...

โคขุนโพนยางคำ สกลนคร เนื้อดี ราคาโดนใจ ที่คนไทยต้องลอง

โคขุนโพนยางคำ คือ โคเนื้อคุณภาพดี สายพันธ์ุลูกผสมไทย-ฝรั่งเศส ซึ่งถูกเพาะเลี้ยงภายในประเทศไทย ที่หมู่บ้านโพนยางคำ จังหวัดสกลนคร ภายใต้การดูแลและควบคุมคุณภาพ มาตรฐานการผลิตโดย สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลางโพนยางคำ จำกัด สำหรับจุดเด่นของ เนื้อโคขุนโพนยางคํา อยู่ที่ความหอมนุ่ม ไม่มีกลิ่นสาบ ถึงขั้นทำให้คนที่ไม่ชอบเนื้อ ยังเปิดใจทาน จนติดใจชอบได้ ทั้งยังมีไขมันแทรก ทำให้มีลายเนื้อสวย คล้ายคลึงกับเนื้อวัวนำเข้า เพราะเดิมทีวัวไทยจะมีไขมันน้อย ลายเนื้อไม่ค่อยมีมันแทรก และมีกลิ่นสาบ จึงทำให้ เนื้อโคขุน จากสหกรณ์โพนยางคำ ได้รับการยอมรับไปทั่วประเทศ ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า เป็นเนื้อพรีเมียม ของไทยที่ขึ้นชื่อ แต่กว่าจะได้เนื้อที่มีคุณภาพ หอมอร่อยเช่นนี้ จะต้องผ่านกระบวนการขุนโค ซึ่งเป็นเคล็ดลับจากทางสหกรณ์ โดยผู้เลี้ยงจะต้องปฏิบัติตาม มาตรฐานทุกขั้นตอน จึงจะสามารถได้รับการประทับตรา ว่าเป็นโคขุนของโพนยางคำ และนำออกจำหน่ายได้ ซึ่งในวันนี้ เราจะพาทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับ โคขุนพรีเมียมขึ้นชื่อของ จังหวัดสกลนครให้มากขึ้น ผ่านหัวข้อต่าง ๆ ด้านล่าง ดังนี้

