...

[[แจกสูตรอร่อย]] ริซอตโต (Risotto) หอมกลิ่นไวน์และเนย

ริซอตโต (Risotto)

ความอร่อยที่ต้องลองทำกับเมนู “ริซอตโต (Risotto)” เมนูข้าวของอิตาลีที่บอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยาก วัตถุดิบสามารถหาซื้อได้ทั่วไปเลย ใครชอบเมนูนี้ลองทำตามสูตรนี้ได้ครับ และใครที่ทานมังสวิรัติก็สามารถทานเมนูได้เลย เพราะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แต่สำหรับคนทานเจไม่แนะนำครับ เพราะมีเนยและไวน์ มาดูขั้นตอนและวิธีการทำเลยครับ

ริซอตโต (Risotto)

เคล็ดลับ ริซอตโต (Risotto)

สูตรลับของเมนูนี้คือไวน์ขาว ที่จะทำให้มีกลิ่นหอม แต่ไม่มีแอลกอฮอล์แล้วเพราะโดนความร้อน เด็กสามารถทานได้

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 120 kcal

ส่วนผสม

  • น้ำมันรำข้าว 4 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหอมสดซอยบาง 100 กรัม
  • พาสลี่ย์ สำหรับแต่งหน้า
  • ข้าวอาร์โบริโอ้ (Arborio) 180 กรัม
  • ไวน์ขาว ½ ถ้วย
  • น้ำสต๊อกไก่ 2-3 ถ้วย
  • หอมใหญ่ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1 กลีบ
  • ชีสพาร์เมซาน ½ ถ้วย
  • เกลือ ตามชอบ
  • เนย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำ ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเห็ดหอมซอย ผัดให้พอสุกดีแล้วใส่พาสลี่ย์ลงผัดให้หอม
  2. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้
  3. ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือ ตามด้วยกระเทียมผัดด้วยไฟอ่อน จนกระเทียมหอมตามด้วยข้าวลงผัด จนข้าวเริ่มสุกใส
  4. จากนั้นใส่ไวน์ขาวคนจนไวน์เข้ากับเนื้อข้าวและระเหยจนหมด
  5. แล้วเติมน้ำสต๊อกไก่ลงไปให้พอท่วมข้าว แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ก้นกระทะไหม้ เมื่อน้ำแห้งก็เติมน้ำสต๊อกลงไปต่อประมาณ 20 นาที
  6. เมื่อข้าวเกือบสุกแล้วใส่เห็ดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วยกออกจากเตา
  7. ขูดพาร์เมซานชีเล็กน้อยและเนย คนให้เข้ากันจนละลาย แล้วตักเสิร์ฟใส่จาน โดยด้วยพาร์เมซานชีสและพาสลี่ย์ก็พร้อมทาน

สรุป

แค่อ่านก็ได้กลิ่นความหอมแล้วกับเมนู “ริซอตโต (Risotto)” น่าลองทำตามเลยใช่ไหมครับ เชฟแฮปปี้บอกเลยว่าเมนูนี้อร่อย หอม มันสุด ๆ จนหยุดทานไม่ได้เลย ทั้งยังทำตามง่าย ๆ โดยข้าวอิตาลีก็สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเลยครับ สนใจสูตรเพิ่มเติมเข้ามาเลยที่ รวมสูตรเมนูอาหารอิตาเหลียน

เมนูที่เกี่ยวข้อง