...
Article About Khonkaen

บทความเกี่ยวกับขอนแก่น

Marbling Score ของ Marbling

Marbling Score ของ Marbling

Marbling Score ของ Marbling คืออะไรกันแน่?
สำหรับคนรับประทานเนื้อวัวคงเคยได้ยินเกี่ยวลายหินอ่อนของเนื้อวัว และรู้ว่ามีการจัดอันดับด้วยนะ แต่ใครที่ไม่รู้จัก เรามาทำความรู้จักกับ Marbling Score ของ Marbling

อ่านต่อ »
ชั้นไขมันลายหินอ่อนของเนื้อวัว

ชั้นไขมันลายหินอ่อนของเนื้อวัว

ชั้นไขมันลายหินอ่อนของเนื้อวัว คืออะไร หาคำตอบกัน
เวลาที่ได้รับประทานเนื้อวัวที่มีไขมันแทรกอย่างสวยงาม เนื้อนุ่มละมุนในปาก แล้วชั้นไขมันนี้เกิดมาได้อย่างไร แล้วมีในเนื้อวัวทุกสายพันธุ์หรือไม่ มาหาคำตอบกันใน ชั้นไขมันลายหินอ่อนของเนื้อวัว

อ่านต่อ »

เปิดทริคย่างเนื้อเสือร้องไห้อย่างไรไม่ให้เหนียว

เสือร้องไห้ (brisket) คือ ส่วนเนื้อติดอก หรือ เนื้อใต้ศอก บริเวณนี้จะมีมันแทรกแต่มีสัมผัสแรกเหนียว หากต้องการนำมาปรุงอาหารควรใช้ไฟอ่อน และใช้ความหนา 1-2 ซม.

อ่านต่อ »
เนื้อวัว

เนื้อวัวดิบปลอดภัยมั้ย ทำไมเนื้อวัวถึงทานดิบได้?

เนื้อวัวดิบปลอดภัยมั้ย ทำไมเนื้อวัวถึงทานดิบได้? การทานเนื้อวัวดิบในประเทศไทยเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการกินที่มีมานานแล้ว โดยนิยมทานคู่กับน้ำจิ้มหรือซอสรสชาติจัดจ้านเพื่อกลบกลิ่นของเนื้อและเพิ่มรสชาติของเมนูนั้นๆ โดยแต่ละภาคก็จะมีเมนูเนื้อดิบแตกต่างกันไป แต่จะนิยมมากในภาคอีสานของประเทศไทย กับเมนุซอยจุ๊ ก้อยมะนาว ก้อยดิบ เป็นต้น ซึ่งหลายคนที่ไม่เคยทานเมนูเนื้อดิบอาจเกิดความสงสัยว่าทำไมเนื้อวัวถึงทานดิบได้ แต่เนื้อสัตว์อื่นๆ ไม่สามารถทานได้ วันนี้เรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆ กันเลยครับ ไขข้อสงสัย ทำไมเนื้อวัวทานดิบได้ ทำไมเนื้อวัวถึงทานดิบได้? เหตุผลที่เนื้อวัวสามารถทานดิบได้ เพราะมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคน้อยกว่า เนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น เนื้อหมู และ เนื้อไก่ ที่ไม่สามารถทานดิบได้ โดยเนื้อวัวมีคุณสมบัติที่สามารถทานดิบได้ ดังนี้ อาหารของวัว: วัวกินหญ้าและพืชเป็นอาหารหลัก อาหารเหล่านี้มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์น้อยกว่าอาหารที่สัตว์อื่นๆ กิน เช่น ซากสัตว์ หรือ อุจจาระสัตว์ โครงสร้างกล้ามเนื้อ: กล้ามเนื้อวัวมีเนื้อหยาบและเหนียวกว่าเนื้อหมูและไก่ โครงสร้างนี้ทำให้พยาธิอาศัยอยู่ได้ยาก

อ่านต่อ »
เนื้อวัวไทยวากิว กับ ไทยฝรั่งเศส ต่างกันยังไง

เนื้อวัวไทยวากิว กับ ไทยฝรั่งเศส ต่างกันยังไง

เนื้อวัวไทยวากิว กับ ไทยฝรั่งเศส ต่างกันยังไง
เคยสงสัยกันไหมครับว่าทำไมเนื้อวัวถึงมีหลากหลายสายพันธุ์ แล้วแต่ละสายพันธุ์นั้นให้ผลลัพธ์ต่างกันอย่างไร ทั้งรสชาติ ความนุ่ม ความเข้มข้นของเนื้อ และกลิ่น ในบทความนี้จะพาเจาะลึกกับวัว 2 สายพันธุ์

อ่านต่อ »
ไขข้อสงสัย 5 ความแตกต่าง

5 ความแตกต่างของวัวกินหญ้า กับ วัวกินธัญพืช

ไขข้อสงสัย 5 ความแตกต่างของวัวกินหญ้า กับ วัวกินธัญพืช
เคยได้ยินกันไหมครับว่าเราสามารถให้อาหารวัวนอกจากหญ้าได้ และทำให้มีรสชาติที่แตกต่างกัน สำหรับบทความเชฟจะพามาไขข้อสงสัยความแตกต่างนี้กับ 5 ความแตกต่างของ วัวกินหญ้า กับ วัวกินธัญพืช นั้น

อ่านต่อ »

พิคานย่า เนื้อดีราคาถูก เหมาะสำหรับทำสเต็ก ย่าง บาร์บีคิว

มองหาเนื้อวัวคุณภาพดีและมีราคาถูก เลือกพิคานย่า เนื้อวัวส่วนโคนหางกับสะโพกช่วงบน เหมาะสำหรับนำมาทำสเต็ก ย่าง บาร์บีคิว รมควัน อบ และผัด

อ่านต่อ »
การเปลี่ยนสีของเนื้อวัว

ทำไมเนื้อวัวถึงเปลี่ยนสีจากแดงเป็นสีน้ำตาลเมื่อปรุงสุก?

