...

[วิธีทำ] "ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ" เครื่องแน่น รสเด็ด ทำเองง่าย ๆ คลิก!

เย็นตาโฟ

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เมนูก๋วยเตี๋ยวสูตรเครื่องเย็นตาโฟแน่น ๆ จุใจ เมนูที่ไม่ว่าใครก็ต่างติดใจกันทั้งนั้น จะเห็นได้ว่ามีร้านเย็นตาโฟเปิดขายอยู่ไม่น้อย วันนี้เชฟจึงมาแจกสูตรพร้อมวิธีทำซอสเย็นตาโฟรสเข้มข้น รสอร่อยมาก จะทำทานเองหรือจะนำไปเป็นสูตรทำขายก็อร่อย วิธีการทำเย็นตาโฟง่าย ๆ ผม เชฟแฮปปี้ จาก ร้าน คัม ปิ้งย่างโคขุน ขอนแก่น รวบรวมข้อมูลไว้ให้ทุกท่านแล้วที่นี่ สามารถนำไปทำตามได้ รับรองอร่อยชัวร์ไม่มั่วนิ่ม หากพร้อมแล้ว เปิดสูตรนี้ไปทำตามพร้อมกันได้เลยครับ 

น้ำซุป ก๋วยเตี๋ยว

เคล็ดลับ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

น้ำซุป เป็นหัวใจสำคัญของการทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งไม่ว่าจะเป็น เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หรืออื่น ๆ หากได้น้ำซุปรสชาติดีเป็นพื้นฐาน ก็สามารถทำให้ก๋วยเตี๋ยวทุกชาม เป็นอาหารรสเลิศได้ ซึ่งวัตถุดิบสำคัญที่จะทำให้ซุปกลมกล่อม คือ การใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวซุป ให้นานมากพอจนได้รสหวานกลมกล่อมออกมาจากผัก และกระดูหมู

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 45 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 60 นาที
  • สำหรับ 3 เสิร์ฟ
  • แคลลอรี่ 150 kcal

ส่วนผสม

  • ปลาหมึกแห้งย่างไฟ 2 ตัว
  • กระดูกหมูต้มซุป 500 กรัม
  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลกรวด 3 ก้อน
  • รากผักชี 4 ต้น
  • พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
  • หัวไชเท้า 1 หัว
  • กระเทียมบุบ 2 กลีบ
  • หอมใหญ่ 1-2 หัว
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดผัก และหั่นเตรียมไว้
  2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่เกลือ รากผักชี น้ำตาลกรวด พริกไทย หัวไชเท้า กระเทียมบุบ หอมใหญ่ และซีอิ๊วขาว
  3. รอจนน้ำเดือดจัด จากนั้นใส่กระดูกหมูลงไปต้ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 45 นาที ระหว่างนี้ก็ให้คอยตักฟองออกเรื่อย ๆ น้ำซุปจะได้ใสน่าทาน
ซอส เย็นตาโฟ

เคล็ดลับ ซอสเย็นตาโฟ

เมนูนี้ จะขาดน้ำซอสไปไม่ได้ เพราะเป็นหัวใจหลักของเมนูนี้เลย รสชาติของซอสเย็นตาโฟ ควรจะออกรสเค็มนำหวานตาม แต่ถ้าหากยังไม่ถูกปาก สามารถลดความเค็มลงได้ โดยการลดปริมาณเต้าหู้ยี่ลงก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มได้ตามชอบ

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 30 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 100 kcal

ส่วนผสม

  • เต้าหู้ยี้ 100 กรัม
  • น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร
  • น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงแะเม็ดออก 100 กรัม
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 50 มิลลิลิตร
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่น และปั่นให้ละเอียด
  2. ตั้งไฟแนะนำให้ใช้หม้อ หรือกระทะเทฟร่อนในการเคี่ยวซอส
  3. พร้อมใช้สำหรับราดใส่ในก๋วยเตี๋ยวตอนเสิร์ฟ
เย็นตาโฟ

เคล็ดลับ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ

เมนูนี้จะขาด เครื่องเย็นตาโฟ ไปไม่ได้ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่่จะทำให้เมนูนี้มีความพิเศษ ซึ่งประกอบไปด้วย ผักบุ้งเทโพ ลูกชิ้นปลา เลือดหมู หมึกกรอบ เต้าหู้ทอด เกี๊ยวทอด เห็ดหูหนูขาว ทั้งหมดนี้นับเป็นไอเท็มเด็ด ที่ทำให้เมนูนี้อร่อยเลิศ

  • เตรียมวัตถุดิบ 2 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 5 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 7-10 นาที
  • สำหรับ 1 คนทาน
  • แคลลอรี่ 420 kcal

ส่วนผสม

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว 100 กรัม
  • ผักบุ้งไทย ตามต้องการ
  • ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกชิ้นปลา ตามต้องการ
  • เลือดหมู ตามต้องการ
  • ปลาหมึกกรอบ ตามต้องการ
  • เห็ดหูหนูขาว ตามต้องการ
  • เต้าหู้ทอด ตามต้องการ
  • เกี๊ยวทอด ตามต้องการ
  • กระเทียมเจียว ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำเส้นก๋วยเตี๋ยว และผักบุ้งลงไปลวกประมาณ 20-30 วินาที แล้วใส่ชามพักไว้
  2. นำลูกชิ้น หมึกกรอบ เห็ดหูหนูขาว และเลือดหมู ลงไปลวกต่อแล้วใส่ชามพักไว้
  3. นำลูกชิ้น หมึกกรอบ เห็ดหูหนูขาว และเลือดหมู ลงไปลวกต่อแล้วใส่ชามพักไว้
  4. ตักซอสเย็นตาโฟราดลงไป ตามด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวไว้
  5. แต่งหน้าด้วยเกี๋ยวทอด เต้าหู้ทอด และกระเทียมเจียว เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับเคล็ดลับ และสูตรการทำเมนู “ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ” ที่ไม่เพียงแค่หน้าตาดี สีสวย เครื่องแน่น แต่รสชาติยังล้ำเลิศมาก ๆ เพียงแค่ทำตามสูตรนี้ รับรองว่าอร่อย สู้ร้านเจ้าดังได้แน่นอน หรือจะทำเป็นเมนูสร้างรายได้ก็ขายคล่องแน่นอน แต่ เมนูก๋วยเตี๋ยว หรือเมนูเส้น ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ใครที่ชอบทานเส้นแล้ว สามารถเข้าดูไอเดียเมนูอื่น ๆ เช่น สูตรผัดซีอิ๊ว สูตรผัดมาม่า ได้ที่บทความ รวมสูตร 10 เมนูเส้นได้เลยนะครับ 

เมนูที่เกี่ยวข้อง