...
เมนูหน่อไม้, รวมสูตรเมนูหน่อไม้

รวมสูตร 25 เมนูหน่อไม้ อร่อยฟิน ทำได้หลายเมนู ต้องลอง

ใครชอบทานหน่อไม้ต้องมาทางนี้ รวมสูตร 25 เมนูหน่อไม้ อร่อยฟินสุด ๆ มีให้เลือกวิธีการเยอะมาก ทั้ง ต้ม ผัด แกง บอกเลยว่าทำรับประทานได้ไม่มีเบื่อแน่นอน แล้วหน่อไม้นั้นได้มาจากอะไรนะ หน่อไม้คือหน่ออ่อนของไผ่ แตกจากเหง้าใต้ดิน แต่การรับประทานแบบสดหรือดิบจะเป็นอันตราย เพราะในหน่อไม้สดมีพิษอยู่ ฉะนั้นก่อนนำมาปรุงอาหารให้นำหน่อไม้ต้มให้สุกก่อนประมาณ 20 นาที แล้วจึงรับประทานได้ ในหน่อไม้ยังมีประโยชน์มากมาย คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ทั้งเส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินและอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย มาดูกันว่าจะนำไปทำเป็นเมนูหน่อไม้อะไรได้บ้างครับ

เมนูแนะนำ
ซุปหน่อไม้

ซุปหน่อไม้

อยากอร่อยแซ่บ แต่ยังหาร้านถูกใจไม่ได้เลย ต้องลองทำตามสูตรนี้เลย อร่อย เด็ด แซ่บ นัวสุด ๆ เลย ทำตามได้ง่ายมาก

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 25 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 75 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้เผาขูดเป็นเส้นฝอย 1 ถ้วย
  • น้ำใบย่านาง 500 กรัม
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้สดไปเผา แล้วใช้เข็มหรือเหล็กแหลม หรือปลายมีดแหลมขูดเป็นเส้น ๆ และหั่นให้ความยาวพอประมาณ
  2. ต้มหน่อไม้กับน้ำเปล่า 1 ชั่วโมง เทน้ำเก่าทิ้ง
  3. แล้วต้มหน่อไม้กับใบย่านางให้สุกอีกรอบ น้ำใบย่านางที่ใช้ควรคั้นเอาน้ำข้น ๆ  จึงจะอร่อย
แกงหน่อไม้ใบย่านาง

แกงหน่อไม้ใบย่านาง

หอมกลิ่นเครื่องแกงตำเองง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ บอกเลยว่าต้องแล้ว อร่อยแซ่บ เลือกความเผ็ดที่ชอบได้ด้วยตัวคุณเอง

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 25 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 140 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้เผา 2 ถ้วย
  • ชะอมเด็ด 1 ถ้วยตวง
  • ใบแมงลัก 1 ถ้วยตวง
  • น้ำใบย่านาง 2 ถ้วย
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตำพริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง เกลือ กะปิและกระเทียมให้ละเอียด
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า รอให้น้ำเดือดแล้วใส่พริกแกงที่โขลกลงไป ตามด้วยใบย่านาง
หมกหน่อไม้

หมกหน่อไม้

หมกหน่อไม้รสชาตินัว เข้มข้น ทำเองไม่ยากเลย หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร ไม่ต้องห่อก็อร่อยได้ สูตรทำเองแบบไม่ต้องห่อใบตอง

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 40 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 10 คนทาน
  • แคลลอรี่ 140 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ขูด 150 กรัม
  • น้ำใบย่านาง 150 กรัม
  • หมูสามชั้น 100 กรัม
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เริ่มจากตำเครื่องแกงพริกแห้ง ข่า กระชาย หองแดง ตะไคร้ให้เข้ากัน
  2. ใส่หน่อไม้ ใบย่านางลงชามผสม ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ผงชูรส น้ำปลา ชิมให้ได้รสที่ชอบ แล้วใส่หมูสามชั้น เครื่องแกง ใบแมงลักและต้นหอม คนให้เข้ากัน
หมกหน่อไม้ใส่หมู

