...

[แจกสูตร] เปาะเปี๊ยะลาบหมู อาหารสีสานฟิวชัน ทานเพลิน

เปาะเปี๊ยะลาบหมู

เปิดครัวกันครับทุกคนวันนี้พามาทำอาหารอีสานฟิวชัน ที่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าจะลงตัวได้ขนาดนี้ ก็คือเมนู เปาะเปี๊ยะลาบหมู หากใครเคยทานเปาะเปี๊ยะจะรู้ดีว่า เมนูนี้เป็นเหมือนของทานเล่นและรสชาติออกไปหวานๆ มากกว่า แต่พอได้มารังสรรค์เมนูนี้ใหม่ ที่เป็นการยัดไส้ด้วยลาบหมู ก็จะทำให้เมนูนี้มีความอร่อยกลมกล่อม และรสชาติอาหารที่ลงตัวเพิ่มขึ้นไปอีก สำหรับวิธีการทำจะเป็นอย่างไรนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลย

เปาะเปี๊ยะลาบหมู

เคล็ดลับ เปาะเปี๊ยะลาบหมู

สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่การทำเปาะเปี๊ยะ ทริคเด็ดเลยก็คือหาทาไข่แดงเคลือตรงแป้งเปาะเปี๊ยะก่อนทอด จะทำให้เปาะเปี๊ยะมีสีเหลืองสวยน่ารับประทาน และแป้งไม่แตกอีกด้วย

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 20 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 5 คนทาน
  • แคลลอรี่ - kcal

ส่วนผสม

  • แป้งเปาะเปี๊ยะแช่แข็ง 300 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • หมูบด 400 กรัม
  • หอมแดงซอย 10 หัว
  • ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนชา
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
  • ใบสะระแหน่สำหรับโรย
  • พริกแห้งทอดสำหรับตกแต่ง
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
  • ผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง
  • ข้าวเหนียวสำหรับทานคู่
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • พริกป่น 1½ ช้อนชา (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • ข้าวคั่ว 1½ ช้อนชา (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • หอมแดงซอย 3 หัว (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • ผักชี สำหรับโรยหน้า (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)
  • ผักชีฝรั่งซอย สำหรับโรยหน้า (ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว)

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อเปิดแก๊สเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ แล้วก็ใส่หมูสับลงไป รวนให้สุกแล้วปิดแก๊ส แล้วยกออกจากเตา
  2. นำหมูสับที่รวนสุกแล้วไปตักใส่ชาม แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว น้ำตาล พริกป่น และหอมแดง จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันเสร็จแล้วก็พักเอาไว้
  3. ต่อมาเป็นขั้นตอนการห่อเปาะเปี๊ยะ ให้ตอกไข่ใส่ชาม แล้วก็ใช้ส้มตีไข่ให้เข้ากัน
  4. จากนั้นนำแป้งเปาะเปี๊ยะออกจากช่องแช่แข็ง ก่อนนำมาใส่ไส้ลาบหมู เพื่อให้เป็นทรง
  5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้วให้ลดลงมาใช้ไฟกลาง แล้วก็นำเปาะเปี๊ยะลงไปทอดให้มีสีเหลืองทอง เมื่อสุกดีแล้วก็ให้ทักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันพักไว้บนตะแกรงก็ได้ ถือว่าเป็นการทำเปาะเปี๊ยะทอดไส้ลาบหมูเป็นอันเสร็จสิ้น
  6. ต่อมาให้มาทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยการใส่เครื่องปรุงที่เตรียมเอาไว้สำหรับทำน้ำจิ้ม ให้ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ พริกป่น และข้าวคั่ว หอมแดง ผสมลงในชาม แล้วก็คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้ากันดี จนน้ำตาลละลาย แล้วก็โรยด้วยต้นหอม ผักซี และผักชีฝรั่งซอยลงไป
  7. จากนั้นก็นำเปาะเปี๊ยะมาจัดจานเสิร์ฟคู่กับใบสะระแหน่ และพริกแห้งได้เลย

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเมนู เปาะเปี๊ยะลาบหมู อาหารฟิวชันสไตล์อีสาน ที่เชื่อว่าหลายได้ทานก็คงจะต้องติดใจ เป็นเมนูที่ช่วยตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดีเลยครับ แต่ถ้าหากได้ลงมือทำเองก็จะฟินสุดๆ ไปเลย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดีครับ

เมนูที่เกี่ยวข้อง