หากท่านสนใจร้าน คัม ร้านปิ้งย่างขอนแก่น ที่นี่ยินดีต้อนรับทุกวันนะคะ

เนื้อหา

โคขุนโพนยางคำดีอย่างไร? ทำไมต้องเลือกเนื้อของที่นี่

เนื้อโคขุน คือ เนื้อที่ได้จากกระบวนการขุนวัว ซึ่งเป็นเคล็ดลับขั้นตอนของผู้เลี้ยง ที่จะทำให้วัวได้กินอาหาร และพักผ่อนเต็มที่ เพื่อให้ได้เนื้อที่มีรสชาติดี ลายเนื้อสวย มีไขมันแทรก เดิมทีเมนูอาหารที่ ใช้วัตถุดิบหลักจากเนื้อ ในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น เนื้อย่าง สเต็ก ชาบู หรือปิ้งย่าง ล้วนเป็นอาหารชั้นเลิศ ที่คนชอบเนื้อพลาดไม่ได้ ที่จะต้องลิ้มลองรสชาติความหอมนุ่มของเนื้อ ยิ่งถ้าเป็นเนื้อ เกรดพรีเมียมอย่าง เนื้อโพนยางคํา ที่ผ่านขั้นตอนการขุนอย่างดี มีรับรองมาตรฐานในการเลี้ยงและชำแหละ ก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อย และคุ้มค่าให้แก่ผู้ที่ได้ลิ้มลอง ความหอมนุ่มชุ่มช่ำ ของเนื้อโคขุนเป็นอย่างมาก
โคขุนโพนยางคำ-Phon-Yang-Kham-Livestock-Cooperative-2
สำหรับ โคขุนโพนยางคําเรียกได้ว่า เป็นเนื้อเกรดพรีเมียม ของประเทศไทย ซึ่งเป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับ จากนักชิมสายเนื้อทั่วประเทศ ยกให้เป็นความภาคภูมิใจ ของคนไทย ที่มีเนื้อดี ๆ ระดับพรีเมียม ซึ่งเป็นเนื้อที่ถูกผลิต และกำกับดูและภายใต้ สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลาง โพนยางคำ จำกัด โดยความพิเศษของวัวสายพันธุ์นี้ คือ เป็นลูกครึ่งผสมโคขุนไทย-ฝรั่งเศส ทำให้เนื้อมีความหอมนุ่ม ไม่มีกลิ่นเหม็นสาบเหมือนวัวเนื้อไทย ที่เลี้ยงทั่วไปในประเทศไทย เพราะโคขุนจะมีลายเนื้อสวยกว่า ได้รับการเลี้ยง การขุนอย่างดี ตามมาตรฐานการ ดูแลของสหกรณ์ ซึ่งนั่นหมายความว่า ไม่ใช่จะเลี้ยงแบบใดก็ได้ แต่การขุนวัวจะต้องมีกระบวนการ และเคล็ดลับการเลี้ยงอย่างดี ซึ่งใช้ระยะเวลาในการขุนนานถึง 12 เดือน ต่อด้วยการชำแหละและนำไปบ่ม (Aging) ในอุณหภูมิ 0-4 อาศาเซลเซียสเป็นเวลานานกว่า 7 วัน ซึ่งทุกท่านก็คง ได้ทราบแล้วว่า กว่าจะได้เป็นเนื้อวัว คุณภาพพรีเมียมให้เราได้ทานนั้น จะต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน และใช้ระยะเวลานานในการผลิต
โคขุนโพนยางคำ-Phon-Yang-Kham-Livestock-Cooperative
ดังนั้น ร้านคัม ปิ้งย่างโพนยางคำ ชาบู ขอนแก่น จึงมีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า เนื้อโคขุนโพนยางคํา เป็นวัตถุดิบควรค่า แก่การนำมาเป็นวัตถุดิบหลัก โดยทางร้านได้คำนึงถึง คุณภาพ และความคุ้มค่า ที่ลูกค้าจะได้รับมาเป็นอันดับหนึ่ง จึงได้ตัดสินใจนำเนื้อสุดพรีเมียม ส่งตรงจากสหกรณ์ โพนยางคำ มาให้สายเนื้อขอนแก่น ได้ลิ้มรสชาติ ความหอมนุ่ม ของโคขุนไทย-ฝรั่งเศส
อ่านเพิ่มเติม : ประโยชน์ของเนื้อวัว
โคขุนโพนยางคำ-Pon-Yang-Khram-Beef

ที่มาและจุดเริ่มต้นของ "เนื้อโคขุนโพนยางคำ"