หมกหน่อไม้ใส่หมู

ไม่ต้องทานที่ไหนไกล หรือยังหาร้านถูกใจไม่ได้ ก็ลองทำทานเองไปเลย!! ทำได้ไม่ยาก แล้วนยังอร่อย แซ่บ นัวครบรสชาติ

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 50 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 70 นาที
  • สำหรับ 12 คนทาน
  • แคลลอรี่ 155 kcal/เสิร์ฟ

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ลวก 1 กิโลกรัม 
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้น 3 ขีด 
  • ข้าวเบือ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกกะเหรี่ยง 15 เม็ด 

วิธีทำ

  1. เอาหน่อไม้เหลือมาขูดเป็นเส้น ๆ จะใช้ส้อม หรือเข็มอันใหญ่ในการกรีดเป็นเส้นก็ได้ ทำจนหมด แล้วพักไว้
  2. ตั้งหม้อต้มน้้ำ พอเดือดแล้ว เอาหน่อไม้ที่ขูดลงไปต้มให้จืด ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างน้ำเปล่า
หมกหน่อไม้ไม่ใส่ใบย่านาง

หมกหน่อไม้ไม่ใส่ใบย่านาง

ไม่ชอบกลิ่นย่านาง ต้องลองสูตรนี้เลย หมกหน่อไม้ไม่ใส่ใบย่านาง หอมอร่อยเหมือนกัน รสชาติเข้มข้น ถูกใจสุด ๆ ไม่ต้องง้อร้านแล้ว

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 40 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 70 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 135 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ต้มขูด 1 กิโลกรัม
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้น 3 ขีด
  • ข้าวเบือ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบตองตัดให้ได้ทรง 4 เหลี่ยมผืนผ้า (สำหรับห่อ) 3-4 ใบใหญ่
  • ไม้จิ้มฟัน (สำหรับกลัดใบตอง) 3-4 ชิ้น

วิธีทำ

  1. ใส่เกลือ พริกแห้งแล้วตำให้พริกแหลก ตามด้วยหอมแดง ข่า ตะไคร้ โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  2. ใส่ข้าวเหนียวลงตำให้ละเอียด แล้วตามด้วยหน่อไม้ขูด ตำให้เข้ากัน แล้วใส่หมูสามชั้น
  3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ตีให้เข้าแล้วใส่ในครก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ใบมะกรูด ต้นหอม ใบแมงลัก ตำทุกอย่างให้เข้ากัน
หมกหน่อไม้ใส่ไก่

หมกหน่อไม้ใส่ไก่

เปลี่ยนจากหมูเป็นไก่ก็ได้กับเมนู หมกหน่อไม้ใส่ไก่ เลือกส่วนไก่ที่ชอบได้เลย สูตรนี้ทำตามง่ายมาก ๆ ใครที่เพิ่งเริ่มหัดทำอาหารก็ทำตามได้

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 25 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 218 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม่ต้มสุก 500 กรัม
  • เนื้อไก่ 250 กรัม
  • น้ำใบย่านาง 450 ml
  • ต้นหอมหั่นท่อน 6 ต้น
  • ข้าวเบือ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำตะไคร้และเกลือมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยพริกจินดา หอมแดง และข้าวเบือ โขลกทุกอย่างให้ละเอียด
  2. นำไก่มาผสมกับพริกแกงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำย่านางและหน่อไม้ลงเคี่ยวเข้าด้วยกันจนน้ำงวด ตามด้วยต้นหอม ใบโหระพา ไก่ที่ผสมเครื่องแกง
หมกหน่อไม้กะทิ

หมกหน่อไม้กะทิ

เพิ่มความหอมมันด้วยกะทิกับ หมกหน่อไม้กะทิ ความอร่อยลงตัว หอมมัน รสชาติเข้มข้น ทำตามได้ง่ายสุด ๆ เลย มาดูกัน

