...

จุดชมวิวหินช้างสี แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

จุดชมวิวหินช้างสี ท่องเที่ยวสายธรรมชาติ

จุดชมวิวหินช้างสี หรืออาจจะเข้าใจได้ว่า เป็นจุดชมวิวเขื่อนอุบลรัตน์ ก็ได้เช่นกัน โดยสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ส่วนตัวของแอดมิน นีโน่ ถือว่าเป็นไฮไลท์ของจังหวัดขอนแก่น อีกหนึ่งแห่งเลยทีเดียว อยู่ภายใต้การดูแลของ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อําเภอน้ำพอง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก อำเภอเมืองขอนแก่น นักท่องเที่ยวสามารถ เดินทางไปได้สะดวก ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยนอกจากจะสามารถมองเห็นวิวเขื่อนด้านล่างได้แล้ว ที่นี่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยว สามาถมาเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติได้ด้วย รวมทั้งได้มีการปรับภูมิทัศน์ เช่น ระเบียงชมวิว จุดถ่ายรูป ร้านสวัสดิการ ห้องน้ำ ซึ่งเหมาะแก่การพาครอบครัว หรือคนรักมาเที่ยวพักผ่อนหย่นอใจกัน ในวันหยุด

รีวิว พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

hin-chang-si-ด่านเก็บค่าบริการจุดชมวิวหินช้างสี

หินช้างสี ที่เที่ยวขอนแก่น แนวธรรมชาติ อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 60 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง ได้แก่ ทางถนนหมายเลข2 ขอนแก่น-อุดรธานี หรือ เส้นถนนมิตรภาพ ขอนแก่น-ชุมแพ ก็ได้ ทั้งสองเส้นทางเป็นถนนลาดยางตลอดเส้นทาง สามารถเดินทางได้สะดวก เมื่อท่านเดินทางมาถึง จะต้องชำระค่าบริการเข้าอุทยานที่ “ด่านเก็บค่าบริการหินช้างสี” ก่อนเดินทางขึ้นไปสู่หินช้างสี จุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ลานกางเต็นท์ได้ สำหรับใครที่เป็นสายสะสมตราประทับอุทยาน สามารถติดต่อขอปั้มตราอุทยานแห่งชาติน้ำพองได้เลย

ลานจอดรถ

ลานจอดรถ-จุดชมวิวหินช้างสี

เมื่อเข้ามาถึงนักท่องเที่ยวสามารถ จอดรถบริเวณลานกว้างได้ ตรงอาหารที่เห็นตามรูปเป็นร้านค้าสวัสดิการ สามารถซื้อน้ำดื่มหรือขนมทานได้

ของที่ระลึก

ของที่ระลึกจุดชมวิวหินช้างสี

นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุน ของที่ระลึก สมุดบันทึกลายเส้นหินช้างสี และสติ๊กเกอร์รูปหินช้างสี โดยรูปภาพบนสมุดและสติ๊กเกอร์ เป็นฝีมือการออกแบบของเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติน้ำพอง โดยเฉพาะสมุดบันทึกความพิเศษอยู่ที่เป็นลายเส้นวาดมือ หาซื้อได้ที่ร้านค้าสวัสดิการหินช้างสี (Hin Chang Store) 

  • สมุดบันทึก ราคา 49 บาท
  • สติ๊กเกอร์ ชิ้นละ 20 บาท

รายได้ 10 % ของรายได้ จะถูกหักเป็นสวัสดิการ ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติน้ำพอง โดย : ผู้พิทักษ์ป่า เพื่อผู้พิทักษ์ป่า

ลานกางเต้นท์จุดชมวิวหินช้างสี และกฎระเบียบ

hin-chang-si-ลานกางเต้นท์จุดชมวิวหินช้างสี และกฎระเบียบ

สำหรับนักท่องเที่ยวสายกางเตนท์ นอนอุทยานสงบ ๆ ตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่นี่ก็มีบริการให้นักท่องเที่ยวสามารถมากางเตนท์นอนได้นะ แต่ว่าจะต้องปฏิบัติตามกฎของทางอุทยานกันด้วย (ลานกางเต็นท์รับจำนวน 60 เต็นท์/วัน)

