...
เมนูปลากระป๋อง

รวมสูตร 15 "เมนูปลากระป๋อง" ทำง่าย อร่อยแบบบ้าน ๆ ในรสชาติใหม่

หลายคนคงรูปจักและเคยทาน “ปลากระป๋อง” กันมาแล้ว  เพราะว่าเป็น อาหารสำเร็จรูป ที่มีวางขายตามร้านค้าทั่วไป และขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารช่วยชีวิตในยามยาก หรือต้องการความสะดวกรวดเร็ดในการทาน เพราะเพียงเปิดฝากระป๋องแล้วเท ก็ทานได้เลย คราวนี้ เชฟแฮปปี้ อยากพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเมนูนี้ให้มากยิ่งขึ้น จึงได้ รวมสูตร “เมนูปลากระป๋อง” เอามาให้ได้ดูเป็นไอเดียกว่า 15 เมนูเลยทีเดียว ซึ่งก็มีทั้งเมนู ต้ม ผัด แกง และทอด ซึ่งจะมีเมนูใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยครับ

เมนูแนะนำ
เมนูอาหารเย็น-ยำปลากระป๋อง

ยำปลากระป๋อง

เมนูยำแซ่บ ๆ ทานเป็นกับแกล้ม หรือกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 5 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 10 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 240 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง
  • ตะไคร้
  • หอมแดง
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา
  • ใบสะระแหน่

วิธีทำ

  1. เทปลากระป๋องลงในถ้วยผสม
  2. ปรุงรส แล้วใส่ทุกอย่างลงไปคลุกให้เข้ากัน แล้วจัดเสิร์ฟได้เลย
ข้าวผัดปลากระป๋อง

ข้าวผัดปลากระป๋อง

เมนูข้าวผัดสุดแปลก ที่เหมือนจะไม่อร่อย แต่ขอบอกว่าลองก่อนแล้วค่อยตัดสินดีกว่านะครับ 

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 15 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 650 kcal

ส่วนผสม

  • ข้าวสวย
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • กระเทียมทุบ
  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • พริกขี้หนูสวน
  • ซีอิ้วขาว

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมพอหอม ตอกไข่ลงไปขยี้พอสุก
  2. เอาข้าวลงไปผัดแล้วปรุงรส
  3. ใส่ปลากระป๋องลงไป ผัดให้เข้ากัน
ปลากระป๋องผัดไข่

ปลากระป๋องผัดไข่

เมนูดังใน Tiktok ที่ต้องลองถึงจะรู้ ว่าไม่ได้มีดีแค่หน้าตา เพราะรสชาติอร่อนสุดปังไม่ยั้ง ไม่ผิดหวังแน่นอน

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 15 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 315 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • ไข่ไก่
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย
  • พริก
  • หัวหอมแดง 3 หัว
  • ผักชี
  • มะนาวตามชอบ
  • น้ำปลา

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นเทปลากระป๋องลงไป
  2. ใส่ไข่ไก่ลงไป
  3. ใส่พริกขี้หนู ต้นหอมซฮย หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว
  4. ใส่ผักชี แล้วตักเสิร์ฟได้เลย
ผัดปลากระป๋องใบโหระพา

ผัดปลากระป๋องใบโหระพา

เมนูเพื่อสุขภาพเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ให้วิตามินจากผักที่คุณเลือกได้เอง เพิ่มความหลากหลายด้วยน้ำสลัดที่คุณชื่นชอบ

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 295 kcal

ส่วนผสม

  • ปูอัด 6 แท่ง
  • ผักกรีนโอ๊ค 1 หัว
  • ผักเรดโอ๊ค 1 หัว
  • น้ำสลัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. แกะและฉีกปูอัดเตรียมไว้ แล้วล้างผักสลัดให้สะอาด
  2. จัดปูอัดและผักสลัดใส่จาน ราดด้วยน้ำสลัดพร้อมเสิร์ฟ
ต้มยำปลากระป๋อง