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 155 kcal

ส่วนผสม

  • ตะไคร้ซอยสำหรับทำพริกแกง 3 ต้น
  • หอมแดงสำหรับทำพริกแกง 3 หัว
  • พริกแดงจินดาสำหรับทำพริกแกง 5 เม็ด
  • ข้าวเบือสำหรับทำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 250 กรัม
  • หมูสามชั้น 250 กรัม

วิธีทำ

  1. ตำเครื่องแกงด้วยหองแดง พริกแดง ตะไคร้ ให้เข้ากันตำให้พอหยาบ แล้วใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
  2. ตั้งกระทะใส่กระทิ ตามด้วยหมูสามชั้นแล้วเคี่ยวให้หมูสุก จากนั้นใส่เครื่องแกงลงผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากันแล้วชิมให้ได้รสที่ชอบ
หมกหน่อไม้ใส่หมู

หมกหน่อไม้ใส่หมู

หมกหน่อไม้ใส่หมู ที่ไม่ใช่หมูสามชั้น แต่เป็นสันคอหมู ไม่เลี่ยน ทานได้เรื่อย ๆ ความอร่อยลงตัวสุด ๆ รสชาติอีสานแท้ ๆ

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 5 คนทาน
  • แคลลอรี่ 148 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้สดต้มสุกขูดป็นเส้นเล็กๆ 250 กรัม
  • หมูสันคอ 200 กรัม
  • ต้นหอมหั่นแฉลบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแดงจินดา 10 เม็ด
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. โขลกหอมแดง พริกให้เข้ากัน ตามด้วยหมูสันคอและหน่อไม้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม คนทุกอย่างให้เข้ากัน
ห่อหมก หน่อไม้

ห่อหมก หน่อไม้

ห่อหมก หน่อไม้ แบบโบราณเป๊ะ ๆ ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปนึ่ง บอกเลยว่าหอมเครื่องแกงและกลิ่นใบตองสุด ๆ แซ่บ เด็ด นัวต้องไม่พลาด

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 40 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 10 คนทาน
  • แคลลอรี่ 150 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ลวก 1 กิโลกรัม
  • หมูสามชั้นหั่นชิ้น 3 ขีด
  • ข้าวเบือ 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกกะเหรี่ยง 15 เม็ด

วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้ที่ลวกแล้วมาขูดด้วยส้อมให้เป็นเส้น ๆ แล้วตัดด้วยมีดให้ได้ความยาวประมาณ 3 นิ้ว แล้วพักไว้ก่อน
  2. ใส่ข้าวเบือ พริกกะเหรี่ยง ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ ตำให้เข้ากัน
หน่อไม้ต้มกะทิใส่กุ้ง

หน่อไม้ ต้มกะทิใส่กุ้ง

หนึ่งความอร่อย รสชาติหอมมัน กลิ่นสะตอชัดเจน หน่อไม้ ต้มกะทิใส่กุ้ง ความอร่อยที่อยากให้ลองแล้วจะติดใจ เริ่มทำกันเลย

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 350 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้สด 500 กรัม
  • กุ้ง 500 กรัม
  • กะทิ 500 ml
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • สะตอ ตามชอบ

วิธีทำ

  1. เอาหน่อไม้ไปต้มจนจืด ใช้เวลาประมาณ 30-50 นาที หรือถ้าไม่สะดวก สามารถซื้อแบบต้มสุกมาแล้วก็ได้
  2. เทน้ำต้มออก กรองเอาแต่หน่อไม้ แล้วเทกะทิลงไปแทน
  3. ใส่หัวหอมแดงบุบ
หมกหม้อหน่อไม้

