...

#แจกสูตร @แกงไก่ใส่หยวกกล้วย แกงสูตรภาคเหนือใส่วุ้นเส้น!

แกงไก่ใส่หยวกกล้วย, Kaeng-Kai-Sai-Yuak-Kluai

แจกสูตรแซ่บ แกงไก่ใส่หยวกกล้วย สูตรแกงแบบคนเมืองภาคเหนือ สูตรอาหารภาคเหนือแบบอร่อยชั่วร์ไม่มั่วนิ่ม โดย เชฟแฮปปี้ จากร้าน ร้านคัม ปิ้งย่าง ชาบู ขอนแก่น บอกสูตร เครื่องแกงหอม รสชาติอร่อยเข้มข้น พร้อมเคล็ดลับในการปรุงจะมีขั้นตอนและวิธีทำอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันต่อได้ ดังนี้

ส่วนผสม แกงไก่ใส่หยวกกล้วย

  • เนื้อไก่ 200 กรัม
  • หยวกกล้วย 500 กรัม
  • วุ้นเส้น 50 กรัม 
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • น้ำปลา 3 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ผักชี
  • ใบมะกรูด
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

  • พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
  • รากผักชี
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • หอมแดง 3 หัว
  • เกลือ

วิธีทำ

  1. โขลกเครื่องแกงประกอบด้วย พริกแห้ง รากผักชี ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เข้ากันให้ละเอียด
  2. นำหม้อตั้งไฟ เทน้ำมันลงไปเจียวกระเทียมสับ และตามด้วยนำเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม
  3. นำไก่ลงไปรวนพอสุก จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไป 1 ถ้วย
  4. รอจนน้ำเดือดให้ ใส้หยวกกล้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล 
  5. รอจนหยวกกล้วยสุก จากนั้นใส่วุ้นเส้น
  6. ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปคนให้เข้ากันแล้วยกลงเสิร์ฟได้

สรุป

แกงไก่ใส่หยวกกล้วย เมนูนี้เป็นแกงของทางภาคเหนือ ซึ่งใช้ หยวกกล้วย เป็นวัตถุดิบที่เอามาจาก ต้นกล้วยชั้นในสุด จะเป็นส่วนที่อ่อนของต้น สามารถทานได้ มีรสออกหวาน และฟาดนิด ๆ เมื่อเอามาแกงจะใีความคล้าย ๆ กับการกินสายบัว แต่จะเคี้ยวง่ายกว่า ยังไงสามารถเอาสูตรนี้ไปทำตามดูได้ รสชาติอร่อยกำลังพอดี ทำให้คนที่บ้านทานรับรองได้รับคำชมกลับมาแน่นอนครับ