ต้มยำปลากระป๋อง

เมนูต้มยำแซ่บ ๆ อีกหนึ่งสไตล์ที่ถ้าได้ลองชิมแล้ว จะติดใจอย่างแน่นอน ปลากระป๋องรสชาติใหม่ ที่ใครได้ลองทานต่างก็ต้องติดใจ 

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 275 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
  • เครื่องต้มยำ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
  • มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหิมะ 1 ถ้วยเล็ก
  • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่เครื่องต้มยำลงไป
  2. รอให้น้ำเดือด ใส่เห็ดหิมะ มะเขือเทศหั่นต้มพอสุก
  3. ใส่ปลากระป๋อง โรยด้ววยต้นหอมหั่นท่อน พริกขี้หนูบุบ แล้วปิดไฟ
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว แล้วเสิร์ฟ
คะน้าปลากระป๋อง

คะน้าปลากระป๋อง

ปลากระป๋อง ผัดใส่คะน้า กลายเป็นเมนูผัดผักที่แสนอร่อย รสชาติอร่อยกลมกล่อม ยังไงต้องลองเอาสูตรไปทำตามดูนะครับ ติดใจแน่นอน

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 5 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 15 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 215 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง
  • คะน้า
  • พริกแดง 3 เม็ด
  • น้ำมันพืช
  • น้ำซอยหอยนางรม
  • น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโตีะ
  • กระเทียม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระเท เอากระเทียมและพริกลงไปเจียวให้หอม
  2. เอาคะน้าลงไปผัด ปรุงรส
  3. ผ่อนไฟลงแล้วใส่ปลากระป๋องลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. ตักใส่จานแล้วจัดเสิร์ฟ
ไข่เจียวปลากระป๋อง

ไข่เจียวปลากระป๋อง

ไข่เจียว เมนูอันแสนธรรมดา เมื่อใส่เนื้อปลากระป๋องลงไปแล้ว สามารถทำให้อร่อยกลมกล่อมคูรสองไปเลย เอาไปลองทำตาม รับลองเลยว่าอร่อย 

  • เตรียมวัตถุดิบ 2 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 8 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 10 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 250 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง
  • ไข่ไก่
  • พริกขี้หนู ข่า ตะไคร้
  • ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

  1. ตีไข่ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว
  2. ใส่เนื้อปลากระป๋อง พริก ตะไคร้ และหอมแดง
  3. ตั้งกระทะ เอาไข่ลงไปเจียว
  4. จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย และพริกน้ำปลาได้เลยครับ
ผัดกระเพราปลากระป๋อง

ผัดกระเพราปลากระป๋อง

เมนูกะเพรา เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อะไรก็รอด ถ้าไม่เคยทานก็ต้องลองสักครั้ง ไม่เช่นนั้นจะเสียใจเอาได้ ว่าพลาดอะไรไปรึเปล่าในชีวิตครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 400 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง
  • พริก 5 เม็ด
  • ใบกระเพรา
  • กระเทียม 5 กรีบ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน
  2. จากนั้นเอาพริกและกระเทียมสับใส่ลงไป ผัดให้พอหอม
  3. ใส่ปลากระป๋อง ปรุงรส
  4. ผัดพอเข้ากันแล้วใส่ใบกะเพราลงไป ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
ทอดมันปลากระป๋อง

ทอดมันปลากระป๋อง

กรอบนุ่มสไตล์ทอดมันเป๊ะ ๆ แต่มีความแปลกใหม่ตรงที่ ดัดแปลงเอาเนื้อปลากระป๋องมาทำ ซึ่่งจะได้กลิ่นหอม ที่แตกต่างไปจากทอดมันปลาแบบเดิม แต่รับรองว่าอร่อยไม่เหมือนเดิมแน่นอน จะทำทานเป็นกับข้าว หรือเอาไว้ทานเล่นเป็นกับแกล้ม ก็แปลกใหม่ดีนะครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 400 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันสำหรับทอด 1 กิโลกรัม
  • พริกแกงเผ็ด 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำจิ้มลูกชิ้น
  • แป้งทอดกรอบ 12 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 8-10 ฝัก

