...

เปิดโบราณสถาน กู่แก้ว ห้ามพลาดสถานที่นี่!!

กู่แก้ว

สวัสดีค่ะ วันนี้นงนุชที่อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานของจังหวัดขอนแก่นมาแนะนำกับ กู่แก้ว โบราณสถานอีกหนึ่งแห่งที่น่าศึกษา ถูกสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 18 ไม่ใช่ปราสาทแต่เป็น “อโรคยา” หรือ ศาสนสถานประจำโรงพยาบาลในสมัยก่อน มีอายุมากกว่า ๘๐๐ ปี ได้รับอิทธิพลมาจากอาณาจักรขอม ถือว่าเป็นอีก ที่เที่ยวขอนแก่น ที่น่ามาสักครั้งหนึ่งเพื่อชมสิ่งก่อสร้างโบราณที่ยังปรากฎให้เห็นในปัจจุบัน

รีวิว กู่แก้ว

โบราณสถานที่น่าท่องเที่ยว กู่แก้ว ศิลาแลงขนาดใหญ่

กู่แก้ว ถือเป็นโรงพยาบาลในอดีตถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มหาราชองค์สุดท้ายของเขมร โดยได้มีพระโพธิสัตว์ไภสัชยคุรุไวฑูรประภา ผู้ทรงการแพทย์เป็นประติมากรรมที่สำคัญของศาสนสถาน

อโรคยาขนาดใหญ่ กู่แก้ว จัดงานบุญทุกปี สายธรรมะห้ามพลาด

วิหารกู่แก้วถูกตั้งอยู่ภายในกรอบของกำแพงแก้วศิลาแลง เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตัววิหารไม่ได้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มีซุ้มประตูขนาดใหญ่เพียงประตูเดียว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก

กู่แก้ว วิหาร

และด้านนอกกำแพงทางฝั่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือก็มีสระน้ำอยู่ด้วย ในส่วนของข้างในปราสาทประธานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีช่องว่างที่คาดว่าเอาไว้สำหรับประดิษฐานรูปเคารพ แต่ปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรม เหลือเพียงส่วนฐานและด้านล่างเท่านั้น

กู่แก้ว สระน้ำ

และทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนหกของทุกปี ชาวบ้านอำเภอกู่แก้วจะมีการจัดงานประเพญีบุญเดือนหก เป็นอีกหนึ่งประเพณีสำคัญที่สืบต่อกันมา โดยจะมีพิธีบวงสรวงปราค์กู่แก้วเพื่อความเป็นสิริมงคล ปัจจุบันวัดกู่แก้วรัตนาราม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตของพ่อตื้อพ่อตัน จะมีบุญบั้งไฟทุกวันเพ็ญเดือนหก เพื่อบูชาวัดกู่แก้วรัตนาราม

กู่แก้ว วัดกู่แก้ว

เวลาเปิด/ปิดให้บริการและที่ตั้ง กู่แก้ว

  • ที่ตั้ง : วัดกู่แก้วรัตนาราม บ้านหัวสระ ตำบลดอนช้าง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน ตลอดวัน
  • ที่จอดรถ: มี
  • โทร : 081 048 8356
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatKuKaewSamakkee/
  • อัตราค่าเข้าชม : ฟรี

บทสรุป

ใครที่อยากศึกษาโบราณสถานต้องมาที่ กู่แก้ว ตั้งอยู่ใกล้กับวัดกู่แก้ว ขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางโบราณสถานที่อยากให้ลองมากัน เพราะไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน พร้อมกับที่จอดรถเพียงพอ แม้จะไม่สมบูรณ์มาก แต่ก็ยังเห็นเป็นเค้าร่างที่สวยงามของสิ่งก่อสร้างในอดีต มาขอนแก่นแล้วอย่าลืมมาที่นี่ให้ได้เลยนะคะ

ร้านอาหารขอนแก่นอื่น ๆ ที่แนะนำ