หมกหม้อ หน่อไม้ / หมกหน่อไม้ใส่หม้อ

สูตรนี้ทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ต้องห่อใบตองหรือเอาไปนึ่ง ทำใส่หม้อเดียวก็พร้อมทานได้เลย ใครอยากทำเมนูห่อหมกใช้เวลาไม่นาน ลองเลย

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 1140 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้สด 500 กรัม
  • หมูสามชั้น 200 กรัม
  • น้ำปลาร้า 2 ทัพพี
  • พริกแห้ง 10 เม็ด (ชอบเผ็ดให้ใส่เพิ่ม)

วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้ขูดต้มสุกจนจืด ใส่ในชามผสม ตามด้วยหมูสามชั้นหั่นชิ้น
  2. เอาเครื่องแกงไปโขลกรวมกัน โดยมีพริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง
  3. ใส่น้ำย่านาง ข้าวเบือโขลกละเอียด
แกงกะทิหน่อไม้2

แกงกะทิ หน่อไม้

เปลี่ยนจากฟักเขียวมาใส่หน่อไม้ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยกับ แกงกะทิ หน่อไม้ ต้องลองทำแล้วจะติดใจสุด ๆ ความอร่อยหอมมันกะทิ

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 4-5 คนทาน
  • แคลลอรี่ 1240 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้สด 500 กรัม
  • กะทิ 2 ถ้วย
  • พริกแดง
  • เนื้ออกไก่ 200 กรัม
  • เลือกไก่ 100 กรัม
  • ใบมะกรูด 3 ใบ
  • พริกแดง 5 เม็ด

วิธีทำ

  1. เตรียมหั่นเนื้อไก้ เลือกไก่เตรียมไว้
  2. เอาหน่อไม้สดมาหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว แล้วเอาไปต้ม 30 นาที หรือจนกว่าจะจืดดี
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน จากนั้นเอาพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จนได้กลิ่นหอม
ผัดพริกแกง หน่อไม้

ผัดพริกแกง หน่อไม้

เปลี่ยนจากเมนูห่อหมก ก็นำมาผัดพริกแกงได้เหมือนกันและยังอร่อยด้วย ผัดพริกแกง หน่อไม้ อยากให้คุณได้ลองทำตามสูตรนี้

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 200 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ต้ม ซอยบาง 1 ถ้วย
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • หมูสับ ¼ ถ้วย
  • ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่หมูสับลงจนสุก
  2. ตามด้วยพริกแกงลงมาผัดให้เข้ากัน
ต้มปลาร้า หน่อไม้

ต้มปลาร้า หน่อไม้

ความอร่อยนัวที่คุณต้องได้ลอง ต้มปลาร้า หน่อไม้ ทำตามได้ง่ายอีกด้วย ครบทุกรสชาติความแซ่บ

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 35 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 310 kcal

ส่วนผสม

  • พริกสด 10 เม็ด
  • กระเทียม 1 หัว
  • หอมแดง 5 หัว
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • หน่อไม้ต้มฝานชิ้น 500 กรัม
  • กะทิ 250 ml

วิธีทำ

  1. ตำพริกสด กระเทียม หอมแดง พริกไทยเม็ด ตะไคร้และกระชายให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส่กะทิตามด้วยน้ำเปล่าและเครื่องแกงที่ตำไว้ คนให้เข้ากันรอให้กะทิเดือด
ตำหน่อไม้

ตำหน่อไม้

สายแซ่บนัวต้องไม่พลาดเมนูนี้ ตำหน่อไม้ หอมกลิ่นปลาร้า รสชาติเด็ด แซ่บสุด ๆ เลย ทำตามได้ไม่ยากแน่นอน

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 95 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ต้มหั่นบาง 1 ½ ถ้วย
  • ถั่วฝักยาว ⅓ ถ้วย
  • มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศ ¼ ถ้วย

วิธีทำ

  1. โขลกพริกกับกระเทียมให้พอแตก ตามด้วยถั่วฝักยาวหักท่อนตำพอให้ถั่วแตก
  2. หั่นมะเขือใส่ลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้ม ผงชูรส โขลกส่วนผสมให้เข้ากัน
แกงจืดหน่อไม้

