...

[[เผยสูตรแซ่บ]] ยำมะนาวกุ้งสด ครบรสชาติแซ่บซี้ด เปรี้ยวถูกใจ

ยำมะนาวกุ้งสด

สายแซ่บชอบยำต้องลองทำเมนูนี้ “ยำมะนาวกุ้งสด” ความอร่อยลงตัว ความเปรี้ยวปรี้ดที่ต้องไม่พลาด มะนาวเป็นชิ้นเต็ม ๆ คำ ได้รับความหอมจากมะนาวสด รสเค็ม หวาน เผ็ดจากเครื่องยำ ใครชอบความแซ่บซี้ด ต้องลองทำทานเองแล้ว กุ้งสด ๆ ล้างสะอาด ทำทานเองได้ง่าย ๆ แน่นอน ลองแล้วจะติดใจ อีกหนึ่งกับแกล้มที่ต้องทำตาม

ยำมะนาวกุ้งสด

เคล็ดลับ ยำมะนาวกุ้งสด

เพื่อความแน่นเด้งของกุ้งสด ให้หมักคลุกกับแป้งมัน ตามด้วยล้าง แช่กับโซดาจะคงความนุ่มเด้งของตัวกุงไว้

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 200 kcal

ส่วนผสม

  • กุ้งสดผ่าหลัง 20 ตัว
  • มะนาว 15 ลูก
  • พริกขี้หนูสวนป่น 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. เริ่มจากการล้างกุ้ง ปอกเปลือกกุ้งและเอาเส้นดำกลางหลังกุ้งออก
  2. ผ่ากลางหลังกุ้งใส่ชามผสม ใส่แป้งมันแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ 30 นาที ครบแล้วก็นำกุ้งมาล้างแป้งออกให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
  3. นำมะนาวมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นออกเป็น 4 ชิ้น อย่าหั่นติดแกน หากมีเม็ดมะนาวให้เขี่ยออก หั่นให้ครบ 15 ลูก
  4. เตรียมชามผสมใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำปลาร้า ข้าวคั่วและพริกขี้หนูป่น คนให้น้ำตาลละลาย ชิมให้ได้รสที่ชอบ
  5. นำกุ้งและมะนาวที่เตรียมไว้ลงคลุกกับน้ำยำให้ทั่ว ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

สรุป

อ่านแล้วอยากลองทานเลยทันที กับเมนู “ยำมะนาวกุ้งสด” หอมมะนาวและรสน้ำยำครบรส เปรี้ยวปรี้ดถึงใจ ทานแกล้มเหมาะกับสายปาร์ตี้ สดชื่นสุด ๆ แน่นอน ทำทานเองรับรองความสะอาดได้เลย ใครมองหา เมนูมะนาว อื่น ๆ คลิกเข้ามาเลย

เมนูที่เกี่ยวข้อง