[วิธีทำ] "สุกี้แห้งหมูนุ่ม" สูตรหมูนุ่ม เหมือนร้านตามสั่ง

สุกี้แห้งหมูนุ่ม

สุกี้แห้งหมูนุ่ม (Moo Nam Tok) เป็นอาหารจานเดียวที่มีรสชาติเผ็ด หอม วันนี้เชฟแฮปปี้เอาสูตรมาฝากกันแล้วกับเมนูแคลลอรี่ต่ำ ได้สุขภาพ โดยแนวคิดหลักของสุกี้แห้งหมูนุ่ม คือ น้ำซุปหมูนุ่มและเส้นสุกี้ที่ถูกหมักเครื่องเหล่านี้และทำให้มีรสชาติเข้มข้น ตามมาดูวิธีทำกันเลยครับ 

สุกี้แห้งหมูนุ่ม

เคล็ดลับ สุกี้แห้งหมูนุ่ม

เคล็ดลับง่าย ๆ ของความอร่อยสำหรับเมนู ‘สุกี้แห้งหมูนุ่ม’ คือ การเลือกหมักเนื้อหมูก่อนนำมาปรกอบอาหาร เช่น นำไปหมักกับเบคกิ้งโซดา หมักกับซอสแบบต่าง ๆ โดยวิธีหมักหมูนุ่มก็ไม่ยุ่งยากอะไร สามารถหาสูตรหมักได้ตามความสะดวก

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 250 kcal

ส่วนผสม

  • หมูหมักนุ่ม 50 กรัม
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • วุ้นเส้นแช่น้ำ 50 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ผักบุ้งจีน 20 กรัม
  • คื่นช่าย
  • ต้นหอม
  • ผักชี
  • ผักกาดขาว 1/4 หัว
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า
  • น้ำจิ้มสุกี้

วิธีทำ

  1. ล้างผักให้สะอาด แล้วหั่นท่อนพอดีคำตามชอบ จากนั้นนำวุ้นเว้นไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
  2. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน และเนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปผัดให้พอสุก แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ยีไข่ให้แตกแล้วผัดให้ทุกอยางเข้ากัน
  3. จากนั้นเร่งไฟ ใส่ผักต่าง ๆ ที่หั่นไว้ลงไปผัด ตามด้วยวุ้นส้น และเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ลงไป
  4. ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำจิ้มสุกี้ และน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย เพื่อให้วุ้นเส้นสุก ตามด้วยโรยพริกไทยตามชอบ เมื่อทุกอย่างสุกแล้วก็ปิดไฟ ตักใส่จานทานคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ได้เลย

สรุป

สุกี้แห้งหมูนุ่ม เป็นอาหารอร่อยที่มีรสชาติหลายอย่างรวมเข้าไว้ด้วยกัน สามารถปรับแต่งสูตรตามความชอบส่วนบุคคลได้ โดยเพิ่มหรือลดปริมาณของเครื่องปรุงได้ตามความต้องการ และปรุงรสชาติของเส้นสุกี้แห้งหมูนุ่มให้ได้รสชาติตามความชอบ 

เมนูที่เกี่ยวข้อง