จุดเริ่มต้นการก่อตั้ง สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลาง โพนยางคํา จำกัด หรือจุดเริ่มต้นของ เนื้อโคขุน คือ เหตุการณ์สืบเนื่องมาจาก พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 ท่านได้ทรงเสด็จ ไปเยือนจังหวัดสกลนคร และได้มีพระราชดำริส่งเสริมให้ เกษตรกรเลี้ยงโคขุนในไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งท่านได้มองเห็นว่า พื้นที่แถวนั้นเป็นดินปนทราย หากทำเกษตรกรรม ปลูกข้าวขายก็ไม่ได้ราคาเท่าที่ควร  ดังนั้น จึงส่งเสิรมให้สร้างอาชีพ และรายได้เพิ่มเติม โดยให้มีการเลี้ยงโคขุนมากขึ้น หลังจากฤดูทำนา ส่วนฟางที่ได้จากการปลูกข้าว ก็ให้นำมาเป็นอาหารวัว ทรงก่อตั้งเป็น สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลาง โพนยางคำ จำกัด ในปี พ.ศ. 2523 และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ วัวขุนโพนยางคํา อย่างจริงจัง โดยเป็นโครงการที่ประเทศไทย ได้ร่วมมือพัฒนากับ ทางประเทศฝรั่งเศส ให้นำวัวพ่อพันธ์ุ แม่พันธ์นำเข้ามาเพื่อพัฒนา เป็นสายพันธุ์โคขุน ที่สามารถเลี้ยงในไทย และเพาะพันธ์ในไทยได้
เดิมทีวันที่ชาวบ้านทั่วไป นิยมนำมาเลี้ยงนั้น เป็นวัวสายพันธุ์พื้นเมือง หรือสายพันธุ์บาร์มัน เป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าเหมาะกับ สภาพอากาศของประเทศไทย แต่เนื่องจากว่าสภาพอากาศที่ร้องและแล้ง ไม่เหมาะกับการขุนวัว อากาศร้อนจะทำให้วัวไม่อยากอาหาร และกินไม่ได้เท่าที่ควร ดังนั้นวัวที่เราเห็น ชาวบ้านเลี้ยงกันอยู่ทั่วไป จึงผอมแห้ง และมีโอกาสขุนให้เกิด ไขมันแทรกระหว่างเนื้อจึงทำได้ยาก การพัฒนาสายพันธุ์ ในครั้งต่อ ๆ มา จึงเป็นการน้ำเชื่อ ของพ่อพันธุ์วัว ในต่างประเทศ มาผสมกับวัวไทย และกลายเป็นวัวลูกผสม ที่สามารถเลี้ยงในไทยได้ และกินอาหารได้มากกว่า จึงก่อเกิดเป็น โคขุนโพนยางคํา ที่เป็นความภาคภูมิใจ ของเกษตรกรไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม กว่าจะมาเป็น เนื้อโคขุนโพนยางคำในปัจจุบัน ที่มีตลาดรองรับนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เริ่มตั้งแต่การฝึกอบรมชาวบ้าน ซึ่งตอนแรกก็ไม่มี คนร่วมโครงการมากมายเท่าไหร่ แต่ด้วยแรงผลักดันอันแรงกล้าของผู้นำ และอยากพัฒนาให้เป็นอาชีพ ที่ช่วยให้เกษตรกร มีรายได้เพิ่มเติม ทำให้ปัจจุบันนี้ โคขุนโพนยางคำมีชื่อเสียงดังไปไกล มีคนรู้จัก มีตลาดรองรับการผลิตมากมาย สรา้งอาชีพและ รายได้ให้กับเกษตรกรไทย แล้วทำไมเราคนไทยด้วยกันเอง จึงจะไม่อุดหนุนเนื้อไทยหล่ะค่ะจริงไหม
โคขุนโพนยางคำ-Pon-Yang-Khram-Beef

ขั้นตอนและวิธี "การเลี้ยงโคขุนโพนยางคํา"

กว่าจะมาเป็น เนื้อโคขุนโพนยางคําสกลนคร สำหรับเคล็ดลับการเลี้ยงดูวัว สายพันธ์ุนี้เรียกได้ว่า ไม่ง่ายเลย เพราะต้องอาศัยการดูแล เอาใจใส่เป็นพิเศษ แต่เดิม ของชาวบ้านที่นิยมเลี้ยงกันทั่วไป จะเป็นวัวพันธ์พิ้นเมือน และพันธุ์อเมริกันบราห์มัน (American Brahman) เพราะ โครงสร้างวัว ของสายพันธุ์เหล่านี้ สามารถเข้า กับอากาศเมืองไทยได้ดี แต่จะให้เนื้อไม่สวย ดังนั้นหน่วยงานของไทย จึงร่วมมือกันกับ หน่วยงานของฝรั่งเศสนำเข้า น้ำเชื้อมาผสมพันธ์ุกับวัวพื้นเมือง จนได้เป็วัวลูกครึ่งที่สามารถเลี้ยงในไทยได้ และกินอาหารเก่ง เหมาะแก่การนำมาขุน
ซึ่งขั้นตอนและวิธีการเลี้ยงโคขุนโพนยางคํา ให้ได้เนื้อที่มีคุณภาพตรง ตามมาตรฐาน จะต้องใช้วัวพันธ์ุไทย-ฝรั่งเศส ที่มีอายุ 2 ปี นำเข้ากระบวนการ ที่เรียกว่าขุนวัว โดยเลี้ยงในคอก ห้ามเดินเล็มหญ้าเอง จะให้อาหารสูตรเฉพาะจากทางสหกรณ์ เพื่อเป็นการเร่งการ เจริญเติบโต หรือทำให้วัวอ้วนนั่นเอง วิธีนี้จะทำให้เนื้อวัวมีไขมันแทรก และมีรสชาติดี โดยต้องใช้เวลา การขุนนานประมาณ 12 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลานานมาก เกือบจะเท่า ๆ กับการขุนเนื้อวากิว เลยทีเดียว และนอกจากอาหารสูตรพิเศษ ที่จะทำให้ไขมันแทรกในเนื้อได้ดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเลยคือ การดูแลเอาใจใส่ในการเลี้ยง ทั้บเรื่องของความสะอาด การเปิดเพลงให้วัวฟัง ให้เขาได้ผ่อนคลายไม่เครียด ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอน ที่ผสมผสานให้ได้ เนื้อวัวที่มีรสชาติดี ให้เราได้ทานกันด้วย