แกงจืดหน่อไม้

อยากซดน้ำซุปร้อน ๆ หอม ๆ ต้องลองทำตามสูตรนี้เลย หอมซุปกระดูก เข้ากันได้ดีกับหน่อไม้ แทะกระดูกที่ต้มเปื่อยแล้ว ฟินสุด ๆ แน่นอน

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 120 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 135 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 260 kcal

ส่วนผสม

  • ซี่โครงหมู 700 กรัม
  • หน่อไม้สดต้มฝานบาง 2 หน่อ
  • กุ้งแห้ง 3 ช้อน
  • กระเทียมพริกไทยรากผักชี 2 ช้อนชา (สามเกลอ)

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำรองให้น้ำเดือดแล้วใส่สามเกลอ ซี่โครงหมูลงเคี่ยวด้วยไฟกลาง ประมาณ 1.30 ชั่วโมง
  2. เมื่อหมูใกล้สุกใส่กุ้งแห้ง และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผงปรุงรสหมู คนให้เข้ากันเล็กน้อยแล้วชิมให้ได้รสที่ชอบ
แกงลาวหน่อไม้, แกง หน่อไม้ ใส่ เห็ด

แกงลาวหน่อไม้

แกงลาวหน่อไม้ อีกหนึ่งความอร่อยที่คุณต้องได้ลองทำตาม แกงลาว ๆ หอมกลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ ใครชอบทานผักเมนูนี้ต้องลอง

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 95 kcal

ส่วนผสม

  • น้ำใบย่านาง 1 ลิตร
  • หน่อไม้ต้มแล้ว 400 กรัม
  • ใบแมงลัก 100 กรัม
  • พริกขี้หนู 19 เม็ด
  • น้ำปลาร้าต้ม 1 ½ ทัพพี
  • เห็ดฟาง 150 กรัม
  • หอมแดง 20-30 กรัม

วิธีทำ

  1. ตำเครื่องแกงด้วยหอมแดง ข่า ตะไคร้ พริก เกลือ ข้าวเบือให้พอหยาบ
  2. ตั้งหม้อใช้ไฟกลางใส่น้ำย่านาง เครื่องแกง หน่อไม้ต้ม เมื่อน้ำเดือดให้ช้อนฟองออกเรื่อย ๆ
ผัดเผ็ดหน่อไม้

ผัดเผ็ดหน่อไม้

เผ็ดร้อน อร่อยเด็ดสุด ๆ กับเมนู ผัดเผ็ดหน่อไม้ เพิ่มความหอมให้กับเมนูนี้ด้วยใบมะกรูด บอกเลยต้องได้ลองทำแล้วจะติดใจ

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 725 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ต้ม 500 กรัม
  • หมูสับ 200 กรัม
  • กระเทียม 30 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม
  • ใบมะกรูด 2 กรัม

วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้สดมาต้มจนจืด หรือถ้าใครหาซื้อได้เป็นหน่อไม้เหลืองอัดถุง ก็ให้หั่นแล้วเอาไปต้มจนจืด
  2. ระหว่างเตรียมหน่อไม้ ให้หันมาเตรียมเครื่องผัดต่อ โขลกกระเทียมและพริกเตรียมไว้
  3. พอหน่อไม้พร้อมแล้ว ให้ตั้งกระทะ ผัดพริกและกระเทียมให้หอม
ห่อหมกหน่อไม้ไก่กะทิ

ห่อหมกหน่อไม้ไก่กะทิ

ไม่ใส่น้ำย่านาง แต่ใส่กะทิแทน หอมกลิ่นกะทิและเครื่องสมุนไพร เข้ากันได้ดีสุด ๆ ต้องแล้วเมนู ห่อหมกหน่อไม้ไก่กะทิ

