...

[[แชร์เคล็ดไม่ลับ]] ไข่ออนเซ็น โฮมเมด ทำเองได้ง่าย เนื้อไข่นุ่ม

ไข่ออนเซ็น โฮมเมด

ไข่นุ่ม ๆ เยิ้ม ๆ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน “ไข่ออนเซ็น โฮมเมด” วิธีการทำคล้ายไข่ต้ม แต่ตัวไข่จะมีความนุ่มยุ่น ละลายในปาดสไตล์ญี่ปุ่น ที่มักจะเห็นเมื่อคุณสั่งข้างด้งต่าง ๆ ไข่แดงที่ไม่สุกมาก จะทานคู่กับซอสโชยุก็อร่อยไม่แพ้กัน อาจจะดูทำยาก แต่รู้ไหมว่าการทำไข่ออนเซ็นไม่ได้ยากเลยครับ สามารถทำทานเองได้ง่าย ๆ เลย มาดูกันว่าวิธีการทำเป็นอย่างไร

ไข่ออนเซ็นทำได้กี่แบบ

  • เวลา 15 นาที จะได้ไข่ขาวที่มีทรงกลมสวย ไข่แดงยังไหลเยิ้ม นุ่มละมุน
  • เวลา 20 นาที ไข่จะมีรูปทรงคงที่ ไข่แดงจะเป็นยางมะตูม ไม่ถึงกับไหลเยิ้มแต่ก็ไม่สุกทั่วกัน
  • เวลา 25 นาที ไข่ขาวและไข่แดงจะเซ็ทตัว สุกทั่วกันทั้งใบ

ที่มาของไข่ออนเซ็น

รู้ไหมครับว่าไข่ออนเซ็น มาจากคำว่า Onsen tamago จากการนำไข่มาต้มกับน้ำพุร้อนให้สุกช้า ๆ จะได้ไข่ขาวที่มีลักษณะเหมือนวุ้นนุ่ม ๆ และไข่แดงเนื้อหนึบ ๆ

ไข่ออนเซ็น โฮมเมด

เคล็ดลับ ไข่ออนเซ็น โฮมเมด

ถ้าหากอยากได้ไข่ที่สุกกำลังพอดีตามต้องการ หรือได้อุณหภูมิแบบตรงเป๊ะให้ใช้เทอร์มอมิเตอร์ในการวัดอุณหภูมิ

  • เตรียมวัตถุดิบ 5 นาที
  • ระยะเวลาในการปรุง 15 นาที
  • ระยะเวลาที่ใช้ 20 นาที
  • สำหรับ 1-2 คนทาน
  • แคลลอรี่ 75 kcal

ส่วนผสม

  • ไข่ 2 ใบ (อุณหภูมิห้อง)
  • น้ำเปล่า 1,000 มิลลิลิตร
  • น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
  • เกลือ 1 ช้อนช้า

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ 1,000 มล. แล้วต้มให้น้ำเดือด ประมาณ 6 นาที แล้วปิดไฟ
  2. ใส่น้ำ 200 มล. ลง ตามด้วยไข่ที่เตรียมไว้แล้วปิดฝา จับเวลาตามที่คุณต้องการ
  3. เมื่อครบแล้ว นำไข่มาน็อคในน้ำเย็นจัดประมาณ 5 นาที
  4. ตอกไข่ใส่ถ้วยที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จ

สรุป

ด้วยสัมผัสเนียนนุ่ม ทั้งยังหอมอร่อยของเมนู “ไข่ออนเซ็น โฮมเมด” ต้องลองทำทานแล้วครับ เพราะมีเนื้อไข่ที่ไม่เหมือนกันกับไข่ต้ม ใครชอบไข่นุ่ม ๆ เหมือนวุ้นและเยลลี่ต้องลองทำไข่ออนเซ็นเลยครับ เชฟแฮปปี้แนะนำเลยว่าได้ลองทานแล้วจะติดใจสุด ๆ ไปเลยครับ มาดูมี เมนูไข่ออนเซ็น อื่น ๆ ได้เลย

เมนูที่เกี่ยวข้อง