...

[[แจกสูตรร้อน]] ไก่ต้มหน่อกระวาน หอมอร่อย เนื้อไก่นุ่ม

ไก่ต้มหน่อกระวาน

ใครชอบทานเมนูแกง เมนูต้มต้องลองเมนู “ไก่ต้มหน่อกระวาน” ที่ได้ความหอมจากรากผักชี ตะไคร้ ต้มจนได้กลิ่นหอม เข้ากับน้ำซุปรสหวาน ๆ เค็ม ๆ จากเนื้อไก่และน้ำปลา วัตถุดิบน้อย ปรุงรสน้อย ใครที่กำลังเริ่มหัดทำอาหารก็ลองทำเมนูนี้ได้ครับ บอกเลยว่าอร่อยสุด ๆ กับหน่อกระวานนุ่มหวาน รับรองไม่ได้ทำแค่ครั้งเดียวแน่นอน

ไก่ต้มหน่อกระวาน

เคล็ดลับ ไก่ต้มหน่อกระวาน

เลือกหน่อกระวานที่อ่อน หากแก่เกินไปจะแข็ง เคี้ยวยาก

  • เตรียมวัตถุดิบ 10 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 30 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 40 นาที
  • สำหรับ 3 คนทาน
  • แคลลอรี่ 597 kcal

ส่วนผสม

  • รากผักชี 2 ราก
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • หอมแดง 7 หัว
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
  • น่องไก่ติดสะโพกหั่นชิ้น 1 กิโลกรัม
  • น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
  • หน่อกระวานฝานบาง 2 หน่อ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 4 ใบ
  • ผักชีใบเลื่อย 3 ต้น
  • พริกขี้หนู ¼ ถ้วยตวง
  • มะนาว 2 ลูก

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชีกับพริกไทยเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด ตามด้วยส่วนผสมที่โขลกไว้ ตะไคร้ หอมแดงและไก่หั่นชิ้น
  3. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน แล้วต้มจนเนื้อไก่สุกนุ่ม
  4. ตามด้วยหน่อกระวานลงต้มจนน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อยและพริกขี้หนูลงต้มจนสลด
  5. ปิดไฟแล้วใส่น้ำมะนาวก็พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย

สรุป

สูตรนี้ซดน้ำซุปอร่อยแน่นอนกับเมนู “ไก่ต้มหน่อกระวาน” นอกจากความอร่อยแล้วยังได้สรรพคุณทางยากจากหน่อกระวาน ช่วยเรื่องขับลม ฟอกเลือด ช่วยโรครำมะนาด และใครเป็นหวัดไม่สบายก็ช่วยละลายเสมหะอีกด้วย สนใจเมนูอร่อย ๆ อีกมากมายที่ รวมสูตรเมนูอาหารไทย

เมนูที่เกี่ยวข้อง