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 60 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 90 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 720 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม่ต้มสุกขุดเป็นเส้น 500 กรัม
  • เนื้อไก่ 250 กรัม
  • กะทิ 250 ml
  • หอมแดง 8 หัว
  • ใบตอง
  • กระชาย ประมาณ 1 กำมือ
  • ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนแรก เอาสมุนไพรมาหั่นเพื่อเอาไปปั่นหรือโขลกทำเครื่องแกง ได้แก่ พริก ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และกระชาย
  2. จากนั้นหั่นเนื้อไก่เป็นชิ้น เตรียมไว้
  3. เอาทุกอย่างมารวมกันในชามผสม จากนั้นเทกะทิใส่ลงไป
หน่อไม้ลวก

หน่อไม้ลวก

ซื้อหน่อไม้มาแล้วทำไม่เป็น ดูตามนี้ได้เลย หน่อไม้ลวก อย่าลืมว่าหน่อไม้ดิบทานไม่ได้ เพราะสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แต่ขจัดได้ด้วยการทำให้สุก

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 60 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 90 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 125 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้รวก 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำหน่อไม้สดปอกเปลือกแล้ว ไปล้างทำความสะอาด ถ้าหน่อใหญ่เกินไป ให้ผ่าครึ่ง
  2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ
แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้

แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้

หอมอร่อย นัวยกหม้อ ทำเองง่าย ๆ กับเมนู แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้ เพิ่มความอร่อยด้วยเห็ด หรือจะเลือกเห็ดที่คุณชอบก็ได้

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 25 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 125 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ฟานต้มจนจืด 500 กรัม
  • น้ำย่านาง 2 ถ้วยแกง
  • เห็ดโคน 200 กรัม
  • ชะอม ตามชอบ
  • พริกแดงบุบ 3-5 เม็ด

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อเทน้ำใบย่านางลงไป ปิดฝารอจนน้ำเดือด
  2. ใส่ตะไคร้ กระชาย หน่อไม้ เห็ดโคน พริกแดงบุบ ปิดฝารอจนเดือดอีกรอบ
แกงคั่วหน่อไม้สด

แกงคั่วหน่อไม้สด

หอมอร่อยกับพริกแกงและกะทิ ลองทำได้ไม่ยาก ใครชอบทานแกงกะทิอร่อย ๆ ต้องลองเมนู แกงคั่วหน่อไม้สด บอกเลยว่าจะต้องติดใจ

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 25 นาที
  • สำหรับ 4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 245 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้สด 500 กรัม
  • เนื้อไก่ ตีนไก่ 500 กรัม
  • กะทิสด 500 กรัม
  • น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางในการทำ เทกะทิใส่เคี่ยวให้แตกมันแล้วใส่พริกแกงตามลงไป ผัดจนเครื่องแกงส่งกลิ่นหอม
  2. พริกแกงหอมแล้วใส่หางกะทิที่เหลือลงไป (แบ่งใส่) คนให้เข้ากันแล้วรอให้กะทิเดือด
  3. ตามด้วยใส่ไก่ลงต้มให้สุก แล้วเติมหางกะทิอีกให้หมด ใส่หน่อไม้ลงต้มให้สุกคนให้เข้ากัน
แกงหน่อไม้ปลาดุกย่าง

แกงหน่อไม้ใส่ปลาดุกย่าง

ไม่ต้องต้มปลาดุกให้เสี่ยงคาว แต่เลือกใช้ปลาดุกย่างเลย ทำง่าย อร่อยสุด ๆ ขั้นตอนอาจเยอะ แต่อร่อยชัวสุด ๆ

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 45 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 60 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 165 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาดุกย่าง 1 ตัว
  • หน่อไม้สดต้มสุกแล้ว 1 ถ้วย
  • พริกหนุ่มเผา 3 เม็ด
  • ชะอม 1 ถ้วย
  • ใบชะพลู ½ ถ้วย
  • เห็ดหูหนู ½ ถ้วย

