...

>>แชร์สูตรอร่อย<< แกงหน่อไม้เหนือ อร่อยล้ำแบบคนเหนือ ลองเลย

แกงหน่อไม้เหนือ

อีกสูตรแกงหน่อไม้ที่น่าลองทาน “แกงหน่อไม้เหนือ” โดยสำหรับสูตรนี้ไม่ได้ใส่น้ำใบย่านาง แต่ทำออกมาแล้วอร่อยเหมือนเดิม และสูตรแกงนี้ก็ใส่น้ำปู เป็นเครื่องปรุงรสของทางภาคเหนือที่ทำมาจากปูนา ทำให้แกงมีความหอมอร่อย หรือเรียกอีกอย่างว่าน้ำปู๋ มาดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันเลยครับ บอกเลยว่าห้ามพลาดสูตรนี้เด็ดขาด หรือสนใจสูตร เมนูหน่อไม้ ต่าง ๆ เพิ่มเติม

แกงหน่อไม้เหนือ

เคล็ดลับ แกงหน่อไม้เหนือ

สำหรับสูตรทางเหนือจะใส่น้ำปู หรือ น้ำปู๋ ที่ทำมาจากปูนาล้างให้สะอาดแล้วตำกับตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาว นำมาเคี่ยวให้ข้นขึ้น

  • เตรียมวัตถุดิบ 30 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 25 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 55 นาที
  • สำหรับ 3-4 คนทาน
  • แคลลอรี่ 95 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ต้มสุกฝานบาง ครึ่ง กิโลกรัม
  • ใบชะพลู 10-15 ใบ
  • ชะอม 1 กำ
  • กระเทียม 2-3 กลีบ
  • หอมแดง 3-4 หัว
  • พริกสด ตามชอบ
  • ตะไคร้ 1-2 หัว
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาร้า 2 ทัพพี
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส 1 ช้อนชา
  • น้ำปู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำพริกสด หองแดง กระเทียม กะปิ เกลือแลตะไคร้มาโขลกให้เข้ากันแบบพอหยาบ
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำกับหน่อไม้ต้มให้น้ำเดือดแล้วใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส น้ำปู คนให้เข้ากันแล้วชิมให้ได้รสที่ชอบ
  4. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ผักที่เตรียมไว้ ใบชะพลูและชะอม รอให้น้ำเดือดอีกครั้งก็ตักเสิร์ฟได้เลย

สรุป

สูตรอร่อยที่ต้องห้ามพลาด “แกงหน่อไม้เหนือ” วัตถุดิบและขั้นตอนการทำไม่ยากเลยใช่ไหมครับ มีความหอมของพริกแกง ใบชะอมและใบชะพลู ใครที่ชอบทานแกงหน่อไม้อยากให้ทำตามสูตรนี้ครับ อร่อยไม่แพ้กันเลย

เมนูที่เกี่ยวข้อง