...

ชมพระอาทิตย์ตก เขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น

รีวิวเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น

เขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น เขื่อนแห่งที่ 2 ของประเทศไทย อีกหนึ่ง ที่เที่ยวขอนแก่น ธรรมชาติ ที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจไม่แพ้สถานที่อื่น ๆ เหมาะสำหรับสายพาครอบครัวไปปิคนิค บรรกาศดีสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกได้ แสงอาทิตย์สีส้มยามเย็น สะท้อนบนพื้นผิวน้ำเป็นภาพที่ทำให้ ทุกท่านอบอุ่นหัวใจได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้บริเวณใกล้เคียง และระหว่างทางไปเขื่อน ก็มีทั้งที่พัก คาเฟ่ ร้านอาหาร วัด และจุดล่องแพที่ให้ท่านสามารถพาครอบครัวไปเที่ยว และทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ด้วย

รีวิว เขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น

เขื่อนภาคอีสานแห่งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการสร้าง เพื่อโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การชลประทาน เกษตรกรรม การคมนาคม การบรรเทาอุทกภัยและการประมง โดยได้เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2507 สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2509 ลักษณะเป็นเขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียว เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.00-20.00 น.

เขื่อนอุบลรัตน์-ขอนแก่น

ด้านในมีร้านอาหารตามสั่ง ห้องน้ำสาธารณะ สวนใต้ร่มไม้ที่สามารถปูเสื่อนั่งทานอาหารได้ บริเวณสันเขื่อนมีทางเดินให้นักท่องเที่ยวเดินเล่น และถ่ายภาพได้ แต่ห้ามขับรถขึ้นไปบนสันเขื่อน ก่อนขออนุญาตเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังมีบ้านพัก และร้านอาหารเรือนพานคำ ที่อยู่ติดกับเขื่อน เป็นร้านที่สามารถนั่งทานอาหารชิว ๆ พร้อมระเบียงชมวิวเขื่อนได้

ที่เที่ยวใกล้เขื่อนอุบลรัตน์

ไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องคุ้มกันหน่อยจริงไหม นอกจากสันเขื่อนจะมีวิวที่สวย และรอบเขื่อนมีการจัดสวน และมีร่มไม้อย่างร่มรื่น ให้สามารถไปปูเสื่อปิคนิคได้แล้ว ยังมีสถานที่เที่ยวใกล้เคียง ที่ท่านสามารถไปเที่ยวชมและ ถ่ายภาพบรรยากาศเพิ่มเติมได้อีกด้วย จะมีที่ไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย!

ศาลาพระพุทธสิริสัตตราช

เขื่อนอุบลรัตน์-ขอนแก่น-ศาลาพระพุทธสิริสัตตราช ​

ตั้งอยู่ที่ปลายสุดสันเขื่อน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิริสัตตราช (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) ศาลาหลังคาสูงโปร่ง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัววได้ จากตรงนี้ สามารถมองเห็นวิวสันเขื่อนทอดยาวตลอดแนว ทั้งยังสามารถมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่บนยอดเขา ของวัดพระพุทธบาทภูพานคำได้อีกด้วย

กุฏิหลวงตามหาบัว

เขื่อนอุบลรัตน์-ขอนแก่น-กุฏิหลวงตามหาบัว

อยู่ใกล้ ๆ กับศาลา พระพุทธสิริสัตตราช (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์)

เรือนอิสาน ขอนแก่น

เขื่อนอุบลรัตน์-ขอนแก่น-เรือนอิสาน

อยู่ก่อนถึงโรงไฟฟ้าประมาณ 200 เมตร เรื่อนหลังนี้จัดสร้างขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม และศึกษาความเป็นอยู่ของชาวอีสาน ตัวเรือนเป็นบ้านมีชานยื่นออกไป ลักษระตัวบ้านโปร่งโล่ง ลมถ่ายเทดี ซึ่งในตัวบ้านจะมีข้าวของเครื่องใช้ ของชาวบ้านท้องถิ่น เช่น กระต่ายขูดมะพร้อม กระด้ง โป๊ะตะเกียง ไห ตะเกียงเจ้าพายุ ไซดักปลา เหล็กซี และอื่น ๆ ประดับตกแต่ง เสทอนที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมและภ่ายภาพ

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

เขื่อนอุบลรัตน์-ขอนแก่น-วัดพระพุทธบาทภูพานคำ

วัดแห่งนี้หลายคนรู้จักในชื่อ วัดหลวงพ่อพระใหญ่ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพุทธรูปหลวงพ่อพระใหญ่ หรือ พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์” เป็นองค์พระคอนกรีตเสริมเหล็ก สีขาวอยู่บนฐานดอกบัวสีชมพู ตั้งอยู่บนยอดภูเขาริมเขื่อน องค์พระมีความสูงขนาด 14 เมตร สร้างเสร็จเมื่อ พศ. 2514 วัดแห่งน้ำได้สร้างบันไดทางขึ้นเป็นทางยาวตั้งแต่หน้าวัดไปจนถึงองค์พระที่อยู่บนยอดเขา นักท่องเที่ยวสายบุญสามารถเลือกได้ว่าจะพิชิตยอดเขาด้วยการเดินขึ้นทางบบันได เพื่อทดสอบสมาธิ และแรงศรัทธา หลายคนเชื่อว่าหากเดินขึ้นบันไดมากกว่า 1 พันขั้นนี้ได้สำเร็จ จะก่อเกิดบุญบารมีแก่ตนเองเป็นอย่างมาก หรือสายชิลไม่ชอบลำบาก สามารถขับรถขึ้นไปตามทางที่วัดสร้างไว้ก็ได้เช่นกัน

แผนที่ไปเขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น

ตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 2 (ขอนแก่น-อุดรธานี) ประมาณ 26 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ ขับต่อไปอีกประมาณอีก 24 กิโลเมตร รวมระยะทางห่างจากตัวเมือง 50 กิโลเมตร

 

[แนะนำ] ที่เที่ยวใกล้เขื่อนอุบลรัตน์