ทำไมเนื้อวัวถึงเปลี่ยนสีจากแดงเป็นสีน้ำตาลเมื่อปรุงสุก? หลายคนที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อวัว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไทยหรือเนื้อนอกก็จะสังเกตุเห็นว่าเมื่อเรานำเนื้อวัวไปปรุงผ่านความร้อนเนื้อวัวเปลี่ยนสีจากแดงเป็นสีน้ำตาล ซึ่งสงสัยกันมั้ยว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันครับ ไขข้อสงสัยการเปลี่ยนสีของเนื้อวัว การเปลี่ยนสีของเนื้อวัวจากสีแดงเป็นสีน้ำตาล เกิดจากอะไร? การที่เนื้อวัวสดเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีน้ำตาลเมื่อถูกปรุงผ่านความร้อนนั้นเป็นเพราะปฏิกิริยาออกซิเดชันของธาตุเหล็กในเนื้อวัวที่เรียกว่า “ไมโอโกลบิน” ที่เป็นโปรตีนที่พบในกล้ามเนื้อสัตว์ ทำหน้าที่เก็บกักออกซิเจน คล้ายกับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง เมื่อเนื้อวัวสดถูกนำออกมาประกอบอาหารอะตอมของธาตุเหล็กในไมโอโกลบินจะจับกับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เนื้อมีสีแดงสด ซึ่งเมื่อนำเนื้อวัวไปปรุง ความร้อนจะทำให้โครงสร้างของไมโอโกลบินเปลี่ยนแปลง อะตอมของธาตุเหล็กจะปล่อยออกซิเจนที่จับอยู่ และจับกับโมเลกุลน้ำแทน ส่งผลให้เนื้อเปลี่ยนสีจากแดงเป็นสีน้ำตาลนั่นเอง ปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อสีของเนื้อวัว ระดับความสุก: เนื้อที่ปรุงสุกมากจะมีสีน้ำต

อ่านต่อ »
เนื้อแช่เย็น (Chilled Meat) และ เนื้อแช่แข็ง (Frozen Meat)

เนื้อแช่เย็น (Chilled Meat) และ เนื้อแช่แข็ง (Frozen Meat)

เนื้อแช่เย็น (Chilled Meat) และ เนื้อแช่แข็ง (Frozen Meat) แตกต่างกันอย่างไร? คนที่กำลังจะซื้อเนื้อวัวเพื่อนำไปปรุงอาหารแล้วเกิดความสงสัยระหว่างเนื้อแช่เย็น (Chilled Meat) และเนื้อแช่แข็ง (Frozen Meat) นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ต้องซื้อเนื้อแบบไหนไปปรุงเมนูที่กำลังคิดจะทำดี วันนี้เชฟแฮปปี้ขอเอาเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเนื้อทั้งสองแบบนี้มาฝากกันครับ ความแตกต่างของเนื้อแช่เย็น และ เนื้อแช่แข็ง เนื้อแช่เย็น (Chilled Meat) และ เนื้อแช่แข็ง (Frozen Meat) เนื้อแช่เย็น (Chilled Meat) และเนื้อแช่แข็ง (Frozen Meat) จะมีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นวิธีการเก็บรักษา อุณหภูมิที่ใช้ ความสดของเนื้อ และระยะเวลาที่สามารถเก็บรักษาได้ โดยความแตกต่างหลักระหว่างเนื้อแช่เย็นและเนื้อแช่แข็ง มีดังนี้: วิธีการเก็บรักษาและอุณหภูมิ เนื้อแช่เย็น (Chilled Meat): เก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ 0 ถึง 4 องศาเซลเซียส (32 ถึง 39 องศาฟาเรนไฮต์) เก็บไว้ในตู้เย็นหรือห้องเย็นที่มีการควบคุมอุณหภูมิ อุณหภูมิที่ใช้ไม่ทำให้เนื้อแช่แข็ง แต่ช่วยชะลอการเน่าเสียของเนื้อ เนื้อแช่แข็ง (Frozen Meat): เก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ -18 องศาเซลเซี

อ่านต่อ »
3 ส่วนเนื้อวัวยอดฮิต

3 ส่วนเนื้อวัวยอดฮิต

3 ส่วนเนื้อวัวยอดฮิต ที่นิยมเลือกรับประทานกัน
อย่างที่รู้กันว่าเนื้อวัวจะถูกแบ่งเป็นส่วน ๆ มีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกัน แต่ละคนก็ชอบส่วนของเนื้อต่างกันด้วย แต่รู้ไหมว่าแม้เนื้อวัวจะแบ่งส่วนเยอะ ก็มีส่วนยอดฮิตที่ขายดีมาก ๆ อยู่ด้วย

อ่านต่อ »