคนต้องชอบ เพราะด้วยรสน้ำยำจะมีความแซ่บ เผ็ดเปรี้ยวหวานอยู่ครบ ตรงจริตคนไทยสุด ๆ วันนี้ผมมีสูตรการทำ พร้อมขั้นตอนการทำง่าย ๆ มาให้ทุกคนได้ เอาไปทำตามกันครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยว่า จะน่าทาน และทำง่ายแค่ไหน

ยำปลาหมึก

เคล็ดลับ "ยำปลาหมึก"

สำหรับเมนูยำ เลือใช้เป็น หมึกกล้วย ในการเอามาทำ จะได้รสที่เข้ากับน้ำยำได้ดีกว่าหมึกชนิดอื่น กลิ่นไม่แรงเท่าหมึกอื่น ฉะนั้นถ้าจะทำยำขาย หรือทานเอง หมึกกล้วยอร่อยที่สุดแล้วครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 457 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาหมึกหั่นชิ้น 500 กรัม
  • พริกแดงจินดา 10 เม็ด
  • มะนาว 3 ลูก
  • ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแขก 10 หัว
  • ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
  • มะเขือเทศท้อ 1 ลูกเล็ก
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อตำนำเพื่อลวกหมึก พอน้ำเดือดจัด ให้เอาปลาหมึกหั่นชิ้นลงไปลวก 20 วินาที แล้วเอาไปน็อคน้ำเย็น
  2. เอาหมึกใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วย พริกแดงปั่น มะนาว ซอสพริก น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำปลาร้า
  3. คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น ขึ้นฉ่าย และหอมแขก
  4. คลุกพอเข้ากัน แลวตักเสิร์ฟได้เลย

สรุป

“ยำปลาหมึก” เมนูนี้เป็นอาหารรสจัดจ้าน แซ่บซี๊ดอย่างที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่จะยำให้อร่อยได้ ต้องเป็นสูตรที่ปรุงแล้วอร่อยลงตัว แต่ไม่ต้องกังวล เพราะสูตรนี้เป็นสูตรยำ แบบง่าย ๆ ที่ทานแล้วรสชาติดี แซ่บถึงใจแน่นอน ลองเอาไปทำตาม แล้วจะติดใจสำหรับเมนูปลาหมึก อื่น ๆ หากสนใจสามารถเข้าดูได้ที่ รวมสูตรเมนูปลาหมึก  เช่น เมนูปลาหมึกย่าง ต้มยำปลาหมึก ผัดพริกแกงปลาหมึก  

เมนูที่เกี่ยวข้อง