วิธีทำ

  1. ผสมเนื้อปลากระป๋อง พริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว
  2. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้าเนื้อกัน
  3. ปั้นทอดมันทีละก้อนลงไปทอด
  4. จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มลูกชิ้น และผักสด เช่น แตงกวา เป็นต้น
มาม่าปลากระป๋อง

ต้มมาม่าปลากระป๋อง

ปลากระป๋อง อาหารสำเร็จรูป ที่เข้ากันได้ดีมาก ๆ จนไม่น่าเชื่อ กับอาหารสำเร็จรูปอีกชนิด นั่นคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลองเอาสูตรไปทำตาม รับรองว่าติดใจ

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 15 นาที
  • สำหรับ 2 เสิร์ฟ
  • แคลลอรี่ 550/เสิร์ฟ kcal

ส่วนผสม

  • มาม่า
  • ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หมูสับ 200 กรัม

วิธีทำ

  1. ต้มมาม่า
  2. ใส่ผักตามชอบ
  3. ใส่ปลากระป๋อง
  4. โรยหน้าด้วยหมู่สับ ตอกไข่ลงไปเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ปลากระป๋องราดพริก

ปลากระป๋องราดพริก

เมนูนี้ จะเป็นการเอาปลากระป๋องไปดัดแปลงเป็นเมนู ปลาราดพริก ซึ่งจะบอกว่าแปลก แต่ถ้าใครอยากลองทำทาน แนะนำว่าควรลองดู เพราะคุณหาทานตามร้านอาหารตามสั่งทั่วไปไม่ได้เลย แต่ถ้าอยากทาน เอาสูตรไปลองทำตามได้เลย

  • เตรียมวัตถุดิบ 20 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 50 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 400 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง
  • น้ำมันสำหรับทอด ครึ่งกิโลกรัม
  • แป้งทอดกรอบ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เอาปลากระป๋องไปชุบแป้งทอด
  2. ทำน้ำราด
  3. ลวกคะน้า
  4. จัดเสิร์ฟพร้อมทานได้เลย
แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น

แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น

เมนูแกงแซ่บ ๆ รสชาติแซ่บนัวจนต้องลองชิมดูสักครั้ง แกงง่าย ๆ ใส่วุ้นเส้น ซดน้ำซุปร้อน ๆ แซ่บ ๆ รับรองว่าติดใจแน่นอน ลองเอาสูตรไปทำตามดูครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 15 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 250 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • สมุนไพรสำหรับทำแกงอีสาน
  • วุ้นเส้น 1 ห่อ
  • ต้มหอมหั่นท่อน 3 ต้น
  • ใบแมงลัก 1 กำมือ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสหมู ปลายช้อน
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่เครื่องสมุนไพรสำหรับแกง
  2. ใส่วุ้นเส้น และปลากระป๋อง
  3. ปรุงรส
  4. ตักเสิร์ฟได้เลย
ผัดเผ็ดปลากระป๋อง

ผัดเผ็ดปลากระป๋อง

หนึ่งในเมนูผัดเผ็ด สุดแซ่บอีกหนึ่งเมนู ที่ทำทานได้ง่าย ๆ และอร่อยด้วย ใครที่ยังไม่เคยทาน เอาสูตรไปทำตามได้เลย เพราะว่าหาทานตามร้านได้ยาก ลองดูนะครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 15 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 275 kcal

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
  • พริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  • น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 1 ทัพพี

