...

[[เผยสูตรแซ่บ]] ไก่กระวานผัดเผ็ด หอมกลิ่นเครื่องแกงโขลกเอง

ไก่กระวานผัดเผ็ด

ได้ลองแล้วจะติดใจกับเมนู “ไก่กระวานผัดเผ็ด” ที่บอกเลยว่าได้ความหอมจากเครื่องสมุนไพรโขลกเอง ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากขึ้น ปรุงรสน้อยแต่ยังอร่อยได้ ใช้ไฟกลางให้การผัดจนเข้าเนื้อ หอมอร่อยสุด ๆ เลยละครับ จะทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดีสุด ๆ และหน่อกระวานก็มีสรรพคุณช่วยขับลมและรักษาโรคได้อีกด้วย

ไก่กระวานผัดเผ็ด

เคล็ดลับ ไก่กระวานผัดเผ็ด

เลือกใช้ส่วนสะโพกไก่ จะได้ความนุ่ม มัน ทำง่ายสุด ๆ

  • เตรียมวัตถุดิบ 15 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 45 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 654 kcal

ส่วนผสม

  • สะโพกไก่สับชิ้นพอดีคำ 1 กิโลกรัม
  • หน่อกระวานฝานบาง 3 หน่อ
  • น้ำสต๊อกไก่ ¼ ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 2 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • ผิวมะกรูด ½ ผล
  • กระเทียมไทย 10 กลีบ
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสวน ¼ ถ้วยตวง
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เริ่มจากโขลกข่าให้แหลก ตามด้วยตะไคร้ เกลือ ผิวมะกรูด กระเทียม กะปิและพริกขี้หนูให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟกลางแล้วนำเครื่องลงผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อไก่หั่นชิ้น
  3. ผัดจนไก่ใกล้สุก ตามด้วยกระวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
  4. ผัดจนไก่สุกแล้วจะเสิร์ฟได้เลย

สรุป

อ่านแล้วก็ไม่ยากเลยใช่ไหมครับกับเมนู “ไก่กระวานผัดเผ็ด” รสชาติจัดจ้าน ใครชอบอาหารรสจัดต้องลองทำตามเมนูนี้เลย นอกจากความเผ็ดแล้ว เมนูนี้มีรสชาติเค็มเล็ก ๆ ทานกับข้าวร้อน ๆ เข้ากันได้ดีสุด ๆ สนใจเมนูอาหารอร่อยอีกมากมายที่ รวมสูตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง