...

สูตร "แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้" เมนูอาหารไทยทำตามง่าย ดูที่นี่!

แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้

“แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้” เมนูนี้เป็นแกงแบบบ้าน ๆ สไตล์ของ อาหารอีสาน ใส่ปลาร้าด้วย บอกเลยว่ารสชาตินัว แซ่บ ไม่ผิดหวังแน่นอน วันนี้ผมได้เตรียมทั้งสูตรอาหาร และขั้นตอนการทำ เอามาไว้ให้แล้ว ทำตามได้ไม่ยากเลยครับ อย่ามัวรอช้า ใครที่กำลังต้องการสูตรเมนูนี้อยู่ ก็ตามไปอ่านกันได้เลยครับ

แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้

เคล็ดลับ แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้

เมนูนี้มีวัตถุดิบ ที่เป็นผัก และเห็ดที่ควรมีลำดับในการใส่ก่อนหลัง และที่ต้องใส่ใจพิเศษ คือ ชะอม เพราะจะต้องใส่ในตอนท้ายก่อนปิดไฟเท่านั้น เพราะว่าถ้าเอาต้มพร้อมกันตั้งแต่แรก ชะอมจะเปื่อย สีซีด ไม่น่าทานครับ

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 10 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 25 นาที
  • สำหรับ 2-3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 125 kcal

ส่วนผสม

  • หน่อไม้ฟานต้มจนจืด 500 กรัม
  • น้ำย่านาง 2 ถ้วยแกง
  • เห็ดโคน 200 กรัม
  • ชะอม ตามชอบ
  • พริกแดงบุบ 3-5 เม็ด
  • ตะไคร้บุบหั่นท่อน 2 หัว
  • กระชายบุบ ตามชอบ
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ปลายช้อน
  • ผงชูรส ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อเทน้ำใบย่านางลงไป ปิดฝารอจนน้ำเดือด
  2. ใส่ตะไคร้ กระชาย หน่อไม้ เห็ดโคน พริกแดงบุบ ปิดฝารอจนเดือดอีกรอบ
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ชูรส และน้ำตาล ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มได้
  4. รอจนเดือด ใส่ชะอม ปิดฝาแล้วยกลงเสิร์ฟได้เลยครับ

สรุป

สำหรับเมนู “แกงเห็ดโคนใส่หน่อไม้” หากท่านใดหาซื้อเห็ดโคนไม่ได้ สามารถเปลี่ยนเป็นเห็ดชนิดอื่นก็ได้นะครับ เช่น เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เป็นต้น และสามารถใส่ผักชนิดอื่นเพิ่มได้ เช่น บวบ ฟักทอง สุดท้ายนี้ หากต้องการไอเดียเมนู สามารถเข้าไปคลิกดูเพิ่มเติมได้ที่ “เมนูหน่อไม้” 

เมนูที่เกี่ยวข้อง