วิธีทำ

  1. ผัดพริกแกงให้หอม
  2. ใส่ถั่วฝักยาว ปรุงรสแล้วผัดให้สุก
  3. ใส่ปลากระป๋อง
  4. จากนั้นใส่พริกไทยอ่อน พริกแดงหั่นเฉียง ใบมะกรูด และใส่ใบกะเพรา
  5. จากนั้นสามารถจัดเสิร์ฟได้เลย
เห็ดออรินจิผัดปลากระป๋อง

เห็ดออรินจิผัดปลากระป๋อง  

เมนูผัดอร่อย ๆ ที่หาทานยาก แต่วันนี้เอาสูตรมาไว้ให้แล้ว เอาสูตรไลองทำทานดู ส่วนตัวผมชอบมาก ๆ เลยครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 165 kcal

ส่วนผสม

  • เห็ดออรินจิ 250 กรัม
  • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • รสดีรสหมู 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำมันไฟกลางใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
  2. ใส่เห็ดออรินจิลงไป ตามด้วยปลากระป๋อง ปรุงรส แล้วผัดให้เข้ากัน
  3. โรยต้นหอมหั่นตบท้าย ปิดเตา ตักเสิร์ฟได้เลย
แขนงปลากระป๋องผัดน้ำมันหอย

แขนงปลากระป๋องผัดน้ำมันหอย

อีกหนึ่งเมนูผัดผัก ที่คราวนี้มาในรูปแบบ ที่ใช้ปลากระป๋องเป็นโปรตีนหลักในเมนูนี้ ลองเอาเมนูนี้ไปทำทานดูครับ รับรองว่าอร่อย

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 15 นาที
  • สำหรับ 4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 420 kcal

ส่วนผสม

  • น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักแขนง 2 ถุง
  • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง

วิธีทำ

  1. เจียวกระเทียมให้หอม
  2. นำผักแขนงที่เตรียมเอาไว้ลงผัด
  3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมเอาไว้
  4. เทปลากระป๋องลงไป จากนั้นผัดให้เข้ากัน
  5. ปิดแก๊ส ตักใส่ภาชนะที่เตรียมเอาไว้

บทสรุปเกี่ยวกับ "เมนูปลากระป๋อง"

เมนูปลากระป๋อง ทั้ง 15 สูตรเป็นเมนูกับข้าว ที่แน่นอนว่าหลายคนน่าจะยังไม่เคยลองทานแน่นอน ด้วยความที่ปลากระป๋อง เป็นอาหารพร้อมทานอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยจะมีใครเอาไปทำเมนูอะไรมาก แต่สำหรับคนที่ชอบทาน หรืออยากจะลองดัดแปลงเมนูให้สร้างสรรค์ขึ้น ก็สามารถเอาสูตรไปลองทำตามได้เลย ลองเปิดใจดดูครับ รับรองว่าคุณอาจจะต้องติดใจ จนทำเป็นเมนูประจำครัวที่บ้านได้เลยหล่ะ 

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ "ปลากระป๋อง"

ปลากระป๋องกับไข่ทำอะไรได้บ้าง?
  • ปลากระป๋องผัดไข่
  • ไข่เจียวปลากระป๋อง
  • ยำไข่เจียวปลากระป๋อง
  • ไข่เจียววุ้นเส้นปลากระป๋อง
  • ไข่ขยี้ปลากระป๋อง
  • ไข่ข้นปลากระป๋อง
  • ไข่คั่วปลากระป๋อง
  • ไข่คนยำปลากระป๋อง
ทำยังไงให้ปลากระป๋องอร่อย?

