...

สวนสัตว์ขอนแก่น จุดเช็คอิน กิจกรรมแน่น ที่เที่ยวขอนแก่น 2023

สวนสัตว์ขอนแก่น

สวนสัตว์ขอนแก่น หนึ่งในจุดเช็คอินของคนขอนแก่น และใครก็ตามที่เข้ามาขอนแก่นแล้วอยากหาที่เที่ยวขอนแก่นที่เหมาะกับครอบครัว แบบที่พาเด็ก ๆ ไปเล่น ไปเที่ยว ไปเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ นานาชนิดที่สามารถใกล้ชิดได้ ก็ต้องปักหมุดมาที่สวนสัตว์เขาสวนกวาง ก่อนเลยเป็นอันดับแรก ๆ เพราะว่าที่นี่มีกิจกรรมให้ทำมากมายที่จะมากับเพื่อน มากับแฟน พาเด็ก ๆ หรือผู้ใหญ่ในบ้านมาก็สนุกเพลินเพลิดได้เหมือนกัน

รีวิว สวนสัตว์ขอนแก่น

ทำความรู้จักกับสวนสัตว์ขอนแก่น

สวนสัตว์ขอนแก่น

สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดขึ้นมาจากการที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายให้องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงสำรวจพื้นที่บนภูเขาสวนกวาง ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาสวนกวาง ที่มีพื้นที่คาบเกี่ยวกับกับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี รวมพื้นที่ 2,986 ไร่ เพื่อก่อสร้าง “อุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบน ขอนแก่น-อุดรธานี” ซึ่งห่างจากตัวเมืองจังหวัดขอนแก่นมาอำเภอเขาสวนกวาง ประมาณ 50 กิโลเมตร และห่างตัวเมืองจังหวัดอุดรธานีมาอำเภอเขาสวนกวาง ประมาณ 78 กิโลเมตร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการบูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยงานทั้งสี่หน่วยงาน การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ป่าอย่างยั่งยืนและแนวความคิดคนกับป่า การวิจัย เป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าที่หายาก และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นแหล่งเที่ยวชมสัตว์ป่าของจังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียงมีพื้นที่ภายในได้มีการแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ

 1. ส่วนการศึกษา เป็นส่วนที่จัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษา ทางด้านการอนุรักษ์พันธุ์ สัตว์ป่า หายาก เป็นศูนย์วิจัย เพาะเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ
 2. ส่วนจัดแสดงสัตว์ จะเป็นการเปิดให้เยี่ยมชมสัตว์ต่าง ๆ ภายในสวนสัตว์ที่แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ รวมทั้งกิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ กิจกรรมโครงการนักเรียนเข้าเรียนรู้ในสวนสัตว์ โครงการแคมป์ปิ้ง และโครงการกิจกรรมค่ายลูกเสือ

จุดไฮไลท์ของสวนสัตว์ ขอนแก่นที่ห้ามพลาด

Sky Walk

สวนสัตว์ขอนแก่น-Sky Walk
สะพานเดินชมสัตว์ (Sky Walk) สวนสัตว์ขอนแก่น มีความยาวประมาณ 100 เมตร สูงประมาณ 15 เมตร สามารถชมวิวทิวทัศน์ของอำเภอเขาสวนกวาง, อำเภอน้ำพอง และเขื่อนอุบลรัตน์ โดยพื้นที่ด้านล่างของสะพาน สามารถมองเห็นสัตว์อย่างม้าลาย ยีราฟ และนกกระจอกเทศภายในบริเวณได้ด้วย

ทุ่งแสนกวาง

สวนสัตว์ขอนแก่น
เยี่ยมชมฝูงกวางนับร้อย ทั้งนอนซุกฟาง ใต้ร่มไม้ แทะเล็มหญ้า และเดินเล่นละลานไปทั่วที่โซนแสดงกวาง ณ “ทุ่งแสนกวาง” ที่นักท่องเที่ยวสามารถเจอและสัมผัสกวางได้อย่างใกล้ชิด นับเป็นส่วนแสดงสัตว์ที่สร้างเอกลักษณ์และความประทับใจในการมาเยือนสวนสัตว์แห่งนี้ ภายใต้อัตลักษณ์ของสวนสัตว์ขอนแก่น หรือ “THE LAND OF DEER”

สัตว์เด่นจากถิ่นต่าง ๆ

พบกับสัตว์ต่าง ๆ มากมายที่พบเจอไม่ได้ในไทย ทั้งสัตว์ตัวเล็ก และตัวใหญ่ที่ถูกจัดแสดงอยู่ในโซนต่าง ๆ อาทิ

โซนแสดงโชว์สัตว์จากแอฟริกา

สวนสัตว์ขอนแก่น-โซนแสดงโชว์สัตว์จากแอฟริกา
โซนแสดงโชว์สัตว์จากแอฟริกา ในชื่อโซน “สบายดีมาดากัสการ์” ที่มีสัตว์น่ารัก ๆ อย่างลิเมอร์ขาวดำ ลิเมอร์หางแหวน เพนกวิน หมาป่าไฮยีน่า และมีหมีหมาที่นอนอยู่ในกรงใต้ต้นไม้รอให้คนมาดูด้วยท่าทางเกียจคร้าน

โซนแสดงกรงนกใหญ่

สวนสัตว์ขอนแก่น
โซนแสดงกรงนกใหญ่ ที่มีนกกาบบัว นกฟลามิงโก้จำนวนนับร้อยตัวยืนให้ถ่ายรูปได้

โซนจัดแสดงสัตว์ต่าง ๆ

สวนสัตว์ขอนแก่น-โซนจัดแสดงสัตว์ต่าง ๆ (2)
โซนจัดแสดงสัตว์ต่าง ๆ ที่แบ่งตามชนิดของสัตว์ เช่น อาณาจักรลิงใหญ่ แรดขาว สิงโตขาว เสือโคร่งอินโดไชนีส เสือขาว ฮิปโปแคระ จระเข้ เมียร์แคท และอาณาจักรแร้ง

สวนน้ำของสวนสัตว์ขอนแก่น

สวนสัตว์ขอนแก่น-สวนน้ำของสวนสัตว์ขอนแก่น
จุดยอดฮิตของเด็ก ๆ สำหรับสวน น้ำ ขอนแก่น เขา สวน กวางที่มีธีมสวนน้ำแบบทะเลบนภูเขาที่จะได้ เพลิดเพลินกับสระน้ำวน สนุกกับสไลท์เดอร์สูงถึง 15 เมตร มีให้เลือกเล่นทั้งรางตรงและรางแบบคดเคี้ยว

การแสดงโชว์ของแมวน้ำ

สวนสัตว์ขอนแก่น-การแสดงโชว์ของแมวน้ำ
โชว์จากเหล่าน้องแมวน้ำกับความสามารถพิเศษต่าง ๆ สุดน่ารัก

รายละเอียดการเข้าชมสวนสัตว์

สวนสัตว์ขอนแก่น-รายละเอียดการเข้าชมสวนสัตว์

การเดินทางมายังแหล่ง ท่องเที่ยว เขา สวน กวางได้ดังนี้

 1. สามารถเข้าไปจองบัตรได้ที่เว็บไซต์ https://www.eventpop.me หรือซื้อบัตรเพิ่มเติมที่จุดลงทะเบียนขายบัตรตรงทางเข้าของแต่ละสวนสัตว์
 2. เด็กเล็กที่มีความสูงไม่เกิน 110 และผู้สูงอายุอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป สามารถโชว์บัตรประชาชนและเข้าสวนสัตว์ได้ฟรี และสำหรับเด็กที่สูงกว่า 110 – 135 ซม. ขึ้นไป จะต้องทำการซื้อ ณ จุดขายบัตร/ลงทะเบียนตรงทางเข้าของสวนสัตว์ โดยจะต้องซื้อเป็นราคาบัตรผู้ใหญ่เท่านั้น
 3. บัตรที่ถูกซื้อไปแล้ว กรณีมีเหตุอันสมควร สามารถเลื่อนวันเดินทางได้ แต่ไม่เกินวันที่ 31 ธันวาคม 2563 (ติดต่อ Customer Service ของ Eventpop โทร 062-5932224)
 4. บัตรที่ถูกซื้อไปแล้ว จะไม่สามารถขอคืนเงินได้ในทุกกรณี ดังนั้น กรุณาตรวสอบรายการซื้อบัตรให้ถูกต้องครบถ้วน
 5. มีบริการรถนำเที่ยว ผู้ใหญ่ ราคาเพียง 25 บาท เด็ก 10 บาท รถนำเที่ยวจะออกทุก ๆ 5-10 นาที หรือถ้าใครไปแบบครอบครัวใหญ่ แก๊งเพื่อนก็สามารถเลือกใช้บริการเช่ารถกอล์ฟ ชั่วโมงละ 300 บาท
 6. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ติดต่อ 086-4556341

เวลาเปิด-ปิดของแต่ละโซนภายในสวนสัตว์

สวนสัตว์ขอนแก่น-โซนจัดแสดงสัตว์ต่าง ๆ
 • โซนแสดงสัตว์ จะมีเวลาเปิดปิดตามกำหนดการของสวนสัตว์ คือ เปิดบริการทุกวัน 08.00 – 18.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ/นักขัตฤกษ์
 • โซนสวนน้ำของสวนสัตว์ขอนแก่น ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 18.00 น.
 • ภายในโซนสวนน้ำจะมีจุดบริการเช่าชุดว่ายน้ำ หมวก แว่นตา ผ้าเช็ดตัว ชุดคลุม ห่วงยาง รองเท้า ล็อคเกอร์ รวมไปถึงศูนย์อาหารจะใช้คูปองเงินสดแทนเงินสด โดยมีอัตราค่าเช่าชุด ดังนี้
 • เด็กเล็ก ชาย – หญิง ราคา 30 + ค่าหมวกว่ายน้ำ 10 บาท
 • เด็กกลาง ชาย – หญิง ราคา 50 +ค่าหมวกว่ายน้ำ 10 บาท
 • ผู้ใหญ่ ชาย – หญิง ราคา 80 + ค่าหมวกว่ายน้ำ 10 บาท
 • การเช่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ บัตรนักศึกษา หรือ บัตรทางราชการออกให้ในการมัดจำ

การเดินทางไปสวนสัตว์ขอนแก่น

ข้อมูลอื่น ๆ ของสวนสัตว์ขอนแก่น

 • ที่ตั้ง : ตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น
 • เวลาเปิด-ปิด :  08.00-16.30 น.
 • โทร : 08-6459-4192
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Khonkaenzoo
 • อัตราค่าเข้าชม : 👩 ผู้ใหญ่ 100 บาท  👧 เด็ก 20 บาท  👵 ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี และค่าบริการจอดรถคันละ 50 บาท

สรุป

สำหรับสวนสัตว์ขอนแก่นที่เราได้นำมาแนะนำนั้น ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กที่ดีมาก ๆ อีกที่หนึ่งของขอนแก่น เพราะมีกิจกรรมการเรียนรู้สำหรับเด็ก ทุกเพศ ทุกวัย เหมาะกับการพาเด็ก ๆ มาเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ เกี่ยวกับธรรมชาติ และหากมาแบบครอบครัวก็จะเป็นเหมือนการได้ใช้เวลาร่วมกันด้วย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่กำลังหาสถานที่พาลูก ๆ ไปทำกิจกรรมก็สามารถพามาที่นี่ได้นะคะ รับรองว่ากิจกรรมแน่น สนุกไปกับโซนต่าง ๆ ได้ทั้งวันไม่มีเบื่อเลยล่ะค่ะ

[แนะนำ] ที่เที่ยวที่สามารถแวะได้ ระหว่างทางไปสวนสัตว์ขอนแก่น