ความแตกต่างระหว่าง เนื้อโพนยางคำ และ เนื้อนอก

หากจะถามถึง ความแตกต่างระหว่าง เนื้อโพนยางคำ กับเนื้อต่างประเทศ ก็ต้องบอกว่าต่างกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วเราจะเอามาเปรียบเทียบ ว่าใครดีกว่าใคร มันก็ไม่ถูก เพราะสำหรับสายเนื้อแล้ว เนื้อแต่ละที่ แต่ละแบบมันมี เอกลักษณ์เฉพาะตัว และความอร่อยของใครของมัน มันขึ้นอยู่กับ ความชอบส่วนบุคคลมากกว่า ว่าพึงพอใจกับรสชาติเนื้อ แบบบไหน แต่ถ้าหากจะหาข้อแตกต่าง ว่าโคขุนโพนยางคำ มีความแตกต่างกันอย่างไร กับเนื้อนอก เมื่อลองเปรียบกันแล้ว น่าจะมีปัจจัยที่ทำให้เกิดความแตกต่าง ตามประเด็น ดังนี้

ด้านภูมิภาค และสภาพอากาศ

แต่เดิม วัวเนื้อไทย ที่ชาวบ้านนิยม เลี้ยงเป็นสายพันธ์ุ ที่สามารถทนแล้งได้ดี แต่วัวเหล่านี้ไม่สามารถขุน ให้เกิดไขมันแทรกได้ หรือทำได้ก็เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะสภาพอากศของเมืองไทย ไม่ได้เหมาะกับการขุนวัว เพราะ การเลี้ยงโคขุนโพนยางคํา ในสภาพอากาศร้อนและแล้ง เป็นอุปสรรคทำให้วัว ไม่ค่อยอยากอาหาร แต่เมื่อมีการปรับปรุงสายพันธ์แล้ว ก็ถือว่าเป็นสายพันธุ์ ที่สามารถนำมาขุนได้ แต่ถ้าจะเปรียบเทียบ การเลี้ยงโคขุนโพนยางคำ ในประเทศไทยที่อากาศร้อน กับต่างประเทศ ที่อากาศเย็นซึ่งเอื้อต่อการขุนวัวมากกว่า จึงทำให้ลายเนื้อของโคขุนไทย ไม่สามารถที่จะเทียบเท่า กับโคขุนในต่างประเทศที่เลี้ยงในสภาพ อากาศหนาวเย็นตลอดปีได้ เช่น ญี่ปุ่น หรือ อเมริกา เป็นต้น

ด้านราคา

สำหรับในเรื่องของ ราคาเนื้อโคขุนโพนยางคํา จะมีราคาต่ำกว่าเนื้อนอก ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เพราะเป็นเนื้อที่ผลิตในไทย ซึ่งก็สืบเนื่องมาจาก สภาพอากาศ จึงทำให้เนื้อไม่ได้มีลายไขมัน แทรกเยอะเท่ากับเนื้อต่างประเทศ เพราะเนื้อที่มีไขมัน แทรกเยอะมากเท่าไหร่ ราคาก็จะยิ่งสูงมากเท่านั้น แต่หากเทียบกับราคาเนื้อวัว ในประเทศไทยด้วยกัน นับว่า เนื้อย่างโคขุนโพนยางคํา จัดอยู่ในหมวดเนื้อพรีเมียม และมีราคาสูงกว่า เนื้อวัวทั่วไปตามท้องตลาด เนื้อโคขุนทุกประเทศ ต่างก็มีเอกลักษณ์ ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ราคาไม่ใ่เรื่องสำคัญ เพราะแท้จริงแล้ว สายเนื้อให้ความสำคัญที่ ความชอบของแต่ละคน ราคาอาจจะ ไม่ได้เป็นตัวตัดสิน ว่าเนื้อประเทศใด ดีกว่าประเทศใด แต่มันขึ้นอยู่กับคนกินต่างหาก ว่าพึงพอใจ ที่จะกินเนื้อชนิดใด