ปลากระป๋อง มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากจะทานให้อร่อยขึ้น สามารถปรับเปลี่ยน และดัดแปลงเมนูให้มีรสชาติเพิ่มเติม จะได้ทานสนุกและอร่อยมากขึ้น และเอาไปทำเป็นเมนูอื่น ๆ เช่น

  • ยำปลากระป๋อง
  • ข้าวผัดปลากระป๋อง
  • ปลากระป๋องผัดไข่
  • ผัดปลากระป๋องใบโหระพา
  • ต้มยำปลากระป๋อง
  • คะน้าปลากระป๋อง
  • ไข่เจียวปลากระป๋อง
  • ผัดกระเพราปลากระป๋อง
  • ทอดมันปลากระป๋อง
  • มาม่าปลากระป๋อง
  • ปลากระป๋องราดพริก
  • แกงปลากระป๋อง
  • ผัดเผ็ดปลากระป๋อง
  • เห็ดออรินจิผัดปลากระป๋อง
  • แขนงปลากระป๋องผัดน้ำมันหอย
ผัดคะน้าปลากระป๋องใส่อะไรบ้าง?
  • ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
  • คะน้า 500 กรัม
  • ปลากระป๋อง 2-3 กระป๋อง
  • พริก
  • กระเทียม
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโตีะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโตีะ
  • น้ำซอยหอยนางรม1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ทำไมปลากระป๋องต้องอยู่ในน้ำมะเขือเทศ?

เป็นเพราะว่า ซอสมะเขือเทศช่วยชูรสชาติของปลาให้อร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้ดูน่าทานด้วย เพราะมีสีแดง พอเคลิบทั่วตัวปลา หรือผลสมเข้าด้วยกัน จะทำให้ทานง่าย และอร่อยเข้ากันได้มากกว่าไม่ใส่อะไรเลย นอกจากนี้ในซอสมะเขือเทศมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ อีกด้วยนะ

ปลากระป๋องมีโทษไหม?

ปลากระป๋องเป็น อาหารสำเร็จรูป ซึ่งมีปริมาณของโซเดียมสูง หากว่าทานเยอะเกินไป หรือทานติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจจะทำให้ร่างกายมีความเสียงที่จะเป็น โรคไต และความดันโลหิตสูงได้

กินข้าวกับปลากระป๋องอ้วนไหม?

ในปลากระป๋อง 1 กระป๋อง จะให้พลังงานอยู่ที่ 200 kcal เท่านั้น ถ้าหากเปรียบเทียบกับปริมาณที่ร่างกายต้องใช้ต่อวันของชายและหญิง อยู่ที่ประมาณ 1,200-1,800 kcal ก็นับว่าไม่น่าจะทำให้อ้วนได้ แต่ถ้าหากนำปลากระป๋องไปปรุงเพิ่ม ก็แน่นอนว่าพลังงานที่จะได้ก็เยอะขึ้น คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วครับว่าจะเลือกทานยังไงให้พอดี และเหมาะสมกับร่างกายต้องการต่อวัน

กินปลากระป๋องกระดูกพรุนจริงไหม?

กินปลากระป๋องแล้วจะกระดูพรุน เป็นเรื่องไม่จริงครับ

ปลากระป๋องมีโซเดียมเยอะไหม?

อาหารสำเร็จรูปอย่างปลากกระป๋อง มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง อยู่ที่ประมาณ 300 มิลลิกรัมต่อกระป๋องเลยทีเดียว ดังนั้น จึงไม่ควรทานเยอะเกินไป เพราะอาจจะไปเพิ่มความเสี่ยงของ โรคไต และความดันเลือดสูง

ปลากระป๋องใส่สารกันบูดไหม?

วิธีทำปลากระป๋อง จะมีการฆ่าเชื้อทุกชนิดที่อยู่ในอาหาร ก่อนบรรจุลงในกระป๋องและปิดฝาสนิท ทำให้อาหารสามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าเสีย ดังนั้นในปลากระป๋องจึงไม่ได้ใส่สารกันบูดครับ

ผู้ป่วยโรคไตกินปลากระป๋องได้ไหม?

ปลากระป๋องมีปริมาณโซเดียมที่สูง ผู้ป่วยโรคไต ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเค็ม และโซเดียมสูง ๆ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตกินปลากระป๋องไม่ได้ เพราะไม่มีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้น มีแต่จะแย่ลงครับ

เมนูที่เกี่ยวข้อง