...

Marbling Score ของ Marbling คืออะไรกันแน่? เลือกแบบไหนดี

Marbling Score ของ Marbling

สำหรับคนรับประทานเนื้อวัวคงเคยได้ยินเกี่ยวลายหินอ่อนของเนื้อวัว และรู้ว่ามีการจัดอันดับด้วยนะ แต่ใครที่ไม่รู้จัก เรามาทำความรู้จักกับ Marbling Score ของ Marbling คืออะไรกันแน่? มีความสำคัญอย่างไรกับการเลือกรับประทานเนื้อวัวลายหินอ่อน เข้าใจไม่ยากและจะทำให้คุณอยากลิ้มรสความอร่อยของเนื้อวัวส่วนนี้แน่นอน

Marbling Score ของ Marbling คืออะไร

ทำความรู้จักกับ Marbling Score ของ Marbling กันเถอะ

Marbling หรือ ลายไขมันแทรก หมายถึง ไขมันสีขาวที่แทรกอยู่ในเนื้อกล้ามเนื้อวัว มักจะมีลักษณะคล้ายหินอ่อน มองจากภายนอกจะเห็นเป็นลายเส้นสีขาวกระจายอยู่ทั่วชิ้นเนื้อ ทำให้เนื้อส่วนนั้นมีความนุ่มละมุน ละลายปาก โดยทั่วไป Marbling นั้นเกิดจากพันธุกรรมของวัว สายพันธุ์ที่มีแนวโน้มจะมี Marbling มาก

ปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อ Marbling

Marbling Score ปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อ Marbling

อาหาร: วัวที่กินธัญพืช เช่น ข้าวโพด ข้าวฟ่าง จะมี Marbling มากกว่าวัวที่กินหญ้า
อายุ: วัวที่อายุน้อยจะมี Marbling น้อยกว่าวัวที่อายุมาก
เพศ: วัวเพศเมียจะมี Marbling มากกว่าวัวเพศผู้
การเลี้ยงดู: วัวที่เลี้ยงอย่างอิสระ จะมี Marbling มากกว่าวัวที่เลี้ยงแบบขัง
Marbling นั้นมีความสำคัญต่อรสชาติและเนื้อสัมผัสของเนื้อวัว ไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อจะช่วยหล่อลื่นเนื้อ ทำให้เนื้อมีความนุ่ม ชุ่มฉ่ำ และละลายในปากได้ง่าย

มาตรฐานการวัด Marbling Score

Marbling Score มาตรฐานการวัด Marbling Score

มีหลายระบบที่ใช้ในการวัด Marbling Score แต่ระบบที่นิยมใช้มากที่สุดคือ ระบบของ Japanese Meat Grading Authority (JMGA) ซึ่งแบ่ง Marbling Score ออกเป็น 5 ระดับ ดังนี้

  • ระดับ 1: เนื้อแดงที่มีไขมันแทรกน้อยที่สุด
  • ระดับ 2: เนื้อแดงที่มีไขมันแทรกปานกลาง
  • ระดับ 3: เนื้อที่มีไขมันแทรกพอสมควร
  • ระดับ 4: เนื้อที่มีไขมันแทรกมาก
  • ระดับ 5: เนื้อที่มีไขมันแทรกมากที่สุด

โดยทั่วไปแล้ว เนื้อวัวที่มี Marbling Score สูง จะมีราคาแพงกว่าเนื้อวัวที่มี Marbling Score ต่ำ

ตัวอย่างเนื้อวัวที่มี Marbling Score สูง

Marbling Score เนื้อวัวที่มี Marbling Score สูง
  • เนื้อวากิว (Wagyu): เนื้อวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่อง Marbling
  • เนื้อโกเบ (Kobe Beef): เนื้อวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มี Marbling สูง
  • เนื้อแบล็กแองกัส (Black Angus): เนื้อวัวสายพันธุ์อเมริกันที่มี Marbling

สรุป

Marbling Score ของ Marbling นั้นมีความสำคัญต่อรสชาติและเนื้อสัมผัสของเนื้อวัว รวมถึงเป็นตัวกำหนดราคาของเนื้อชิ้นนั้น ๆ อีกด้วย ยิ่งมีไขมันแทรกมากเท่าไร ยิ่งทำให้เนื้อมีความนุ่มละลาย ชุ่มฉ่ำ เมื่อนำมาย่างแล้วละลายในปาก เนื้อวัวที่มี Score สูง จะมีราคาแพงกว่าเนื้อวัวที่มี Marbling Score ต่ำหากคุณต้องการทานเนื้อวัวที่มีรสชาติดี นุ่ม ชุ่มฉ่ำ แนะนำให้เลือกซื้อเนื้อวัวที่มี Score สูงรับประกันความอร่อย