วิธีทำ

  1. เตรียมหน่อไม้สด โดยปลอกเปลือกฝานบาง ๆ ต้มในน้ำเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อลดความขม หรือจะหาซื้อแบบที่ต้มเสร็จแล้วตามตลาดนัดก็ได้
  2. เตรียมเนื้อปลาดุกย่างฉีก และเอาก้างออก 
  3. ย่างพริกหนุ่ม และลอกเปลือกออก
  4. โขลกเครื่องแกง พริก หัวหอม กระเทียม กะปิ เข้าด้วยกัน โดยโขลกพริกเป็นอันดับแรกตามด้วย หอม กระเทียม และกะปิ พอหยาบ
หมูสามชั้นผัดวุ้นเส้นหน่อไม้

หมูสามชั้นผัดวุ้นเส้นหน่อไม้

เปิดเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่วุ้นเส้นที่เลือกใช้ ควรใช้วุ้นเส้นที่มีความเหนียว นุ่ม ไม่ขาดง่าย และไม่อืดเร็วครับ คุณจะได้ผัดที่มีวุ้นเส้นสวยๆ ไม่จับเป็นต้นแน่นอน

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 550 kcal

ส่วนผสม

  • หมูสามชั้นหั่นชิ้น 500 กรัม
  • หน่อไม้ดองหั่นเส้น
  • วุ้นเส้น 2 ห่อเล็ก
  • ใบกะเพรา 50 กรัม

วิธีทำ

  1. เริ่มต้นจากการนำหมูสามชั้นไปล้างน้ำสะอาด แล้วเอามาซับให้แห้ง หั่นหมูให้เป็นชิ้นพอดีคำ
  2. ย้ายมาที่เตรียมครกและสาก เพื่อโขลกพริกและกระเทียมให้พอหยาบ
  3. ตั้งกระทะ แล้วเทน้ำมันพืชสำหรับผัดลงไป ใส่กระเทียมและพริกที่ตำก่อนหน้าลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
แกงหน่อไม้เหนือ

แกงหน่อไม้เหนือ

อาหารเหนือมาแล้ว ทำทานได้ง่าย ปรุงรสด้วยน้ำปู ความอร่อยที่ต้องลองแล้ว แกงหน่อไม้เหนือ อย่าพลาดความอร่อย

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 25 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 55 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 95 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ต้มสุกฝานบาง ครึ่ง กิโลกรัม
  • ใบชะพลู 10-15 ใบ
  • ชะอม 1 กำ
  • กระเทียม 2-3 กลีบ
  • พริกสด ตามชอบ
  • น้ำปู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำพริกสด หองแดง กระเทียม กะปิ เกลือแลตะไคร้มาโขลกให้เข้ากันแบบพอหยาบ
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำกับหน่อไม้ต้มให้น้ำเดือดแล้วใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป

บทสรุปเกี่ยวกับ "เมนูหน่อไม้"

น่ารับประทานทุกเมนูเลยใช่ไหมครับกับ รวมสูตร 25 เมนูหน่อไม้ ที่ต้องไม่พลาดเลย เพราะมีให้เลือกหลากเมนูหลายสูตร ทำแล้วทานไม่มีเบื่อเลย หรือสำหรับใครที่ชอบทางแกงหน่อไม้ก็มีหลายสูตรให้เลือกว่าชอบแบบไหน รวมถึงหมกหน่อไม้ ก็ไม่ได้ทำยากอย่างที่คิดใช่ไหมครับ เพราะวัตถุดิบสามารถหาซื้ได้ที่ตลาดทั่วไปเลย หรือเบื่อหมกกับแกง ก็เอามาผัด หรือลวกหน่อไม้ทานกับน้ำพริกต่าง ๆ ก็อร่อยฟินสุด ๆ เหมือนกันครับ อย่าลืมเอาสูตรเหล่านี้ไปลองกันนะครับ

เมนูที่เกี่ยวข้อง