บ้านพักริมผา

hin-chang-si-บ้านพักริมผาจุดชมวิวหินช้างสี

นอกจากกางเตนท์ ที่อุทยานยังมีบ้านพักริมผาไว้รับรอง นักท่องเที่ยวที่ต้องการ มานอนค้างคืน แต่จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ไว้ล่วงหน้า ไม่รับ Walk in เพื่อทำการจองคิว บ้านพักหลังนี้ตั้งอยู่ริมผา ตื่นเช้ามาสามารถมานั่งจิบกาแฟ ชมวิวเขื่อนด้านล่างได้แบบชิว ๆ

ทางเดินขึ้นจุดชมวิว

hin-chang-si-ทางขึ้นจุดชมวิวหินช้างสี

เอาหล่ะคราวนี้เราไปต่อกันที่จุดชมวิวกันเลยดีกว่า ซึ่งจุดชมวิวจุดแรกจะต้องเดินขึ้นไปตามทาง ซึ่งระยะห่างจากลานจอดรถประมาณ 400 เมตร

จุดชมวิวผาหมื่น

hin-chang-si-จุดบริการนักท่องเที่ยวจุดชมวิวหินช้างสี
hin-chang-si-ผาหมื่นจุดชมวิวหินช้างสี

จุดชมวิวผาหมื่น เป็นจุดแรกที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็น ซึ่งอยู่ที่เดียวกันกับ อาคารบริการนักท่องเที่ยว จุดนี้สามารถชมวิวเขื่อยอุบลรัตน์ได้อย่างเต็มตา โดนมีโขดหินสีขาว และระเบียงไม้ให้นั่งชมวิวสวย ๆ หรือจะเดินออกไปชมวิวใกล้ ๆ ที่โขดหิน และถ่ายภาพเช็คอินไปอวดเพื่อนในโซเซียลได้ จุดนี้สามารถนั่งชมพระอาทิตย์ตกได้ด้วยครับ

หอคอยชมวิว

hin-chang-si-หอคอยชมวิวจุดชมวิวหินช้างสี

ถัดจากผาหมื่นไม่ไกล เป็นหอคอยชมวิว จุดชมวิวหินช้างสี ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมวิวเขื่อน และเก็บภาพสวย ๆ ในมุมสูงได้บนนั้น

ผาเก็บตะวัน

hin-chang-si-ทางเดินไปผาเก็บตะวันจุดชมวิวหินช้างสี
hin-chang-si-ผาเก็บตะวันจุดชมวิวหินช้างสี

ถัดจากหอคอย เดินต่อไปตามเส้นทางอีกประมาณ 300 เมตร เพื่อไปยังผาเก็บตะวัน และ ผาตะวันลับฟ้า จุดชมวิวอีกหนึ่งจุด ที่ท่านสามารถมองเห็นวิวเขื่อน และพระอาทิตย์ตกได้ชัดเจน สมชื่อผาเก็บตะวันและ ผาตะวันลับฟ้า ตรงนี้มีลานกว้าง เป็นลานกิจกรรมีที่เคยมีการจัดงาน และคอนเสิร์ตเล็ก ๆ ที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูปกับระเบียงไม้ และชิงช้าไม้ได้ ทั้งใกล้ ๆ ยังมีหอคอยให้นั่งพัก และสะพายเชื่อมหิน

หินช้างสี

hin-chang-si-หินช้างสี-จุดชมวิวหินช้างสี

ต่อไปเป็นจุดไฮไลท์ หินช้างสี ซึ่งเป็นหินก้อนใหญ่ที่มีร่องรอบของโคลนเปื้อน เพราะช้างป่าเอาตัวมาถูหิน ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า บริเวณนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยและหากินของช้างป่า และสัตว์อื่น ๆ อยู่ เพราะมีร่องรอยของโป่งธรรมชาติ และแร่ธาติอาหารสะสมอยู่บริเวณนี้ จึงเป็นที่มาของ เขาช้างสี หรือหินช้างสีในปัจจุบัน

แผนที่เดินทางไป จุดชมวิวหินช้างสี

อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น ประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง ได้แก่ ทางถนนหมายเลข2 ขอนแก่น-อุดรธานี หรือ เส้นถนนมิตรภาพ ขอนแก่น-ชุมแพ

ช่องทางติดต่อ

[แนะนำ] แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอื่น ๆ ​ในขอนแก่น