อาหารและการเลี้ยงดู

กว่าจะได้เนื้อโคขุนมา แต่ละประเทศย่อมมี วิธีการดูแลและเอาใจใส่กันมาก ๆ ซึ่งนี่คือเคล็ดลับสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ ความสะอาด การดูแลเอาใจใส่ไม่ให้วัวเครียด และที่สำคัญ คือ อาหารแต่ละสูตรในการใช้เลี้ยงวัว บางประเทศให้วัวกินเบียร์ เพื่อให้เนื้อมีความนุ่มมากขึ้น โดยการเลี้ยงดูของ โคขุนโพนยางคำ ก็มีสูตรอาหารที่ต่างจากประเทศอื่นเช่นกัน จึงได้ เนื้อโพนยางคํา ที่มีรสชาติ และลายเนื้อเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง
โคขุนโพนยางคำ-Pon-Yang-Kham-Beef-on-plate
โคขุนโพนยางคำ-Pon-Yang-Kham-Beef-on-plate
โคขุนโพนยางคำ-Pon-Yang-Kham-Beef-on-plate-2
โคขุนโพนยางคำ-Grilled-Pon-Yang-Kham-Beef

ช่องทางการติดต่อ

สำหรับ เนื้อโคขุนโพนยางคำ สามารถติดต่อสั่งซื้อกับทาง สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลาง โพนยางคำ จังหวัดสกลนคร ได้โดยตรงทุกวัน หรือหากท่านใดไม่สะดวกสั่งซื้อ แต่อยากลองทานเนื้อของสหกรณ์นี้ ก็สามารถเข้ามาลองชิมเนื้อได้ที่ร้าน คัม ชาบูปิ้งย่างโพนยางคำ จังหวัดขอนแก่นกันได้ ที่นี่เรามีบริการทั้งอาหาร เครื่องดื่ม มีดนตรีสดให้ได้ฟังกันทุกวัน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : คัม Come 来て | Khon Kaen
โคขุนโพนยางคำ-Pon-Yang-Khram-Beef

สรุป

โคขุนโพนยางคำ คือ แบนด์ดิ้งเนื้อพรีเมียมของไทย ซึ่งเป็นเนื้อที่ ผ่านกระบวกการผลิต และขั้นตอนการเลี้ยงอย่างพิธีพิถัน ภายใต้การดูแลของ สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลาง โพนยางคํา จำกัด จังหวัดสกลนคร โดยทางร้าน คัม ชาบูปิ้งย่างโพนยางคำขอนแก่น ได้ตัดสินใจนำมาเป็นวัตถุดิบหลักในร้าน เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าสายเนื้อทุกท่าน ได้ลิ้มรสชาติ ความชุ่มฉ่ำของเนื้อ ที่พรีเมียมที่สุดของไทย และยังเป็นความภาคภูมิใจ ของเกษตรกรไทยอีกด้วย ทั้งนี้จุดเด่นของเนื้ออยู่ที่ ความหอมนุ่ม ลายเนื้อสวย เพราะมีไขมันแทรกจากกรรมวิธี การขุนวัวของสหกรณ์ จึงได้เนื้อที่มีคุณภาพดี ไม่เหม็นสาบ แม้แต่คนไม่ชอบเนื้อ ก็ยังต้องเปิดใจลองทาน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ โคขุนโพนยางคำ

เนื้อวัวสายพันธุ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่มีความพิเศษมากกว่า เนื้อวัวไทยตรงที่ มีไขมันแทรก ลายสวย เนื้อหอมนุ่มไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ คนที่ไม่ชอบเนื้อก็สามารถทานได้ อร่อยแน่นอน
เนื้อโพนยางคำ เป็นเนื้อพรีเมียมของไทย ที่ผลิตภายใต้การดูและของ สหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ กรป. กลาง โพนยางคํา จำกัด จังหวัดสกลนคร
ตอนนี้ยังไม่มีบริการ แบ่งขายเนื้อที่หน้าร้านค่ะ แต่ในอนาคตทางร้านจะนำเนื้อมาขายจาก สหกรณ์โพนยางคำ มาแบ่งขายหย้าร้าน ให้สายเนื้อขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงได้มาซื้อแน่นอนค่ะ
เป็นเนื้อที่เพาะพันธ์ุ เลี้ยงดู และชำแหละในประเทศไทย ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของ อาชีพเกษตรกรไทยตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน