...

พระธาตุขามแก่น สายมูห้ามพลาด! ไหว้พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองขอนแก่น

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น วัดพระธาตุขามแก่น (วัดเจติยภูมิ) วัดดังขอนแก่นคู่บ้านคู่เมือง เป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดขอนแก่น และเป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัดขอนแก่นทั้งในเมืองและนอกเมือง ที่นิยมเดินทางไปสักการะพระธาตุกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเพื่อการทำบุญ ขอพร หรือไปพักผ่อนหย่อนใจจากความร่มรื่นภายในบริเวณวัดที่มีบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย สามารถเดินทางไปไหว้พระได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด อีกทั้งที่วัดแห่งนี้ก็จะมีงานเฉลิมฉลองและนมัสการพระธาตุขามแก่น ในกำหนดวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุก ๆ ปี ซึ่งประชาชนทั้งจากภายนอกจังหวัดและภายในจังหวัดก็จะเดินทางมาที่วัดแห่งนี้กันอย่างคับคั่ง และสำหรับใครที่เพิ่งมาขอนแก่นแล้วอยากลองไปไหว้สักการะพรธาตุแล้วอยากรู้ว่าที่วัดแห่งนี้มีอะไรบ้างสามารถดูข้อมูลตามนี้ได้เลยค่ะ

รีวิว พระธาตุขามแก่น

ประวัติพระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น
ตามตำนานและการบอกเล่าถึงประวัติที่มานั้น วัดพระธาตุขามแก่นได้สร้างขึ้นประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 25 โดยเล่าว่าโมริยกษัตริย์ เจ้าเมืองโมรีย์ซึ่งเป็นเมืองอยู่ในอาณาเขตของประเทศกัมพูชา มีความประสงค์ที่จะนำพระอังคารของพระพุทธเจ้าที่พระองค์ได้ไว้เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพานไม่นาน มาบรรจุที่องค์พระธาตุพนม จึงโปรดให้พระอรหันต์ และพระเถระเจ้าคณะ รวม 9 องค์ นำขบวนอัญเชิญพระอังคารมาในครั้งนี้ เมื่อผ่านมาถึงดอนมะขามแห่งหนึ่งซึ่งมีต้นมะขามใหญ่ที่ตายแล้ว เหลือแต่แก่น เนื่องจากเป็นเวลาพลบค่ำ และบริเวณนี้ภูมิประเทศราบเรียบดี จึงหยุดคณะพักชั่วคราว รุ่งเช้าจึงเดินทางต่อไปจนถึงภูกำพร้า ปรากฏว่าพระธาตุพนมสร้างเสร็จแล้ว จึงเดินทางกลับและตั้งใจจะนำพระอังคารธาตุกลับไปประดิษฐานไว้ที่บ้านเมืองของตน แต่เมื่อเดินทางผ่านดอนมะขามอีกครั้ง ปรากฏว่าแก่นมะขามที่ตายแล้วนั้นกลับยืนต้นแตกกิ่งก้านผลิใบเขียวชอุ่ม เป็นที่น่าอัศจรรย์ คณะอัญเชิญพระอังคารธาตุจึงพร้อมใจกันสร้างเจดีย์ครอบต้นมะขามนี้ พร้อมกับนำพระอังคารธาตุและพระพุทธรูปบรรจุไว้ในองค์พระธาตุ และให้นามว่า “พระธาตุขามแก่น” มาจนทุกวันนี้

กิจกรรมภายในวัดพระธาตุขามแก่น

เมื่อเดินทางเข้ามาภายในวัดแล้ว จะมีจุดต่าง ๆ ในพระธาตุขามแก่น จังหวัดขอนแก่นที่น่าสนใจ ดังนี้

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น เจดีย์ทรงบัวเหลี่ยมฐานล่างสุดเป็นฐวนเขียงเรียบ ๆ ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสซ้อนกัน 3 ชั้น ต่อด้วยฐานบัวคว่ำเหลียมซ้อนกัน 2 ชั้น ซึ่งพระธาตุขามแก่น มีอายุอยู่ในสมัยวัฒนธรรมล้านช้าง ในช่วงราวพุทธศตวรรษที่ 24-25
พระธาตุขามแก่น

องค์ระฆังพระธาตุขามแก่น

องค์ระฆังพระธาตุขามแก่น เป็นทรงบัวเหลียม ย่อมุมไม้สิบสอง ซ้อนกัน 2 ชั้น พร้อม ปลียอด 2 ชั้น ยอดสุดเป็น ฉัตรทองคำ สูงตั้งแต่ฐานถึง ยอดฉัตร 25 เมตร
phra that kham kaen

สิมเก่า

สิมเก่า หรือพระอุโบสถเก่าที่สร้างคู่กับพระธาตุมาแต่โบราณ เป็นสถาปัตยกรรมล้านช้างรูปทรงสวยงาม ลายฉลุไม้ที่หน้าบัน ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ และลายรวงผึ้งที่บริเวณซุ้มด้านหน้า และฝาผนังบริเวณประตูสิมมีภาพวาดฝีมือชาวบ้าน เป็นรูปตำรวจถือปืนยาวเป็นทวารบาล
phra that kham kaen

หิมพานต์มาร์ชเมลโล่

หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ รูปปั้น ‘ตัวมอม’ เป็นสัตว์หิมพานต์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับสัตว์หลายชนิดผสมกันไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว ตุ๊กแก กิ้งก่า ลิง เสือ รวมๆ กัน โดยที่มีแขนยาว ลำตัวยาวยืดคล้ายสัตว์เลื้อยคลาน มีใบหู ซึ่งความน่ารักของตัวมอมที่ตั้งอยู่ที่ด้านข้างของสิมเก่าก็เป็นที่ฮือฮาอยู่ในโลกโซเชี่ยลอยู่พักใหญ่ คนจนที่เดินทางมาที่วัดพระ ธาตุ ขอนแก่นต้องมาเช็คอินกับน้องให้ได้
phra that kham kaen

ประติมากรรมรูปปั้นพญานาค

ประติมากรรมรูปปั้นพญานาค รูปปั้นพญานาคองค์ใหญ่เพื่อให้ผู้ที่ศรัทธาในพญนาคได้เข้ามากราบไหว้ขอพร
พระธาตุขามแก่น-ประติมากรรมรูปปั้นพญานาค

พระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธปฏิมากร

พระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธปฏิมากร พระพุทธรูปข้างสิมเก่าที่หากได้สักการะพระธาตุแล้ว ตรงจุดนี้เป็นอีกที่ที่ต้องแวะกราบไว้
พระธาตุขามแก่น-พระพุทธรูปข้างสิมเก่า

พระพุทธรูปปางประจำวันเกิด

พระพุทธรูปปางประจำวันเกิด สำหรับคนที่ต้องการทำบุญวันเกิด สะเดาะเคราะห์ปีชงจากวันเกิด
พระธาตุขามแก่น-พระพุทธรูปปางประจำวันเกิด

พระพุทธบรมมหาจักรพรรดิสรรพมงคลศรีขามแก่น

พระพุทธบรมมหาจักรพรรดิสรรพมงคลศรีขามแก่น รูปปั้นของสมเด็จองค์ปฐม “พระพุทธบรมมหาจักรพรรดิสรรพมงคลศรี” ขนาดหน้าตักกว้าง 4 เมตร สูง 9.9 เมตร ที่พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันหล่อขึ้นเพื่อให้เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอีกหนึ่งองค์ พร้อมทั้งได้มีการอัญเชิญฝุ่นดินพระธาตุเก่าเข้าบรรจุใต้ฐานองค์ของพระด้วย
พระธาตุขามแก่น-พระพุทธบรมมหาจักรพรรดิสรรพมงคลศรีขามแก่น

พุทธอุทยานภูมิภักดิ์แก่นขาม

พุทธอุทยานภูมิภักดิ์แก่นขาม อุทยานเล็ก ๆ ภายในวัดที่มีการจัดมุมน้ำตก และสวนดอกไว้ทั่วบริเวณ สร้างความร่มรื่นเย็นสบายให้แก่ผู้ที่เดินเข้าไปเยี่ยมชม
พระธาตุขามแก่น-พุทธอุทยานภูมิภักดิ์แก่นขาม

พระปางนาคปรกและพระแม่ธรณี

พระปางนาคปรกและพระแม่ธรณี ที่ตั้งอยู่ภายในพุทธอุทยานภูมิภักดิ์แก่นขาม
พระธาตุขามแก่น-พระปางนาคปรก

ศาลากลางน้ำ

ศาลากลางน้ำ จุดทำบุญด้วยการให้อาหารปลาสวายและปลาหลากชนิด
พระธาตุขามแก่น-ศาลากลางน้ำ

เสี่ยงเซียมซี

เสี่ยงเซียมซี ทำนายดวงชะตาและอนาคตเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ตรงศาลาข้างพระธาตุ
พระธาตุขามแก่น-เสี่ยงเซียมซี

การเดินทางไปพระธาตุขามแก่น

ข้อมูลอื่น ๆ ของพระธาตุขามแก่น

  • อัตราค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
  • เวลาทำการเปิด – ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 05.00 – 19.00 น.
  • ตั้งอยู่ที่ : ตำบล บ้านขาม อำเภอน้ำพอง ขอนแก่น 40140
  • โทรศัพท์ : (+66) 89 575 3873