...

[[สูตรความอร่อย]] หม่าล่า ใครชอบอาหารรสจัดต้องไม่พลาด!!

หม่าล่า

หากความอร่อยคือความเผ็ดร้อน ต้องลองเมนู “หม่าล่า” ซึ่งทำได้หลากหลายแบบทั้งต้ม ผัดและย่าง ความอร่อยไม่ได้แตกต่างกันเลย ใครชอบทานเมนูนี้ต้องลองดูสูตรนี้แล้วครับ โดยเฉพาะหม่าล่าย่าง ไม่ต้องไปซื้อกินแล้วครับ ต้องลองทำเองจะบอกเลยว่าคุ้มสุด ๆ ทั้งสูตรนี้ยังคล้ายกับต้นฉบับสุด ๆ รวมถึงวัตถุดิบ หาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบได้เลย มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

หม่าล่า

เคล็ดลับ หม่าล่า

หากไม่สะดวกสำหรับการซื้อเครื่องปรุง สามารถซื้อผงหม่าล่าสำเร็จรูปมาได้ แต่อาจจะไม่หอมเท่าของสดใหม่

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 7 คนทาน
  • แคลลอรี่ 400 kcal

ส่วนผสม

  • พริกฮวาเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้ง 8 เม็ด
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 16 กลีบ
  • ขิง 2 แง่ง
  • ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • สะโพกไก่หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
  • กุ้งขาว 20 ตัว
  • หมูสันคอหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
  • เนื้อสันแหลมหั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • พริกชี้ฟ้าเขียว 1 หัว
  • เห็ดออรินจิ 50 กรัม
  • ต้นหอมญี่ปุ่น 1/2 หัว
  • กระเจี๊ยบ 4 ฝัก
  • ถั่วฝักยาว 4 ฝัก

วิธีทำ

  1. นำเนื้อสัตว์และผักมาหั่นเตรียมไว้ เพื่อรอเสียบไม้ย่าง
  2. ทำเครื่องหม่าล่าด้วย พริกป่น พริกไทยดำ กระเทียม ขิง พริกขี้หนูแห้ง พริกฮวาเจียวและผงพะโล้มาโขลกตำรวมให้ละเอียดที่สุด
  3. เตรียมซอสฮอยชิน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะกอกใส่ชามผสม ตามด้วยพริกที่ตำไว้ คนทั้งหมดให้เข้ากัน
  4. นำเนื้อสัตว์ที่หั่นแล้วแบ่งใส่ถ้วยผสมตามชนิด แล้วใส่ซอสหม่าล่าลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที เมื่อครบเวลาแล้วให้นำมาเสียบไม้ (เหลือซอสไว้สำหรับทาผักไว้ด้วย)
  5. ผักไม่ต้องคลุกซอส ให้นำมาเสียบไม้ได้เลย
  6. ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วนำเนื้อสัตว์ที่เสียบไม้มาย่างบนกระทะให้สุก ปิ้งผักให้สุกก่อนจากนั้นก็ทาซอสหม่าล่าปิดท้าย ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

สรุป

หากคุณชอบความเผ็ดร้อน แซ่บต้องไม่พลาดแล้ว “หม่าล่า” บอกเลยว่าทำทานเองคุ้มกว่าแน่นอน ใครเป็นสายหม่าล่าต้องลองทำทานเองแล้ว เพราะนอกจากได้ปรับสูตรที่ชอบ ยังสามารถทำเก็บไปรับประทานมื้อต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย

เมนูที่เกี่ยวข้อง